CIC tham gia thuyết trình tại hội thảo "BIM trong hoạt động xây dựng giai đoạn 2021 - 2025"

11/07/2022

Lượt xem 53

Vào ngày 22 tháng 6 vừa qua, công đoàn viên chức Ban quản lý Đầu tư xây dựng Dân dụng và Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phối hợp với công đoàn viên chức TP. Hồ Chí Minh cùng công đoàn viên chức của 13 cụm ban quản lí trực thuộc UBND thành phố Hồ Chí MInh đã cùng đồng hành với Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC và Công ty Cổ phần Giải pháp Chuyên gia Star Global tổ chức thành công hội thảo về ‘’Mô hình thông tin công trình BIM giai đoạn 2022 – 2025’’.

Đến dự hội thảo có đầy đủ đại diện của Công đoàn TP. Hồ Chí Minh cũng như đại diện Công Đoàn của 13 Cụm Ban quản lý đầu tư xây dựng trực thuộc UBND.

Nội dung chương trình hội thảo xoay quanh phần trình bày đến từ 2 đơn vị về công nghệ hàng đầu Việt Nam trong việc áp dụng mô hình BIM vào trong các dự án xây dựng.


Banner của hội thảo BIM

 

Bài trình bày đầu tiên về giải pháp Scan to BIM đến từ Công ty Star Global - Công ty startup về công nghệ chuyển đổi số và Scan to BIM với nhiều thành tựu nổi bật, cung cấp giải pháp số hóa trên nền tảng hiện trạng để trở thành tài sản trên không gian số. Trong bài trình bày, ông Trần Duy Hào – Chủ tịch kiểm Tổng Giám đốc công ty Star Global đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc số hóa trong lưu trữ bản sao số trên không gian mạng với thời gian lưu trữ vĩnh viễn, đảm bảo người dùng có thể truy cập mọi lúc mọi nơi để trải nghiệm.

scan-to-bim-hoat-dong-the-nao
Bài trình bày về Scan to BIM của ông Trần Duy Hào

 

Tiếp theo là bài trình bày đến từ ông Lương Thành Hưng – Phó tổng giám đốc công ty CIC trực thuộc Bộ Xây Dựng. Bài  trình bày tập trung vào cơ chế chính sách về việc áp dụng BIM trong dự án đầu tư xây dựng, trong đó có thể kể đến nổi bật nhất là thông tư 12 ban hành T8/2021 đã chính thức đưa chi phí BIM vào trong dự án đầu tư xây dựng. Cụ thể, với một dự án đầu tư xây dựng có áp dụng BIM sẽ được áp dụng chi phí tối đa là 50% so với chi phí tư vấn thiết kế. Đây là một điểm rất mới về pháp lí cho các doanh nghiệp trực thuộc cơ quan nhà nước có vốn đầu tư công. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến 2 quyết định quan trọng trong hướng dẫn thi hành việc thực hiện BIM là quyết định QĐ348/2021-BXD và QĐ 347/2021-BXD, bao gồm đầy đủ từng bước trong các giai đoạn của dự án, triển khai lên kế hoạch, đề cương nhiệm vụ, dự toán và hồ sơ yêu cầu khi mời thầu để lựa chọn được nhà thầu phù hợp nhất.

lo-trinh-va-co-so-phap-ly-ap-dung-bim
Lộ trình và cơ sở pháp lý áp dụng BIM

 

Sau phần trình bày về cơ sở pháp lý, ông đưa ra rất nhiều các dự án mà công ty CIC đã triển khai, trong đó có các dự án từ những thời gian đầu áp dụng BIM tại Việt Nam, điển hình như hợp đồng về tư vấn BIM cho tập đoàn Vingroup. Ngoài ra với xuất thân là một đơn vị hoạt động hơn 30 năm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin cho lĩnh vực Xây Dựng nên CIC đã được các đơn vị lớn tin tưởng giao cho triển khai rất nhiều các dự án dân dụng, hạ tầng và công nghiệp điển hình như dự án tòa nhà TERA An Hưng, dự án Bệnh Viện Gia Định, dự án Bệnh Viện Củ Chi, dự án với tổng công ty UDIC, dự án chung cư Phúc Đạt, các dự án Nhà công nghiệp của tập đoàn BW... Trong bài phát biểu, ông Hưng cũng nhấn mạnh ‘’Hiện nay, việc triển khai BIM ở Việt Nam tương đối rộng rãi ở nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên việc hiểu biết về BIM của các đơn vị liên quan còn chưa chính xác và thiếu thống nhất cũng như việc kỳ vọng  áp dụng BIM quá mức dẫn đến mục tiêu áp dụng BIM dàn trải làm cho các dự án áp dụng BIM không những không tốt lên mà lại có tác dụng ngược lại. Vì vậy ông có đưa ra lời khuyên với các đơn vị áp dụng BIM trong giai đoạn đầu thí điểm thì cần xác định rõ và gói gọn mục tiêu áp dụng BIM để đạt được hiệu quả áp dụng BIM nhanh nhất và hiệu quả nhất. Ông cũng nhấn mạnh cần áp dụng BIM ở giai đoạn càng sớm thì mang lại hiệu quả càng cao về mặt kinh tế.

tu-van-BIM-CIC
CIC là đơn vị đồng hành triển khai BIM cho nhiều Doanh nghiệp lớn tại Việt Nam

 

Nhưng áp dụng BIM đơn giản mà phổ biến mà các dự án có thể áp dụng được ngay và hiệu quả như : Áp dụng BIM giúp tối ưu hóa thiết kế và kiểm soát xung đột, va chạm không đáng có,

Áp dụng BIM giúp kiểm soát khối lượng liên quan đến dự toán chi phí giúp chủ đầu tư có thể kiểm soát được chi phí đầu mục trong quá trình mời thầu, đấu thầu và nghiệm thu.


Việc lựa chọn áp dụng BIM hiệu quả là yếu tố then chốt dẫn đến thành công của dự án

 

Sau phần trình bày của 2 đơn vị, các khách mời tham dự đã có rất nhiều các câu hỏi liên quan đến việc triển khai áp dụng BIM, vấn đề pháp lí và quy trình, cách thức áp dụng BIM trong các dự án xây dựng hiện hành. Điều này cho thấy sự quan tâm và việc triển khai áp dụng mô hình BIM cho các doanh nghiệp là hướng đi đúng đắn và cần thiết trong thời gian sắp tới.

Cuối cùng, Đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng Dân Dụng và Công nghiệp đã phát biểu kết thúc hội thảo với các điểm nhấn mạnh việc áp dụng BIM là xu thế tương lai và trong thời gian tới UBND TP HCM nói chung và các Ban quản lý nói riêng sẽ triển khai áp dụng thí điểm dự án nhằm mục đích mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án.


Toàn cảnh của hội thảo BIM

 

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến BIM, vui lòng liên hệ:

Ông Lương Thành Hưng – Phó Tổng Giám Đốc

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TƯ VẤN CIC

Trụ sở chính:  Số 37 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Điện thoại:  0886..91.6666 - 024 974 6798

Email:  hunglt@cic.com.vn

Website:  https://www.cic.com.vn

Chi nhánh Tp HCM:  Số 36 Nguyễn Huy Lượng, P.14, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại:  088 645 2020 - 028 628 99022 - 028 628 99033

Email:  cichcm@cic.com.vn