Nội dung chính

  6 bước dễ dàng để số hóa cách quản lý giao thông của bạn

  16/04/2024

  Lượt xem 40

  Việc số hóa quản lý giao thông là rất quan trọng đối với việc phát triển các khu đô thị. Tuy nhiên, các thành phố và khu vực nhỏ hơn, do hạn chế về tài nguyên, thường gặp khó khăn trong việc áp dụng các hệ thống số để giám sát và dự đoán các mô hình giao thông. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giải thích những bước số hóa cách quản lý giao thông của các cơ quan quản lý giao thông và các doanh nghiệp ngành giao thông nói riêng.

  Trong những năm qua, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều thành phố trên khắp thế giới trong việc giới thiệu các hệ thống quản lý giao thông số. Dưới đây là các bước để số hóa quản lý giao thông, mời các bạn theo dõi.

  Bước 1: Kiểm kê

  Tất cả các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng - bao gồm cả việc số hóa quản lý giao thông - cần bắt đầu từ việc thực hiện một cuộc kiểm tra tài nguyên của bạn. Vì vậy, quan trọng là bạn tự đặt ra những câu hỏi cần thiết, trong đó bao gồm:

  • Ngân sách hàng năm được phân bổ riêng cho quản lý giao thông của bạn là bao nhiêu?
  • Hiện tại, liệu có nhân viên nào đang đảm nhận trách nhiệm quản lý giao thông, hoặc có khả năng giao phó nhiệm vụ này cho ai đó không? Hãy xem xét việc tuyển thêm nhân viên nếu cần thiết.

  Ngoài ra, hãy kiểm tra xem thành phố của bạn đã trang bị cơ sở hạ tầng như cảm biến, hệ thống điểm đếm, máy dò, hoặc các hệ thống tương tự để ghi lại thông tin về giao thông chưa.

  Bước 2: Xác định người tham gia

  Trong giai đoạn đầu của mọi dự án, việc xác định các bên liên quan chính là vô cùng quan trọng. Điều này bao gồm việc xác định những cá nhân hoặc tổ chức có thể cung cấp thông tin quan trọng, tận dụng sự hỗ trợ cần thiết và thông báo cho các bên liên quan khác. Cần xem xét xem liệu việc tham gia hoặc ủy quyền từ hội đồng thành phố hoặc cơ quan địa phương có cần thiết không.

  Việc xác định rõ các cơ quan và bộ phận cụ thể chịu trách nhiệm trong việc thiết lập, sử dụng và duy trì hệ thống là rất quan trọng. Cần xem xét ai sẽ được cấp quyền truy cập vào các bảng điều khiển - điều này có thể bao gồm sở cảnh sát, kỹ thuật, nhà quy hoạch đô thị hoặc sở giao thông, phụ thuộc vào từng địa phương cụ thể. Đảm bảo sự tham gia và hỗ trợ tích cực từ tất cả các bên liên quan là quan trọng để đảm bảo việc triển khai diễn ra một cách nhanh chóng và trơn tru.

  Bước 3: Chọn công nghệ phù hợp

  Hiện tại bạn nên kiểm kê lại tài sản của mình. Nếu điều này cho thấy rằng bạn có sẵn nhiều nguồn lực (nhân sự, CNTT, phần cứng), bạn có thể chọn giữa các công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, thường thì tình hình nguồn lực sẽ khó khăn hơn. Trong trường hợp này, bạn nên chú ý đến các điểm sau khi chọn giải pháp phần mềm:

  • Dữ liệu xe di chuyển thay vì cảm biến: Việc lắp đặt, bảo trì và kết nối các cảm biến trên toàn bộ mạng lưới giao thông của bạn không chỉ tốn kém mà còn tốn thời gian. Một giải pháp thay thế khả thi là sử dụng Dữ liệu Xe Di Chuyển (FCD). FCD có thể được tìm thấy trực tiếp từ các nhà cung cấp dữ liệu nổi tiếng. Tuy nhiên, việc chọn một giải pháp phần mềm đã tích hợp và tối ưu hóa dữ liệu này được khuyến khích.
  • Phần mềm dưới dạng Dịch vụ thay vì phát triển một giải pháp tùy chỉnh: Mỗi thành phố đều là duy nhất. Tuy nhiên, khi thời gian và ngân sách hạn chế, việc chọn phần mềm đã tồn tại sẽ ưu tiên hơn so với việc phát triển một giải pháp tùy chỉnh. Với các giải pháp điện toán đám mây, đặc biệt là Phần mềm Dưới dạng Dịch vụ (SaaS) giúp bạn tiết kiệm tài nguyên CNTT trong khi liên tục làm việc với các phiên bản, bản đồ và dữ liệu mới nhất. Ngoài ra, người dùng không bị ràng buộc vào máy tính cá nhân mà có thể truy cập phần mềm từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.
  • Trao đổi dữ liệu và kết nối: Nếu thành phố của bạn có các cảm biến hoặc bộ cảm biến độc lập với dữ liệu mà bạn muốn tích hợp vào hệ thống mới, hãy tìm phần mềm với giao diện và định dạng tệp mở tương thích. Điều này giúp kết nối liền mạch với các hệ thống khác, chẳng hạn như hệ thống được sử dụng bởi cảnh sát hoặc bộ phận lập kế hoạch giao thông.
  • Trạng thái hiện tại hay dự đoán tương lai?  Bạn có đang tìm kiếm phần mềm để theo dõi giao thông thời gian thực, hay bạn cũng muốn có khả năng dự đoán sự phát triển trong tương lai? Các giải pháp phần mềm được trang bị các thuật toán tự học (học máy) cho phép bạn đạt được cả hai mục tiêu: theo dõi sự kiện hiện tại và tạo ra dự đoán cho 15 đến 90 phút tiếp theo. Khả năng này giúp thực hiện các biện pháp chủ động, giúp giảm thiểu hoặc thậm chí ngăn chặn tắc đường.

  Bước 4: Chọn nhà cung cấp phần mềm phù hợp

  Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng vì có nhiều sự lựa chọn từ các công ty mới nổi đến các công ty đã có uy tín. Mỗi sự lựa chọn đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Công ty mới thường cung cấp các giải pháp nhanh chóng và sáng tạo, nhưng không đảm bảo sự ổn định và hỗ trợ dài hạn. Trái lại, các công ty phần mềm đã có từ lâu, đặc biệt là trong lĩnh vực di động, mang lại sự giàu kinh nghiệm, chuyên môn và dịch vụ hỗ trợ toàn diện. Mặc dù quy trình có thể mất thêm thời gian, nhưng đổi lại là sản phẩm đáng tin cậy và ổn định.

  Đề xuất của chúng tôi là khám phá nhiều giải pháp khả thi. Trong quá trình thảo luận, hãy rõ ràng về yêu cầu, hạn chế ngân sách, ưu tiên kỹ thuật và nhu cầu của bạn. Đồng thời, hỏi về dịch vụ hỗ trợ có sẵn từ công ty trong trường hợp có vấn đề xảy ra.

  Bước 5: Dự án thí điểm

  Sau khi đã chọn giải pháp phần mềm, bạn nên bắt đầu giai đoạn thử nghiệm hoặc dự án thí điểm. Trong giai đoạn này, bạn có thể đánh giá kỹ lưỡng hệ thống mới, thực hiện phân tích và kiểm tra lưu lượng truy cập ban đầu, làm quen với công cụ và đánh giá cài đặt của bạn - bất kể đó là vị trí hay trong một khoảng thời gian giới hạn.

  Đồng thời, bạn cũng cần đánh giá xem nguồn lực nhân sự có đủ hay không, xác định liệu các cá nhân hoặc bộ phận khác cần tham gia hoặc cung cấp thông tin không, và xác định các cấu trúc và quy trình cần được thiết lập hoặc điều chỉnh để sử dụng phần mềm một cách hiệu quả.
  Mẹo: Sử dụng dự án thí điểm để thuyết phục những người ra quyết định

  Bước 6: Triển khai

  Chúc mừng! Bạn đã số hóa hệ thống quản lý giao thông và tự động

   

  PTV Flows

  Giải pháp quản lý lưu lượng giao thông truy cập theo thời gian thực
  PTV Flows là một giải pháp tiết kiệm chi phí và dễ sử dụng để quản lý lưu lượng giao thông theo thời gian thực. Với khả năng học hỏi, thuật toán tiên tiến và cảnh báo tự động, PTV Flows cho phép các thành phố và cơ quan quản lý đường bộ tối ưu hóa việc quản lý giao thông mà không cần nhiều tài nguyên hoặc cơ sở hạ tầng phức tạp. 

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  Trung tâm Giải pháp Phần mềm và Thiết bị Công nghệ - Công ty cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC

  Hotline: 0976 268 036 / 024 3974 1373