Sạt lở đất và các giải pháp quan trắc sạt lở đất

29/03/2021

Lượt xem 79

Những năm gần đây sạt lở đất diễn ra ngày càng nhiều và ngày càng nghiêm trọng hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như: Kết quả của những chấn động tự nhiên làm mất sự liên kết của đất, đá trên sườn đồi và núi ở vùng có địa hình dốc lớn, địa chất yếu có độ rỗng lớn, vùng đất pha cát/đá và vùng rừng thưa; Rừng bị chặt phá nhiều; Địa hình đồi núi cao, dốc lớn, xây dựng công trình thiếu nghiên cứu các yếu tối địa chất.

Mối nguy hiểm tiềm tàng từ sạt lở đất

Hậu quả sau sạt lở đất là vô cùng nặng nề cả về người và tài sản. Hoa màu bị thiệt hại, hàng chục ngàn gia súc, hàng triệu gia cầm chết, cuốn trôi. Nhiều công trình thủy lợi, đê kè, kênh mương, bờ biển, bờ sông bị sạt lở, hư hỏng. Hàng ngàn km đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng với khối lượng đất, đá sạt lở.

 

 

Biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã khiến cho mưa lũ ngày càng cực đoan, triệt tiêu các yếu tố chống kháng trượt ở vùng đồi núi dốc, dẫn đến nhiều sự cố sạt lở đất liên tiếp, gây thương vong nặng nề. Việc chủ động phòng tránh, hạn chế, dự báo sạt lở đất ngày trở lên bức thiết.

 


Công tác khắc phục điểm sạt lở

 

Quan trắc trượt lở và xử lý trượt lở là vấn đề nóng và đang rất được các nhà nghiên cứu Địa kỹ thuật quan tâm hiện nay. Các thiết bị quan trắc thường được sử dụng như: hệ thống đo chuyển vị ngang Inclinometer, đo áp lực nước lỗ rỗng Piezometer, Hệ thống crack meter, SAAV, Hệ thống thiết bị thu nhập và truyền dữ liệu Data logger…

 

giai-phap-giam-sat-sat-lo-dat
Giải pháp giám sát sạt lở đất

 

Thiết bị quan trắc sạt lở

giai-phap-quan-trac-sat-lo-dat

 

Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC với hơn 30 năm kinh nghiệm trong cung cấp giải pháp ngành môi trường xây dựng luôn mong muốn được đem những giải pháp tối ưu nhất đến với nhà quản lý cũng như quý khách hàng. Hiện nay, chúng tôi đang tư vấn các Giải pháp Quan trắc trượt lở và xử lý trượt lở hiện đại, an toàn và hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 
Trung tâm Giải pháp Phần mềm và Thiết bị Công nghệ
Hotline: 024-3974 1373