Chuyên đề về giải pháp kỹ thuật ứng dụng phần mềm Bentley Plaxis 2019

12/12/2019

Lượt xem 155

Ngày 26/11/2019 vừa qua, Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC đã phối hợp cùng đối tác là Công ty Bentley tổ chức thành công Hội thảo “Chuyên đề về giải pháp địa kỹ thuật ứng dụng phần mềm Bentley Plaxis 2019”

Ngày 26/11 vừa qua, Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC đã phối hợp cùng đối tác là Công ty Bentley tổ chức Hội thảo “Chuyên đề về giải pháp địa kỹ thuật  ứng dụng phần mềm Bentley Plaxis 2019” tại Khách sạn The Ann - 38A Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Buổi hội thảo đã đã thu hút được sự tham gia của gần 100 khách mời từ rất nhiều hiệp hội, trường đại học, đơn vị thiết kế, và thi công lớn như Hội cơ học đất và địa kỹ thuật Việt Nam, đại học Thủy lợi, đại học Giao thông vận tải, Tedi, Delta, Hòa Bình, v.v...

 

 

Buổi hội thảo cũng vô cùng vinh dự khi có được sự góp mặt và chia sẻ của các đại biểu đặc biệt tới từ các tổ chức:

Mở đầu buổi hội thảo, Chủ tịch Hội cơ học đất và địa kỹ thuật Việt Nam - TS. Phùng Đức Long đã lên phát biểu khai mạc, đồng thời, chia sẻ về vai trò và công năng của Phần mềm Bentley Plaxis trong ngành địa kỹ thuật. Tiến sĩ cũng nêu lên những nguy cơ khi sử dụng phần mềm lậu, không có bản quyền và kêu gọi cộng đồng hãy sử dụng phần mềm có bản quyền để đạt được hiệu quả công việc cao, chính xác.

 

 

Sau phần phát biểu khai mạc, Phó tổng giám đốc CIC - Ông Lương Thành Hưng và Giám đốc bán hàng của BENTLEY và PLAXIS khu vực Đông Nam Á - Ông Eddy Tan đã Giới thiệu các phần mềm ứng dụng của BENTLEY và PLAXIS cho chuyên ngành địa kỹ thuật:

 • gINT: tổng hợp số liệu địa chất, bề dày địa tầng phục vụ cho xây dựng.

 • SoilVision: phần mềm tính toán ổn định mái dốc, thấm, ứng suất-biến dạng cho công trình thủy lợi, giao thông.

 • Plaxis: phần mềm phần tử hữu hạn phân tích các bài toán địa kỹ thuật tổng hợp

 

 

Tiếp nối, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Nghĩa tới từ Đại học Thủy Lợi đã trình bày cách mô hình bài toán hố đào sâu sử dụng phần mềm PLAXIS 3D. Tiến sĩ đã sử dụng ví dụ cụ thể bằng mô hình hố đào sâu Đông Hội (tòa nhà Euro Window) với chiều sâu 17.5m, quy mô 100x90m. Theo đó, PLAXIS 3D có thể mô phỏng địa tầng theo tất cả các lỗ khoan, toàn bộ hệ thống chắn giữ hố đào (tường, neo, thanh đệm, CDM), và các công trình lân cận. Do đó, việc đánh giá ảnh hưởng của công tác đào đất lên chuyển vị tường và sụt lún của công trình lân cận là hoàn toàn khả thi. 

 

 

Sau phần chia sẻ của tiến sĩ Đỗ Tuấn Nghĩa, Tiến sĩ Vũ Anh Tuấn thuộc Học viện kỹ thuật quân sự trình bày nghiên cứu về hệ móng cọc sử dụng mô hình vật lý (quy mô nhỏ) và mô hình số sử dụng phần mềm PLAXIS 3D. Phần mềm PLAXIS 3D có thể mô phỏng cọc đứng và cọc xiên, qua đó đánh giá được tương tác giữa cọc và đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy ứng xử của hệ móng khi chịu tải trong thí nghiệm vật lý và thí nghiệm số rất khớp nhau.

 

Cuối cùng, Giáo sư William Cheang, Giám đốc kỹ thuật PLAXIS châu Á, đã trình bày hàng loạt các tính năng hữu ích mới của phần mềm PLAXIS 2D và 3D: 

 • PLAXIS 2D và 3D CE: cho phép thao tác với phần mềm sử dụng tài khoản online, do đó không cần khóa cứng.

 • Xuất kết quả cho tất cả các giai đoạn mô hình trong cùng 1 hình vẽ như chuyển vị tường và sụt lún mặt đất theo giai đoạn đào.

 • Chức năng nhập ứng xử của đất với động đất và tác động lên kết cấu bên trên.

 • Người dùng có thể tự khai báo ứng suất ban đầu theo từng khu vực địa chất (phù hợp với bài toán hầm qua núi).

 • Thêm mô hình N2PC, UDCAM, Concrete cho đất và bê tông.

 • Thêm mô hình thí nghiệm pressuremeter test.

 • Chức năng nhập tải trọng giao thông như tải trọng tàu hỏa, metro.

 • PLAXIS MoDeTo: phần mềm chuyên biệt cho thiết kế móng cọc đơn (trụ điện gió ngoài khơi)


Trong buổi hội thảo, rất nhiều câu hỏi đã được đưa ra dành cho đội ngũ cán bộ của Bentley Plaxis liên quan tới vấn đề kỹ thuật và mua sản phẩm như: Thông số đầu vào của đất, đá phong hóa, kết cấu trong mô hình; Khả năng của PLAXIS trong mô phỏng bài toán tải trọng động của metro, bài toán hố đào, bài toán móng cọc; Chi phí mua gói phần mềm và các dịch vụ hỗ trợ kèm theo; …

Qua buổi hội thảo, Bentley Plaxis đã chứng minh được vai trò và tính năng vô cùng hữu dụng cho ngành địa kỹ thuật. Với số lượng đông đảo các khách mời tham dự cùng nhiều câu hỏi chuyên sâu về kỹ thuật đã cho thấy nhu cầu và sự quan tâm rất lớn của các kỹ sư Việt Nam tới sản phẩm của BENTLEY PLAXIS. Qua đó, công ty có thêm động lực và kỳ vọng để mở rộng việc đưa sản phẩm vào thị trường Việt Nam!