Có gì mới trong GeoStudio 2021?

29/09/2020

Lượt xem 100

GeoStudio 2021 với nhiều nâng cấp vượt trội so với các phiên bản trước, hứa hẹn cải thiện tốc độ tính toán và cả độ chính xác. Hãy cùng CIC điểm qua các cải tiến nổi bật trông phiên bản mới này của GeoStudio.

SIGMA/W - Công thức mới

Một phiên bản xây dựng lại công thức tính toán của SIGMA/W được phát hành trong version mới GeoStudio 2021. Bộ giải mã SIGMA/W đã được cập nhật cùng với nhân tính toán GeoStudio trong các mô đun sản phẩm khác của gói GeoStudio. Nhân tính toán này sẽ nhanh hơn, hội tụ tốt hơn và tương tác vật lý đa chiều. Các lược đồ hội tụ mới, kết hợp với thuật toán cập nhật ứng suất mới, cho phép phân tích phi tuyến tính của vật liệu mà trước đây không thể thực hiện được.

Thêm phương pháp phân tích In Situ trong SIGMA/W

SIGMA/W có hai phương pháp phân tích In Situ: (1) Gravity Activation, phương pháp này đã có trước đây; và (2) Phương pháp K0 Procedure. Phương pháp K0 Procedure yêu cầu tất cả các vật liệu được áp dụng cho miền phải có giá trị K0 hợp lệ. Tất cả các mô hình vật liệu hiện bao gồm trong một tab K0 Procedure cho phép đặc điểm kỹ thuật hoặc tính toán hệ số áp suất đất ở trạng thái tĩnh. Mối quan hệ được sử dụng để tính toán hệ số áp lực đất tĩnh phụ thuộc vào việc mô hình đất có xác định góc ma sát hoặc tỷ lệ cố kết vượt giới hạn, cho phép mô phỏng một loạt lịch sử ứng suất. 

 

Công thức Load-Deformation SIGMA/W bao gồm việc thay đổi áp lực nước lỗ rỗng

SIGMA/W hiện tại có thể kết hợp các thay đổi áp lực nước lỗ rỗng trong phân tích tải trọng-biến dạng, đưa ra định nghĩa về điều kiện áp lực nước lỗ rỗng ban đầu và cuối cùng. Chức năng này hỗ trợ các phân tích trong đó sự thay đổi áp lực nước lỗ rỗng gây ra các khẳ năng trong quá trình xây dựng, nhưng các đặc tính thủy lực không được biết rõ (thay đổi mực nước ngầm), ví dụ, trong các dự án hố đào sâu. Ngoài ra, SIGMA/W hiện có khả năng phân tích vị trí lấp chìm trong các phân tích tải trọng-biến dạng, bằng cách phát hiện sự hiện diện của bùn ở bề mặt đất và đảm bảo rằng quy trình kích hoạt trọng lực sử dụng đúng đơn vị trọng lượng của đất.

 

SIGMA/W đã cập nhật công thức hợp nhất cho Greater Rigour

Công thức phân tích hợp nhất SIGMA/W mới có thể xử lý mối tương tác cơ-thủy phức tạp ở cả đất bão hòa và không bão hòa. Công thức hợp nhất xem xét mô đun số lượng lớn của chất lỏng lỗ rỗng, nó có thể mô phỏng các phản ứng hoàn toàn không thoát nước mà không có các vấn đề về số hóa. Cài đặt hội tụ được xác định duy nhất cho các phân tích ứng xuất và dòng chảy. Do đó, các phân tích hợp nhất có thể đánh giá các hệ thống dòng chảy phức tạp với mức độ phức tạp tương tự như SEEP/W.

 

Strength Reduction Stability được thêm vào SIGMA/W

SIGMA/W cung cấp Strength Reduction Stability, cho phép đánh giá hệ số an toàn mà không cần phải giả định trước về hình dạng của mặt trượt. Các mô hình biến dạng được hiển thị một cách tự nhiên và các tương tác cấu trúc đất được xử lý một cách chặt chẽ và trực quan.

 

Thư viện mô hình vật liệu trong SIGMA/W được mở rộng

 

Thư viện mô hình vật liệu SIGMA/W đã được mở rộng và cải thiện đáng kể, giúp có thể mô hình hóa các loại vấn đề mới như đào đất trong đá nối, xây dựng kè trên nền móng trải qua biến dạng cứng hoặc mềm và hành vi không thoát nước của đất có độ dẫn điện thấp . Các mô hình vật liệu mới bao gồm các mô hình vật liệu Hardening/Softening Mohr-Coulomb, Tresca, Hardening/Softening Tresca, Ubiquitous Joint, và Hoek-Brown. Mô hình Mohr-Coulomb trước đây hiện bao gồm tùy chọn cắt giảm lực căng và tùy chọn đàn hồi phi tuyến tính đã được thêm vào tất cả các mô hình vật liệu ngoại trừ Anisotropic Elastic.

 

Các kiểu đáp ứng vật liệu được cập nhật trong SIGMA/W

Các kiểu đáp ứng thoát nước và thoát nước có thể được kết hợp trong phân tích tải-biến dạng, ví dụ, có thể mô phỏng vật liệu thoát nước tự do bên trên vật liệu hoàn toàn không thoát nước. Trong phân tích hợp nhất, loại phản hồi được bỏ qua vì tất cả các vật liệu được giả định là hợp nhất. Tuy nhiên, một tùy chọn vật liệu đã được thêm vào để chỉ định vật liệu 'không thay đổi áp lực nước do biến dạng thể tích', cho phép mô phỏng dòng nước ngầm qua tất cả các vật liệu trong miền, đồng thời đảm bảo rằng một số vật liệu không phản ứng với việc bốc / dỡ . Cuối cùng, hành vi không thoát nước hiện được mô phỏng bằng cách sử dụng các đặc tính độ cứng ứng suất hiệu quả thay vì các đặc tính độ cứng ứng suất tổng.

 

Kết cấu không thấm nước được thêm vào SIGMA/W, SEEP/W, TEMP/W, CTRAN/W, và AIR/W

Khả năng mô phỏng cấu trúc không thấm nước đã được thêm vào, giúp dễ dàng mô phỏng cấu trúc cản trở dòng nhiệt hoặc khối lượng. Tính năng mới này loại bỏ nhu cầu sử dụng các phần tử giao diện có độ dẫn điện thấp và / hoặc phần tử rỗng bên cạnh các cấu trúc địa kỹ thuật.

 

Thư viện bê tông cốt thép gia cường Huesker và TenCate đã được bổ sung 

Các tùy chọn gia cường của nhà sản xuất trong SLOPE/W đã được mở rộng để bao gồm Huesker và TenCate. Dễ dàng xác định cốt thép đại diện cho Huesker Fortrac® T Geogrids và TenCate MiraGrids. Khả năng kéo và hệ số giảm tổng thể tương ứng được xác định tự động khi lựa chọn mô hình gia cố của nhà sản xuất. Chức năng này được phát triển với sự hợp tác của Huesker và TenCate để đảm bảo trình bày chính xác các sản phẩm của họ.

Tính năng trong BUILD3D được mở rộng

Tính năng import trong BUILD3D đã được mở rộng để bao gồm khả năng nhập các tệp IGES. Các mô hình AutoCAD được xây dựng bằng đường cong, bề mặt hoặc chất rắn có thể được nhập trực tiếp vào BUILD3D ở định dạng IGES. Ngoài ra, các lưới STL hiện được nhập dưới dạng nền hình học trong BUILD3D, cho phép tạo các biên dạng và các đường quét trên mặt phẳng xây dựng đồng thời gắn vào lưới nền. Cách tiếp cận này cung cấp một phương pháp rất nhanh để xây dựng các mô hình đơn giản, trực quan của các miền 3D quá phức tạp, được lấy mẫu quá nhiều hoặc được chia lưới kém, ví dụ như từ quét LIDAR hoặc các bề mặt được chia lưới Civil3D.
 

BUILD3D nâng cấp 2D Section Creation

Công cụ mặt cắt mới cho phép tạo các mặt cắt khi ở chế độ xem mặt bằng, với các đường có độ dài vô hạn và hữu hạn. Các đường hữu hạn có thể được vẽ để tạo phần chỉ qua một phần của miền, trong khi các đường vô hạn tự động cắt qua toàn bộ miền mô hình. Các đường có thể được giới hạn để chúng vuông góc với các đối tượng địa lý hiện có trên hình chiếu bằng, cho phép tạo thẳng các mặt cắt 2D dọc theo các đối tượng địa lý đã xác định như đường cắt hoặc mặt bằng hố.
 

Cải tiến chế độ xem kết quả và định nghĩa thông số trong BUILD3D

Nhiều cải tiến đã được thực hiện đối với các tính năng xem trong BUILD3D bao gồm các chế độ xem camera và mặt phẳng cắt liên tục trong chế độ xem kết quả, và việc bổ sung một khối xoay với hoạt ảnh khi khối được xoay. Trong Chế độ xem Kết quả, BUILD3D hiện bao gồm khả năng hiển thị các bề mặt đo điện thế với các đường bao cao độ.
 

Mở rộng khả năng Import DXF/DWG 

Các cải tiến đối với chức năng nhập hình học đã được hoàn tất để cho phép chuyển đổi các vòng lặp đóng từ tệp DXF và DWG thành các vùng trong GeoStudio. Điều này thường xảy ra đối với các tệp DXF được xuất từ phần mềm mô hình địa chất Maptek Vulcan.


Cải tiến chế độ xem cho phần vật liệu cốt thép gia cường

Thuộc tính phần gia cường của nhà sản xuất được hiển thị trong chế độ View thông tin đối tượng và trong báo cáo.