Giải pháp xây dựng và quản lý dữ liệu thông tin địa chất khoáng sản

27/03/2023

Lượt xem 86

Dù khoa học công nghệ có phát triển, chúng ta vẫn thực sự không thể nhìn thấy địa chất ở độ sâu hàng nghìn mét dưới lòng đất nơi có than, dầu và khí đốt tự nhiên và trữ lượng của chúng. Do đó, việc xây dựng các mô hình địa chất từ dữ liệu của nhiều cuộc khảo sát khác nhau để ước tính các điều kiện dưới bề mặt và đánh giá điều kiện vỉa, trữ lượng tài nguyên là vô cùng cần thiết.

Trên thế giới, việc áp dụng phần mềm tin học trong quá trình mô hình hóa địa chất mỏ lên không gian ba chiều đã được nghiên cứu, phát triển, áp dụng từ lâu và dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong nội suy địa chất, đánh giá điều kiện vỉa, tính toán trữ lượng… với mục đích khai thác tối đa các tài nguyên khoáng sản. Đối với việc nội suy địa chất, để tính toán và xuất mặt cắt 2D thủ công có thể mất nhiều tuần, tuy nhiên, nếu áp dụng phần mềm nội suy địa chất có khả năng quản lý tọa độ thăm dò, thông số lỗ khoan, hàm lượng, bề mặt địa hình, điều kiện địa chất, vỉa, đưa ra các mặt cắt địa chất.... công việc này có thể được tính toán rất nhanh chóng và chính xác.

 

Quan trọng hơn, việc sử dụng phần mềm nội suy địa chất giúp cho việc quản lý địa chất dễ dàng, lập kế hoạch vị trí của các lỗ khoan, đứt gãy và vỉa khoáng sản, kịp thời cập nhật những biến đổi của vỉa trong trường hợp có sự thay đổi về điều kiện của vỉa (đặc biệt là cập nhật với điều kiện vỉa thực tế), từ đó có thể nhanh chóng đưa ra những mặt cắt cũng như báo cáo kịp thời.

 

Phần mềm Leapfrog Geo - xu hướng mới trong mô hình hóa địa chất

Nhằm đáp ứng những nhu cầu thực tiễn, phần mềm Leapfrog Geo là một phần mềm nội suy địa chất cho phép người dùng tạo ra các mô hình hóa mỏ 3D từ dữ liệu địa chất khoan và các thông số khai thác khác. Các mô hình này giúp người dùng có thể: Quản lý được bề mặt địa hình, tọa độ thăm dò, thông số về cấu trúc lỗ khoan và hàm lượng, trữ lượng của tài nguyên; điều kiện địa chất, vỉa, đưa ra các mặt cắt địa chất, v.v….

 

Kết hợp nhiều kiểu dữ liệu

Phần mềm có thể xử lý nhiều dạng dữ liệu khác nhau như GIS, bản đồ và hình ảnh, lỗ khoan, điểm, địa vật lý, cấu trúc, mắt lưới, đa đường và dữ liệu địa hóa…

 

Tiết kiệm thời gian

Với các công cụ thân thiện được tích hợp trên Leapfrog Geo, người dùng chỉ cần nhập dữ liệu đầu vào, phần mềm sẽ nhanh chóng tạo ra các mô hình trực quan dưới dạng 3D. Nếu người dùng thay đổi một mô hình hoặc bất kì mô hình phụ thuộc nào, phần mềm sẽ cập nhật ngay lập tức - đảm bảo các mô hình luôn được cập nhật và thống nhất.

 

Giao diện trực quan

Với tính năng mô hình hóa 3D ưu việt, phần mềm có thể mô phỏng lại mô hình địa chất rõ ràng và dễ hiểu nhất, ngay cả khi lượng dữ liệu đầu vào phức tạp. Sự kết hợp trực quan hóa 2D và 3D giúp người dùng có thể dễ dàng phân tích dữ liệu, xem mô hình từ nhiều góc độ và phát hiện các đứt gãy.

 

Mọi thông tin chi tiết về giải pháp công nghệ ngành mỏ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0866.059.659 – Trung tâm GPCN ngành khai khoáng và VLXD