TP Hồ Chí Minh: Áp dụng BIM trong quản lý xây dựng

17/07/2023

Lượt xem 149

Ngày 14/07/2023, Công ty CIC và Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công hội thảo "Lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng" tại TP Hồ Chí Minh.

Áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng

Hội thảo: “Lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng” đã thu hút sự tham gia của nhiều đại diện từ các tổ chức và cơ quan liên quan, cùng thảo luận về ứng dụng BIM trong công tác quản lý dự án xây dựng và nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực này.

Toàn cảnh Hội thảo Lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng

Đến dự hội thảo, có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, UBND Thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý Dự án đầu tư Xây dựng Khu vực quận - huyện và thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý đầu tư Xây dựng các Công trình dân dụng và công nghiệp, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Các công trình giao thông và các công chức, viên chức thuộc các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Về phía Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC, có Ông Nguyễn Hoàng Hà, Tổng Giám đốc CIC cùng đội ngũ chuyên gia kỹ sư phần mềm tham gia Hội thảo.

Căn cứ vào Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng, trong bối cảnh đất nước đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong tất cả các ngành và lĩnh vực của cuộc sống, việc áp dụng công nghệ Building Information Modeling (BIM) trở nên vô cùng cần thiết.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Công nghệ BIM tại nước ta được đề cập muộn nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm cao của Chính phủ, các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu. Hoạt động đào tạo, trao đổi kỹ thuật diễn ra sôi nổi trong thời gian qua".

Đại diện của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định:“Hội thảo lần này mong muốn đưa thông tin về BIM đến cho các đơn vị liên quan tới quản lý hoạt động xây dựng, cũng như tạo điều kiện để các đơn vị có thể trao đổi kinh nghiệm, cải thiện hiệu quả công việc và nâng cao kiến thức chuyên môn về BIM, chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức về pháp lý và về chuyên môn cần thiết để chuẩn bị cho Lộ Trình áp dụng BIM của Thủ tướng Chính phủ".

 

 

CIC dẫn đầu trong top doanh nghiệp phát triển, quản lý, tư vấn triển khai BIM

Công ty CIC có kinh nghiệm hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin ứng dụng trong ngành xây dựng; với một số lĩnh vực kinh doanh như phát triển phần mềm xây dựng, quản lý, quy hoạch, tư vấn triển khai BIM, số hóa công trình, tư vấn giải pháp công nghệ thông tin…Tham gia hội thảo lần này, phía Công ty CIC tham gia với các bài tham luận về hiện trạng và kinh nghiệm triển khai BIM trong các dự án thực tiễn mà CIC đã triển khai trong nhiều năm qua, trong đó có các dự án trong lĩnh vực xây dựng.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Nguyễn Hoàng Hà, Tổng giám đốc Công ty CIC đã chia sẻ, giới thiệu các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách áp dụng BIM mới nhất năm 2023, việc áp dụng BIM cho giai đoạn chuẩn bị dự án, giai đoạn thiết kế, cho giai đoạn thi công, cho giai đoạn hoàn công.

 

Ông Nguyễn Hoàng Hà- Tổng Giám đốc Công ty CIC chia sẻ tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh việc ứng dụng BIM trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng. Điều này nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu chi phí và tăng cường độ chính xác trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành các công trình xây dựng.

Hội thảo lần này là nơi để các đại diện đến từ các tổ chức và cơ quan liên quan thảo luận và chia sẻ kiến thức về BIM. Các chuyên gia và nhà quản lý dự án đã tạo ra một môi trường giao lưu chia sẻ, trong đó những ý tưởng mới và kinh nghiệm đã được trao đổi. Đồng thời, hội thảo cũng đã giúp tạo ra cơ hội cho các đơn vị liên quan nắm bắt được các khía cạnh quan trọng của việc áp dụng BIM, từ đó phát triển và tối ưu hóa quá trình xây dựng dự án.

Với sự phối hợp chuẩn bị kỹ lưỡng của Công ty CIC và Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, hội thảo đã đạt được kết quả tích cực và góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy ứng dụng BIM trong ngành xây dựng. Hi vọng rằng những kết quả và giải pháp đề xuất tại hội thảo này sẽ được triển khai một cách hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công trình xây dựng và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành xây dựng tại Việt Nam.

 

Các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến tại Hội thảo