Nội dung chính

  3 loại máy đo gió cầm tay phổ biến nhất hiện nay

  10/08/2022

  Lượt xem 306

  Máy đo gió cầm tay là thiết bị thông minh để đo các thông số liên quan đến gió. Máy sẽ cung cấp các dữ liệu về tốc độ gió, hướng gió, lưu lượng gió một cách chính xác. Bên cạnh cung cấp dữ liệu chính xác, máy đo gió cầm tay có kích thước nhỏ gọn, giá cả phải chăng, điều này giúp cho máy đo gió cầm tay rất phổ biến trên thị trường. Hãy cùng CIC điểm qua các loại máy đo gió cầm tay phổ biến trên thị trường hiện nay.

  1. Máy đo gió cầm tay dạng dây nhiệt

  Máy đo gió dây nhiệt (hay còn gọi là máy đo gió dây nóng) thường bao gồm một dây nhỏ, mỏng được kéo căng, máy sẽ làm nóng sợi dây mỏng đến nhiệt độ cài đặt và khi gió đi qua dây, nó sẽ bắt đầu nguội. Máy đo gió dây nhiệt tính toán bằng cách xác định sự mất nhiệt của dây.

  Máy đo gió dây nhiệt xác định tốc độ làm mát bằng phương pháp dòng điện không đổi (CCA), nhiệt độ không đổi (CTA), điện áp không đổi (CVA) và điều chế độ rộng xung (PWM). Trong đó 2 phương pháp dòng điện không đổi và nhiệt độ không đổi được sử dụng phổ biến nhất.
  -    Phương pháp dòng điện không đổi: Một dòng điện cố định sẽ chạy qua để đốt nóng dây nhiệt. Sự tiếp xúc của dây nhiệt với nguồn không khí sẽ làm thay đổi nhiệt độ. Máy có thể đo tốc độ gió từ sự thay đổi này vì nhiệt độ tỉ lệ thuận với lưu lượng gió.
  -    Phương pháp nhiệt độ không đổi: Các nhiệt kế dây nhiệt có tác dụng giữ cho dây nhiệt ở nhiệt độ không đổi. Khi không khí đi qua làm giảm nhiệt của dây dẫn, thiết bị sẽ cần thêm dòng điện để giữ nhiệt độ ổn định, sau đó máy sẽ tính toán dòng điện cần thiết để duy trì nhiệt độ không đổi, từ đó xác định tốc độ gió.

  Lợi ích của máy đo gió cầm tay dạng dây nhiệt:
  -    Độ nhạy cao trong môi trường tốc độ gió thấp.
  -    Hoạt động tốt ở nhiệt độ cao.

  Ứng dụng của máy đo gió cầm tay dạng dây nhiệt:
  -    Giám sát HVAC.
  -    Giám sát khí thải.
  -    Kiểm tra hệ thống hút mùi và hệ thống xả.

   

  may-do-gio-dang-day-nhiet
  Máy đo gió cầm tay dạng dây nhiệt

   

  2. Máy đo gió cầm tay dạng cánh quạt

  Máy đo gió dạng cánh quạt là một loại máy đo vận tốc và lưu lượng gió. Máy được cấu tạo gồm tuabin và màn hình kỹ thuật số. Tuabin (thường được gọi là cánh quạt, cánh gạt hoặt quạt) có thể tích hợp sẵn trong máy hoặt dưới dạng rời cầm tay được kết nối với một giác cắm riêng biệt.

  Máy đo gió cánh quạt hoạt động dựa trên nguyên tắc tuabin quay tự do với tốc độ tỉ lệ thuận với tốc độ gió. Với hiệu chuẩn nhanh chóng, máy sau đó có thể hiển thị phép đo tốc độ gió. Để đo vận tốc gió, trước tiên cần quay mặt máy đo gió về phía nguồn gió. Tốc độ gió thường được tính trên máy đo gió cánh quạt bằng cách đếm vòng quay trên bộ tuabin gió. Nếu diện tích mặt cắt ngang được biết, người dùng có thể sử dụng giá trị này để tính lưu lượng thể tích. Máy đo gió cánh quạt có thể được sử dụng trong nhà và ngoài trời, hoạt động tốt nhất khi hướng gió không đổi.

  Lợi ích của máy đo gió cầm tay dạng cánh quạt:
  -    Nhỏ, tiện lợi và được sử dụng rộng rãi.
  -    Có thể đo được vận tốc gió cao hơn so với máy đo gió dạng dây nhiệt.

  Ứng dụng của máy đo gió cầm tay dạng cánh quạt:
  -    Giám sát HVAC.
  -    Máy hút mùi và thiết bị đo luồng không khí.
  -    Nhà máy xử lý nước.
  -    Giám sát khí thải.
  -    Dạy học.

   

  may-do-gio-canh-quat
  Máy đo gió cầm tay dạng cánh quạt

   

  3. Máy đo gió cầm tay dạng cốc

  Máy đo gió dạng cốc là loại máy đo gió phổ biến và thường có ba cốc gắn trên một trục thẳng đứng. Luồng không khí đi qua cốc theo bất kỳ hướng nằm ngang nào sẽ làm quay trục với tốc độ gần đúng với tốc độ của gió. Số lần quay trong một khoảng thời gian nhất định sẽ được chuyển thành tốc độ gió, giá trị sẽ được hiển thị trên màn hình thiết bị. Ngoài ra, nó có thể xuất ra một tín hiệu và gửi về cho bộ ghi dữ liệu, PLC hoặc hệ thống quản lý tòa nhà.

  Máy đo gió ba cốc hiện là tiêu chuẩn công nghiệp cho các nghiên cứu, khảo sát và đánh giá tài nguyên gió.

  Lợi ích của máy đo gió cầm tay dạng cốc:
  -    Đo tốc độ gió bất kể hướng gió.
  -    Có nhiều thiết kế có sẵn (ví dụ kim loại hoặc nhựa) để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng khác nhau.

  Ứng dụng của máy đo gió cầm tay dạng cốc:
  -    Địa điểm xây dựng.
  -    Mỏ.
  -    Các công trường xây dựng, đặc biệt với các cần trục đang hoạt động.
  -    Trang trại.
  -    Dạy học.

   

  may-do-gio-cam-tay-dang-coc
  Máy đo gió cầm tay dạng cốc

   

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
  Trung tâm Giải pháp Phần mềm và Thiết bị Công nghệ
  Hotline: 0976 268 036 / 024 3974 1373