Nội dung chính

  7 CÁCH SỬ DỤNG DỮ LIỆU BIM CHO CÁC NHÀ THẦU

  27/06/2022

  Lượt xem 88

  Mặc dù nhiều nhà thầu sử dụng BIM, nhưng họ lại không tận dụng hết những lợi ích mà BIM mang lại. BIM rõ ràng là một quy trình thông minh dựa trên mô hình 3D, nhưng nó cũng nâng mô hình lên một tầm cao mới: Dữ liệu từ mô hình 3D có thể được các công ty xây dựng trích xuất và sử dụng để xác nhận thông tin hiện có hoặc khám phá thông tin mới, cũng như chia sẻ thông tin có giá trị với khách hàng và nhà cung cấp. Hãy cùng tìm hiểu về các ví dụ cụ thể về các loại dữ liệu mà các công ty xây dựng có thể tìm thấy trong mô hình BIM của họ.

  1. Đa số các nhà thầu sử dụng BIM như thế nào?

  Với BIM hay Mô hình thông tin xây dựng, các nhà thầu có thể phát triển quy trình công việc kỹ thuật số hiệu quả bằng cách sử dụng dữ liệu nhất quán trong các dự án của họ từ lập kế hoạch, điều phối, xây dựng đến bàn giao dự án. BIM có thể hiểu đơn giản chỉ là điều phối dữ liệu mô hình từ các phần mềm khác nhau hoặc có thể đến tận công trường mà không cần bản vẽ và làm việc thông qua thiết bị di động. Tuy nhiên, việc áp dụng BIM trên thực tế không phải lúc nào cũng giống nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của dự án. Ngay cả khi các nhà thầu lớn được yêu cầu tuân theo các giao thức BIM, họ có thể không tuân thủ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động và sử dụng các bản vẽ 2D. Tuy nhiên, vẫn có một yêu cầu đối với họ để duy trì mức độ BIM nhất định được quy định trong hợp đồng để bàn giao dự án cho các nhóm vận hành.

   

  2. BIM mang lại những lợi ích gì mà nhà thầu không biết?

  Các giải pháp BIM mở dựa trên đám mây cung cấp một thế giới kết nối và thế giới này cũng có xu hướng ngày càng đông đúc với thể loại cơ sở dữ liệu BIM hoặc Môi trường dữ liệu chung (CDE). Hầu hết trong số này chuyên về các lĩnh vực khác nhau. Cách dữ liệu được tổ chức và trình bày như thế nào là rất quan trọng đối với các nhà thầu. Do đó, biết cách kết nối dữ liệu từ các nguồn khác nhau rất quan trọng, cũng như phải đảm bảo rằng các dữ liệu này áp dụng các quy trình sử dụng các giải pháp mở sẽ giúp tránh những rắc rối về lâu dài.

   

  3. Nhà thầu có thể làm gì với BIM mà họ có thể chưa nhận ra?

  Các nhà thầu phải giải quyết các nhu cầu cụ thể thay đổi theo từng dự án. Đó là một thách thức đối với các nhà thầu để nhận thức được tất cả các chức năng được cung cấp bởi rất nhiều các phần mềm khác nhau trên thị trường. Những nhu cầu này định hình những gì phần mềm có thể cung cấp. Đôi khi, một công cụ với chức năng quản lý cơ bản các bản vẽ 2D là tất cả những gì được yêu cầu, những lần khác, họ có thể cần một công cụ khác để phát hiện xung đột khi gia cố thép hoặc các yêu cầu hậu cần. Điều quan trọng là các nhà thầu phải nhận thấy rằng không khó để cải thiện công việc hàng ngày bằng cách áp dụng BIM cho tất cả các nhiệm vụ này

   

  4. Nhà thầu có thể trích xuất những loại thông tin nào từ mô hình BIM 3D?

  Tất cả phụ thuộc vào cách các nhà thầu dự định sử dụng mô hình BIM. Nếu dùng để phối hợp, thì điều quan trọng là phải có các quy trình làm việc để thông báo cho các thành viên dự án về hoạt động, thay đổi, các vấn đề, ngày đến hạn, v.v. Nếu mục tiêu cuối cùng là sử dụng mô hình để lập tiến độ và lập kế hoạch dự án, thì ít nhất cũng phải có quyền truy cập vào các thành phần dữ liệu cần thiết để làm như vậy. Khả năng quản lý các thành phần mô hình trong môi trường BIM là rất quan trọng ở đây vì mô hình dựa trên công trình có thể được tạo thành từ các công cụ khác nhau mà không có tính nhất quán.

   

  5. Cần sử dụng những thông tin này như thế nào để cải thiện quá trình xây dựng?

  Rõ ràng, dữ liệu là tối quan trọng, nhưng khả năng hiển thị và khả năng truy cập của dữ liệu đó cũng là chìa khóa quan trọng. Các mô hình BIM nên cố gắng trở thành nguồn thông tin duy nhất và không khuyến khích mọi sai lệch so với điều này. Cách tiếp cận BIM được kết nối là kết quả có lợi nhất từ tất cả các hệ thống khác nhau được sử dụng trong một dự án. Các hoạt động được thực hiện trong một miền cụ thể sẽ tạo ra một thay đổi được quản lý trong một miền khác. Nếu việc triển khai BIM trên một dự án không phá vỡ các kho chứa dữ liệu truyền thống liên quan đến xây dựng trong quá khứ, thì việc triển khai cần phải thay đổi. Từ góc độ phần mềm, giải pháp được chọn phải hỗ trợ việc triển khai linh hoạt và giải quyết các thách thức trong việc tạo ra sự phù hợp tốt nhất cho tất cả các kế hoạch thực thi BIM. Nếu điều này được triển khai tốt thông qua dữ liệu sẽ cung cấp các cải tiến sau trong một dự án:

  • Hiển thị của các tài sản vật lý kỹ thuật số chính xác hơn
  • Chuyển giao dễ dàng hơn cho các bộ môn khác nhau
  • Phát triển một lộ trình kiểm soát
  • Cung cấp sự minh bạch hoàn toàn trong toàn bộ dự án
  • Nâng cao khả năng giao tiếp.

   

  6. Có thể làm gì với thông tin này để cải thiện giao tiếp với khách hàng?

  Tại công trường và trong văn phòng thiết kế, các cuộc họp của các bên liên quan diễn ra phổ biến; việc có tất cả dữ liệu và thông tin ở cùng một chỗ sẽ giúp tất cả các bộ môn đóng góp vào các cuộc thảo luận và ký kết trên các lĩnh vực tương ứng của họ. Trong các dự án được yêu cầu sử dụng BIM, việc kết hợp thông tin với nhau theo cách thủ công sẽ kết thúc; thay vào đó, thông tin này nên tồn tại trong một giải pháp được quản lý, với tất cả mọi người làm việc từ các mô hình phối hợp ở trạng thái có thể được chia sẻ.

   

  7. Có một ví dụ thực tế nào về một công ty xây dựng sử dụng dữ liệu từ mô hình BIM 3D để thực hiện một dự án thành công không?

  Thật ấn tượng khi thấy phần mềm Allplan đang được sử dụng trong các dự án và tích hợp vào quy trình công việc như thế nào. Một ví dụ gần đây về một nhà ga xe lửa ở Thụy Sĩ cho thấy việc sử dụng BIM từ đầu đến cuối, từ tạo mô hình đến xây dựng tại chỗ. Mọi thứ trong dự án này đều được phân phối thông qua một nền tảng kỹ thuật số. Khó khăn bắt nguồn từ việc lập kế hoạch hậu cần, vì nhà ga phải tiếp tục hoạt động. Mô hình BIM rất quan trọng trong việc tích hợp tối ưu tất cả các nhà lập kế hoạch trong quá trình cho tất cả các khía cạnh của quá trình phát triển và cải tạo dự án.

  Một dự án khác là ở Hà Lan cho một dự án hàng hải, và nhà thầu cần đảm bảo rằng các sai sót và việc phải làm lại được giảm thiểu. Mô hình BIM trung tâm đã hỗ trợ quá trình này, đặc biệt vì nhóm thiết kế bị phân tán trên toàn cầu – một khía cạnh quan trọng thường bị bỏ qua. BIM cho phép làm việc từ xa rất hiệu quả, bao gồm phát trực tiếp các quy trình làm việc trong một số trường hợp và không phải chờ đợi thông tin quan trọng.

   

  Theo: blog.allplan.com