ĐIỂM DANH 5 CÔNG CỤ THIẾT KẾ TRONG ALLPLAN – LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CHO CÁC KỸ SƯ

09/12/2021

Lượt xem 40

Các kỹ sư được giao nhiệm vụ hoàn thành các dự án khó khăn trong các mốc thời gian cố định và ngân sách thiết kế hạn chế, vì vậy họ cần những chiến lược để làm việc hiệu quả. Dưới đây là 5 công cụ thiết kế Allplan sẽ giúp các kỹ sư hoàn thành nhiều việc hơn và tối ưu thời gian hơn:

 

1. Wizards

Wizards là các tiện ích Allplan cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng tạo các thành phần trong một mô hình. Ví dụ, thay vì tạo mô hình tường theo cách thủ công, Allplan Wizard có thể nhanh chóng thiết kế các bức tường bên ngoài của một tòa nhà. Tất cả các thuộc tính của tường, bao gồm các thông số và thuộc tính như loại vật liệu cách nhiệt và bất kỳ yếu tố bề mặt nào, đều được áp dụng tự động. Quy trình dựng một bức tường đơn giản như đặt các bức tường trên thiết kế, với mô hình 3D được xây dựng tự động - không cần bổ sung thêm bất kỳ thông tin nào. Việc sử dụng các công cụ thiết lập sẵn có thể giảm đáng kể thời gian thực hiện một thiết kế.

 

2. Visual Scripting

Các kỹ sư có thể sử dụng visual scripting để tự động hóa các công việc thiết kế lặp đi lặp lại, xây dựng các phần tử và phân tích tùy chỉnh, đồng thời đưa các phần tử vào các thuộc tính có thể được phản ánh trong các báo cáo dành riêng cho dự án. Các kỹ sư sử dụng các mã lệnh được viết sẵn trong visual scripting của Allplan để xác định một tập hợp các tham số chi phối các khía cạnh mô hình riêng biệt. Ví dụ, khung mô-đun tiêu chuẩn có thể được xây dựng bằng cách sử dụng visual scripting và các thông số tính năng có thể dễ dàng thay đổi theo các ngữ cảnh khác nhau. Khi một dự án yêu cầu một khung mô-đun có kích thước thay đổi, các khung đã tạo có thể dễ dàng được sử dụng lại và thay đổi mà không cần phải bắt đầu lại. Điều này giúp tăng cường tính nhất quán và giảm nguy cơ mắc lỗi của người dùng, giảm lượng thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

 

3. Mô hình gia cố bê tông tự động

Gia cố bê tông là một hoạt động chiếm một lượng thời gian tương đối lớn trong tiến trình thiết kế. Tuy nhiên với Allplan, mô hình hóa cốt thép sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Allplan sử dụng phương pháp tiếp cận 2D cho phép các kỹ sư dân dụng nhanh chóng thêm cốt thép vào các bộ phận trong khi đồng thời tạo mô hình 3D. Hộp thuộc tính cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh các thông số của cốt thép, ví dụ như kích thước thanh, hình dạng, khoảng cách và vỏ, đồng thời cập nhật ngay lập tức các biểu diễn 2D và 3D. Sau khi hoàn thành, lịch trình và báo cáo uốn thanh dựa trên tiêu chuẩn ngành và chỉ cần một vài cú nhấp chuột là có thể thu thập tất cả dữ liệu cần thiết từ mô hình. Điều này giúp tiết kiệm thời gian đồng thời cải thiện đáng kể độ chính xác của tài liệu cuối cùng, vì tất cả các bản cập nhật gần đây luôn được xem xét.

 

 

4. Bảng chọn đối tượng

Bảng chọn đối tượng trong Allplan trình bày tất cả các thành phần trong mô hình một cách rõ ràng và nhỏ gọn, cho phép các kỹ sư nhanh chóng xác định vị trí đối tượng mà họ yêu cầu thay vì phải tìm kiếm thủ công trong mô hình. Các đối tượng và phần tử trong bảng màu có thể dễ dàng được nhóm lại bằng cách sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm bất kỳ thuộc tính, lớp, vật liệu hoặc cấp độ cấu trúc nào có sẵn. Các đối tượng cũng có thể được sắp xếp, di chuyển và thay đổi loại vật liệu của chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng trong bảng chọn.

 

 

5. Bimplus

Allplan Bimplus là nền tảng hợp tác kiểu mẫu của ALLPLAN, cho phép điều phối và cộng tác tốt hơn, cũng như cải thiện thông tin, thay đổi và quản lý dự án. Bimplus là một hệ thống BIM mở để liên kết, phối hợp, chia sẻ và phân tích các mô hình BIM với những người tham gia dự án được thiết kế để tích hợp trơn tru với Allplan. Các kỹ sư sẽ có các công cụ họ cần để làm cho BIM hiệu quả nhất có thể, dẫn đến các dự án chất lượng cao được hoàn thành đúng thời hạn và ngân sách.