Nội dung chính

  Cặp song sinh kỹ thuật số (Digital Twins) so với Xây dựng mô hình thông tin (BIM)

  04/10/2021

  Lượt xem 823

  Có một số điểm tương đồng chính giữa Digital Twin và BIM (Building Information Modeling). BIM tập trung vào thiết kế và xây dựng của một tòa nhà. Digital Twin mô hình hóa cách mọi người tương tác với các môi trường xây dựng.

  Các cặp song sinh kỹ thuật số đã nhanh chóng trở thành mục tiêu để tạo ra các mô hình dữ liệu mạnh mẽ về tất cả các khía cạnh của một tòa nhà hoặc thành phố ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của nó. Nhưng sự khác biệt giữa cặp song sinh kỹ thuật số và Mô hình hóa thông tin công trình (BIM) là gì?

  Có thể hiểu được rằng đã có sự nhầm lẫn về cách phân biệt hai công nghệ quan trọng này. Phần lớn sự nhầm lẫn xuất phát từ sự nhấn mạnh của BIM về không gian vật lý được biểu diễn bằng kỹ thuật số và định nghĩa ban đầu của Digital Twin là một bản sao kỹ thuật số của một vật thể hoặc không gian vật lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích sự khác biệt chính giữa Digital Twins và BIM.

  Mô hình hóa thông tin tòa nhà là gì?

  Hãy bắt đầu với BIM, giống như Digital Twin, nó đã ra đời từ những năm 1970. Nó bắt đầu như nhiều dự án phần mềm đã làm - thông qua nghiên cứu!

   Các nhà nghiên cứu ban đầu như Chuck Eastman đã bắt đầu sử dụng thuật ngữ “Hệ thống mô tả công trình” trước khi nó trở thành BIM. Ngoài ra, giống như Digital Twins, nó đã không trở thành xu hướng phổ biến trong vài thập kỷ đến khi Autodesk, Bentley Systems và những người khác bắt đầu phổ biến nó vào đầu những năm 2000.

  Mục tiêu chính của BIM trong những ngày đầu nghiên cứu đã đúng. Những người sáng lập ra BIM đã đưa ra giả thuyết rằng một hệ thống như vậy sẽ rất quan trọng đối với các nhà thầu của các dự án lớn như mô hình trực quan và dự toán công trình. Họ cũng nhận ra rằng nó sẽ hữu ích cho việc quản lý dòng tiền trong xây dựng.

  Ngày nay, các nhà cung cấp phần mềm BIM hàng đầu vẫn thu hút các AEC (kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu) bằng cách giải thích lợi ích tiết kiệm chi phí của việc có mô hình kỹ thuật số 3D. Mô hình này giúp cộng tác và hiệu chỉnh lại thiết kế dễ dàng hơn trong các dự án đang thực hiện. Lợi ích của nó bao gồm giảm rủi ro của các dự án thông qua việc giảm sai sót, tiến độ thời gian và quản lý ngân sách tốt hơn. Nghe có vẻ khá toàn diện, tương tự như Digital Twin, nhưng chúng khác nhau ở một số khía cạnh chính.

   

  BIM và Digital Twin

  1. BIM dành cho thiết kế và xây dựng

  BIM được điều chỉnh để hợp tác và hình dung trong quá trình thiết kế và xây dựng, không phải hoạt động và bảo trì. Như đã đề cập ở trên, mục đích của BIM không phải là tạo ra một mô hình sống động của một tòa nhà đang hoạt động mà để giúp thiết kế và xây dựng tòa nhà.

  Trọng tâm của phần mềm BIM là tạo ra một quy trình thiết kế và xây dựng hợp tác nhằm trực quan hóa các khía cạnh vật lý và chức năng của một tòa nhà. Hình ảnh hóa trong giai đoạn thiết kế và tạo mẫu của một công trình mới là điều cần thiết đối với các AEC để hiểu các mối quan hệ không gian. Không giống như Digital Twin, mô hình thông tin vật lý này được điều chỉnh cho các tòa nhà đang xây dựng, không phải cho những tòa nhà được sử dụng và sử dụng hàng ngày.

  Mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM) tập trung vào thiết kế và xây dựng của tòa nhà. DigitalTwin đại diện cho cách mọi người tương tác với các môi trường được xây dựng.

   

  2. BIM không được thiết kế để đáp ứng hoạt động theo thời gian thực

  Digital Twins nhanh chóng được công nhận là phần có giá trị nhất trong hệ thống công nghệ của tòa nhà - đó là bức tranh toàn cảnh về môi trường được xây dựng của bạn trong thời gian thực. Một Digital Twin có thể cung cấp thông tin về trạng thái hiện tại của các hệ thống phụ trong tòa nhà, cách chúng bị tác động bởi hành vi của người khi những hệ thống như HVAC hoặc ánh sáng có thể bị lỗi và hơn thế nữa.

  Đó là một mô hình phát triển theo thời gian, mang lại nhiều giá trị hơn trong vòng đời của tài sản. BIM là đầu vào dữ liệu quan trọng đối với bất kỳ Digital Twin nào, nhưng chỉ riêng BIM không thể trả lời các câu hỏi vận hành mà các nhà quản lý cơ sở có thể có về việc tối ưu hóa hoạt động.

   

  3. BIM tập trung vào các công trình hơn là con người

  Khi chúng ta bắt đầu xây dựng mọi thứ có tính linh hoạt với con người, các mô hình thông tin xây dựng của chúng ta cũng sẽ cần phát triển để bao gồm các mẫu hành vi của con người và thiết kế không gian phù hợp với sức khỏe của họ, một mình BIM không thể đạt được những kết quả này.