Các xu hướng hàng đầu trong BIM hiện nay

17/09/2021

Lượt xem 40

Có một số xu hướng hiện đại đang định hình tương lai của các dự án BIM. Dưới đây là một số xu hướng quan trọng nhất trong BIM.

1. Cải tiến IN 3D

Công nghệ in 3D có nhiều ứng dụng khác nhau, từ tạo mẫu nhanh trong các công ty thiết kế chuyên nghiệp, sản xuất quy mô nhỏ của các nhà thiết kế hoặc kỹ sư đến các thử nghiệm thực địa đầu tiên trong hầu hết các tòa nhà một tầng. Có 3 công nghệ In 3D thường được sử dụng, đó là In nổi lập thể (SLA), Đốt cháy hoặc Làm nóng chảy bằng Laser có chọn lọc (SLS / SLM) và Mô hình hóa lắng đọng hợp nhất (FDM).

Tất cả những công nghệ này thường dựa trên khái niệm sản xuất phụ gia. Sự khác biệt duy nhất nằm ở loại vật liệu hoặc kỹ thuật được sử dụng để kết hợp vật liệu.

Bằng cách sử dụng BIM và in 3D, giảm thiểu thời gian xây dựng các dự án. Phần mềm BIM cũng cho phép tùy chỉnh nhiều hơn và làm cho quá trình tạo các cấu trúc phức tạp dễ dàng hơn nhiều.

Với BIM, tất cả các yếu tố hình học và cấu trúc lần đầu tiên được xác định và mô phỏng trong mô hình 3D kỹ thuật số. Sau khi được phê duyệt, dữ liệu được chuyển trực tiếp đến máy in 3D. Điều này có thể giúp giảm số lượng các bước trong quá trình xây dựng. Do đó, BIM cho phép bạn phát triển các thiết kế có độ chính xác cao trong khi giảm thiểu lãng phí vật liệu và giảm chi phí.

 

 

2. Quét Laser 3D nâng cao

Máy quét laser 3D cho phép bạn ghi lại nhiều thông tin khác nhau về cấu trúc, chẳng hạn như hình dáng và hình dạng của nó. Sau đó, máy quét sẽ chuyển đổi thông tin này thành các điểm dữ liệu mà bạn có thể nhập vào phần mềm BIM.

Quét laser 3D cung cấp một số lợi thế. Nó tiết kiệm thời gian vì nó ghi lại thông tin nhanh hơn nhiều so với con người. Do thu thập dữ liệu tự động, nó không dễ xảy ra lỗi do con người (thường có thể gây ra sự chậm trễ trong các dự án).

Một ứng dụng phổ biến của quét laser 3D là trong khảo sát bằng máy bay không người lái. Điều này cho phép bạn thiết lập khoảng cách giữa các điểm, cũng như vị trí của chúng, trong 2D và 3D. Drone có thể nhanh chóng thu thập dữ liệu từ các vị trí mà con người không dễ dàng tiếp cận. Ví dụ, STRABAG , một công ty xây dựng của Áo, sử dụng khảo sát bằng máy bay không người lái để thu thập dữ liệu hiệu quả.

 

 

3. Cấu kiện tiền chế được áp dụng nhiều hơn

Tiền chế là một quá trình xảy ra trong hai bước chính. Các thành phần của kết cấu lần đầu tiên được lắp ráp tại địa điểm sản xuất. Các cấu kiện hoặc cấu kiện phụ này sau đó được vận chuyển đến công trường. Nhà tiền chế làm giảm chi phí xây dựng bằng cách tiết kiệm thời gian, tiền công và vật liệu.

 Phần mềm BIM là một phần không thể thiếu của quá trình đúc sẵn. Ví dụ: nếu bạn có một mô hình BIM phối hợp, bạn có thể dễ dàng đúc sẵn các thành phần sẽ khớp với nhau trên vị trí lắp đặt.

BIM tạo ra các mô hình rất chi tiết ở định dạng tệp 3D cấp độ chế tạo có thể kích hoạt trực tiếp các máy Sản xuất có sự hỗ trợ của Máy tính (CAM). Các máy này sau đó tạo ra các thành phần với độ chính xác, độ chính xác và chất lượng cao.

Nếu không có BIM, bạn sẽ cần cung cấp dữ liệu CAM cho nhà sản xuất. Đây là một bước bổ sung mà dữ liệu có thể xảy ra không chính xác. Do đó, bằng cách sử dụng BIM, bạn giảm nguy cơ đúc sẵn các cấu kiện không vừa khít trong quá trình lắp đặt.

 

 

4. Mô hình hóa năng lượng - Giảm lượng khí thải carbon và hướng tới mục tiêu xanh

Các dự án BIM có thể hỗ trợ giảm lượng khí thải carbon trong ngành xây dựng. Phần mềm BIM có thể cung cấp dữ liệu tiêu thụ năng lượng của một tòa nhà. Bạn có thể sử dụng dữ liệu năng lượng này làm thông tin quan trọng để đưa ra quyết định về cách quản lý đúng chu trình năng lượng của tòa nhà. Do đó, giảm lượng khí thải carbon.

BIM được sử dụng trong các giai đoạn sau trong chu trình năng lượng:

Giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế:  Bạn có thể sử dụng phần mềm BIM để lập mô hình chính xác các tòa nhà và ước tính hiệu suất năng lượng. Bạn có thể tiến hành các mô phỏng khác nhau bằng cách sử dụng các thông số thiết kế khác nhau. BIM giúp giảm khoảng cách giữa hiệu suất năng lượng ước tính và thực tế một cách chủ động.

Giai đoạn xây dựng:  BIM cho phép bạn hình dung địa điểm xây dựng. Bạn có thể lập kế hoạch xây dựng trước khi bất kỳ công việc nào thực sự diễn ra. Ví dụ: bạn có thể sử dụng mô hình 3D BIM được tích hợp với công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường để làm cho công việc xây dựng hiệu quả hơn.

Giai đoạn vận hành:  Môi trường dữ liệu cho cảm biến kỹ thuật số và đồng hồ thông minh có thể được liên kết với mô hình kỹ thuật số BIM của tòa nhà. Trong giai đoạn vận hành, sự liên kết giữa các dữ liệu này giúp nâng cao các quy trình hiện tại để chuyển sang cách tiếp cận bền vững hơn.

Giai đoạn Quản lý và Bảo trì:  BIM hỗ trợ giảm tiêu thụ năng lượng trong suốt thời gian tồn tại của tòa nhà. Trong tương lai gần, các mô hình BIM tích hợp trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để tìm cách tái sử dụng một tòa nhà hiện có. Thay vì lãng phí năng lượng để phá hủy một tòa nhà, có thể thực hiện một số thay đổi thiết kế cho mục đích tân trang lại với sự trợ giúp của BIM.

Các dự án BIM dựa trên các mô hình năng lượng cũng hữu ích trong việc cung cấp các dữ kiện liên quan để biện minh cho việc sử dụng các công nghệ xanh.

 

5. Tiến bộ trong Điện toán đám mây

Mọi người cần quyền truy cập vào dữ liệu hơn bao giờ hết. Người ta thường nghe ai đó nói rằng họ lưu trữ dữ liệu của họ trên 'đám mây'. Điện toán đám mây cho phép bạn lưu trữ và xử lý dữ liệu từ các máy chủ từ xa trên internet. Điều này thay vì sử dụng máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân.

 

 

Việc tích hợp phần mềm BIM với đám mây là một sự kết hợp rất mạnh mẽ. Nó cung cấp một số lợi ích bao gồm cập nhật thời gian thực và dễ dàng theo dõi tiến độ của dự án.

Tuy nhiên, lợi ích quan trọng nhất của việc kết hợp BIM và đám mây nằm ở khả năng truy cập phổ biến vào dữ liệu và cộng tác hiệu quả. Những thay đổi chưa từng có đòi hỏi chúng tôi phải thay đổi cách làm việc. Cộng tác trực tuyến hiệu quả hiện là yếu tố quan trọng để cho phép một tổ chức tiếp tục hoạt động.

Phần kết luận

Các dự án BIM đang phát triển trong các ngành công nghiệp AEC. Có một số xu hướng ảnh hưởng đến tương lai của BIM. Một số ứng dụng hàng đầu cần chú ý bao gồm ứng dụng BIM trong in 3D, quét laser 3D, đúc sẵn và mô hình năng lượng để giảm lượng khí thải carbon. Ngoài ra, sự kết hợp giữa BIM và đám mây để cộng tác trực tuyến rất quan trọng đối với các tổ chức.