3 CÔNG CỤ ĐỂ LẬP MÔ HÌNH CẦU DẦM ĐÚC SẴN MỘT CÁCH HIỆU QUẢ TRONG ALLPLAN

28/06/2022

Lượt xem 10

Mô hình thông tin tòa nhà - Building Information Modeling (BIM) ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm cả mô hình cầu 3D. Các kỹ thuật mô hình hóa hiện tại đặc biệt phù hợp với những công trình cầu có hình học bị chi phối bởi trục cầu hoặc hướng tuyến. Tuy nhiên, cầu dầm đúc sẵn thì khác vì hình học của chúng chỉ bị chi phối gián tiếp bởi trục, làm cho chúng phức tạp hơn để mô hình hóa. Tuy nhiên, với ba công cụ dưới đây, những khó khăn này có thể được vượt qua để làm cho việc lập mô hình cầu dầm đúc sẵn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Tại sao cầu dầm đúc sẵn là duy nhất?

Kích thước và loại cầu dầm đúc sẵn có thể khác nhau, nhưng hình dạng cấu kiện của chúng thường giống nhau. Vì dầm thẳng nên hình dạng không chịu tác động trực tiếp của trục đường hoặc cầu. Đây cũng là trường hợp đối với vị trí cuối cùng của chúng trên cầu, được quyết định bởi hình dạng của kết cấu phụ hỗ trợ. Vì những lý do này, cần có một cách tiếp cận khác khi lập mô hình cầu dầm đúc sẵn.

 

Quy trình làm việc mô hình hóa được cập nhật trong phiên bản mới nhất của Allplan Bridge - một giải pháp BIM tích hợp, hoàn chỉnh cho cầu - bao gồm các tính năng mới cho phép tạo cầu dầm đúc sẵn một cách dễ dàng. Chỉ với một mô hình cầu, toàn bộ quy trình thiết kế cầu có hỗ trợ BIM có thể được thực hiện từ bên trong giải pháp thiết kế tham số này, với các công cụ được phát triển đặc biệt cho cầu dầm đúc sẵn.

cau-dam-duc-san-la-duy-nhat

 

 

1. Tạo dầm đúc sẵn nhanh chóng với dầm liên kết và mô hình hóa

Đối với cầu dầm đúc sẵn, ban đầu sử dụng cách tiếp cận mô hình tương tự như quy trình thông thường. Các trục cầu cần được tạo hoặc nhập và hình dạng mặt cắt được thiết kế hoặc lấy từ mẫu. Sau đó, kết cấu phụ - có hoặc không có móng - có thể được tạo ra và các dầm đúc sẵn được định vị trên cùng.

 

Phần tử dầm liên kết mới giúp việc lập mô hình dầm đúc sẵn nhanh hơn nhiều. Nó sử dụng phần tử 3D tham số, tuyến tính, nằm giữa hai điểm 3D để xác định trục ảo và trục cục bộ. Sau đó, nó có thể được sử dụng để tính toán hình học, mô hình hóa các đường gân, xác định trình tự xây dựng và thậm chí chi tiết hóa, tạo mô hình cốt thép và sản xuất bản vẽ.

 

Tính năng mô hình hóa mô-đun giúp giải quyết việc tái sử dụng các hình dạng và chiều dài dầm một cách hiệu quả. Các mẫu được tạo cho các phần tử dầm liên kết hoặc phần tử trụ và được sử dụng trong mô hình 3D nhiều lần, thao tác bằng cách kéo và thả chúng vào. Chiều dài có thể được chỉ định trực tiếp hoặc chiều dài ảo được sử dụng cho đến khi dầm được định vị trên cấu trúc con. Khi tiết diện dầm thay đổi, các trạm cố định chỉ ra nơi xảy ra thay đổi tiết diện mà không ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh dầm chính xác. Bằng cách này, tất cả các dầm có thể được tạo ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đáng kể.

 

tao-dam-duc-san

 

2. Định nghĩa Haunch dễ dàng với các phép toán Boolean

Sau khi tạo bản mặt cầu, giữa dầm và bản sẽ có khe hở. Việc lấp đầy điều này đòi hỏi một sự đột phá, nhưng hình học 3D cho điều này rất phức tạp và khó mô hình hóa chính xác. Allplan Bridge giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các hoạt động Boolean 3D để tạo ra haunch một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bằng cách tạo mặt cắt ngang của đường băng, hình thức 3D được tự động tính toán và tạo dựa trên các thông số cầu khác. Người sử dụng chỉ cần đảm bảo rằng mặt cắt ngang của trục cắt giao với tấm boong và phần mềm sẽ tự động kết hợp chúng lại với nhau.

 

phep-toan-boolean

 

3. Tạo mô hình gia cố dầm nhanh chóng bằng cách sử dụng templates có sẵn

Các templates có sẵn cũng có thể được chuẩn bị cho việc gia cố dầm bằng PythonPart. Ưu điểm của phương pháp này là có thể sử dụng nhiều lần trong cùng một dự án hoặc giữa các dự án, tiết kiệm thời gian. Mẫu tham số có thể được liên kết với các thông số của mô hình dầm, vì vậy bất kỳ thay đổi nào đối với dầm đều được phản ánh trong cốt thép - ví dụ, việc kéo dài hoặc mở rộng dầm sẽ tự động cập nhật cốt thép để phù hợp. Đối với bất kỳ thay đổi nào khác, các thông số - chẳng hạn như kích thước thanh, hình dạng hoặc khoảng cách - có thể được thay đổi và mô hình sẽ tự động cập nhật.

 

gia-co-dam-nhanh

 

Quy trình thiết kế tăng tốc

Cách tiếp cận mô hình cải tiến này cho các cầu dầm đúc sẵn làm tăng tốc đáng kể quá trình thiết kế. Quá trình BIM cũng có thể được hỗ trợ hoàn toàn với sự tích hợp và đồng bộ hóa được cung cấp bởi nền tảng BIM dựa trên đám mây của ALLPLAN, Bimplus, cung cấp quy trình làm việc BIM được tối ưu hóa. Kết hợp với chuyên môn đúc sẵn của ALLPLAN thông qua các giải pháp đúc sẵn ALLPLAN - bao gồm cả việc chuẩn bị công việc chi tiết và sản xuất - có thể hỗ trợ một phương pháp thiết kế, sản xuất và xây dựng hoàn chỉnh. Vì cầu dầm đúc sẵn là một trong những loại cầu phổ biến nhất được sử dụng trên toàn cầu, nên việc tiết kiệm thời gian - và do đó chi phí có thể đáng kể.

Quý vị có thể tham khảo thêm về phần mềm AllPlan: Tại đây