Nội dung chính

  Cách đo lưu lượng gió và đơn vị đo lưu lượng gió

  16/08/2022

  Lượt xem 352

  Để đo lưu lượng gió chúng ta có thể sử dụng các máy đo lưu lượng gió. Máy đo lưu lượng gió thường được tích hợp để đo song song cùng với tốc độ gió. Đơn vị đo lưu lượng gió được chia thành 2 loại là đơn vị đo theo thể tích và đơn vị đo theo khối lượng. Hãy cùng CIC tìm hiểu về cách đo lưu lượng gió và đơn vị đo lưu lượng gió phổ biến hiện nay nhé!

  Lưu lượng gió là gì?

  Lưu lượng gió của quạt là thể tích lượng không khí quạt thổi ra và đo được tại một vị trí qua một cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian. Trong kỹ thuật, lưu lượng gió là phép đo không khí trên một đơn vị thời gian qua một thiết bị cụ thể. Lưu lượng gió có thể được tạo ra thông qua các phương thức cơ học (chẳng hạn như quạt điện hoặc quạt bằng tay) hoặc có thể diễn ra thụ động như chênh lệch áp suất trong môi trường.

   

  Cách đô lưu lượng gió

  Cách đo lưu lượng gió thường là việc sử dụng các cảm biến hoặc máy đo lưu lượng gió. Máy đo lưu lượng gió thường được tích hợp để đo song song cùng với đo tốc độ gió, các công nghệ đo lưu lượng gió phổ biến nhất hiện nay là: đo lưu lượng gió dạng dây nhiệt, đo lưu lượng gió dạng cánh quạt, đo lưu lượng gió dạng cốc. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các công nghệ đo gió tại bài viết sau: 8 loại máy đo tốc độ gió hiện nay

   

  may-do-toc-do-luu-luong-gio
  Máy đo tốc độ, lưu lượng gió dạng dây nhiệt

   

  Đơn vị đo lưu lượng gió

  Đơn vị đo lưu lượng gió được chia thành 2 loại là đơn vị đo theo thể tích và đơn vị đo theo khối lượng:
  •    Đơn vị đo theo thể tích
  -    l/s (Lít mỗi giây)
  -    m3/h (Mét khối mỗi giờ)
  -    ft3/h (Feet khối mỗi giờ)
  -    ft3/min (Feet khối mỗi phút hay còn gọi là CFM)

   

  •    Đơn vị đo theo khối lượng
  -    Kg/s (Kilôgram mỗi giây)