Có phải 2D CAD ngày càng lỗi thời?

20/12/2021

Lượt xem 28

Chính phủ và các chủ đầu tư đã bắt đầu bắt buộc sử dụng BIMvà các mô hình 3D thông minh trong công trình xây dựng của họ, vì tính hiệu quả, chính xác và khả năng trao đổi thông tin mà nó mang lại. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế có 40% kỹ sư và kiến trúc sư vẫn sử dụng các bản vẽ 2D trong công việc hàng ngày. Vậy tại sao bản vẽ 2D vẫn tồn tại?

Theo yêu cầu hợp đồng

Các bản vẽ 2D vẫn đáp ứng được những yêu cầu của hợp đồng. Mặc dù có nhiều phương thức triển khai dự án khác hiện đại hơn nhưng các cơ chế được sử dụng trong hợp đồng vẫn giữ nguyên, thông qua các bản vẽ 2D được xem là cách thức cung cấp thiết kế cuối cùng. Bản vẽ 2D là cơ sở để lập hợp đồng thi công dự án, thuận tiện cho các kỹ sư và kiến trúc sư theo dõi tiến độ dự án. Do đó, bản vẽ 2D là yếu tố không thể thay thế trong một dự án.

Tuy nhiên, điều này cần phải được cân bằng với yêu cầu làm việc hiệu quả và năng suất cao. Quy mô, phạm vi và độ phức tạp của dự án ngày càng tăng, khiến các bản vẽ 2D trở nên khó sử dụng và tăng thêm sức ép về thời gian cho các nhóm thiết kế. Ngoài ra, bạn còn phải đáp ứng những yêu cầu khác của hợp đồng, chẳng hạn như yêu cầu sử dụng phương thức làm việc với quy trình BIM.

 

Thời kỳ chuyển đổi

Có thể nói rằng ngành kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng (AEC) đang trong giai đoạn chuyển đổi: từ phương pháp làm việc cũ đến mới. Do đó, cần phải có một phần mềm cho phép người dùng làm việc trên mô hình 3D trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu của bản vẽ 2D. Điều này giúp quá trình thiết kế bản vẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nhiều nhà thiết kế đã quen thuộc và thoải mái với bản vẽ 2D. Do đó, việc có thể chuyển đổi giữa 3D và 2D trong cùng giao diện sẽ giúp việc chuyển đổi dễ dàng hơn. Với tính linh hoạt này, nhà thiết kế có thể xem bản vẽ 2D của mô hình 3D, cũng như thiết kế hoặc chi tiết hóa mô hình theo cách hiệu quả nhất ở chế độ 3D hoặc 2D.
Làm việc theo cách này cũng đảm bảo rằng không có công việc nào bị trùng lặp. Vì các bản vẽ 2D hiển nhiên được tạo ra trong quy trình mô hình hóa 3D hoặc mô hình 3D được tạo ra bằng cách sử dụng thông tin được đặt trong chế độ xem 2D – chẳng hạn như gia cố cốt thép trong Allplan Engineering.

 

Hướng đến tương lai

Tuy nhiên, tương lai của các dự án là mô hình 3D. Khi BIM tiếp tục phát triển và trở thành phương thức chính trong việc chuyển giao dự án, nhu cầu chuyển đổi hoàn toàn sang mô hình 3D trở nên cấp bách hơn. Câu hỏi không còn là có nên thực hiện BIM hay không, thay vào đó, câu hỏi là khi nào áp dụng BIM và với công cụ nào? Các công ty xây dựng áp dụng quy trình BIm sớm thì sẽ có lợi thế hơn – nhờ vào việc tăng năng suất và chất lượng thiết kế, cũng như sử dụng thành thạo một phần mềm và phương pháp mà khách hàng đang ngày càng đòi hỏi.

Nếu bạn muốn xem BIM có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các dự án thiết kế của bạn, hãy đăng ký dùng thử miễn phí Allplan Architecture hoặc Allplan Engineering, các giải pháp mô hình trực quan của chúng tôi cho phép bạn hoàn toàn tự do thiết kế theo cách bạn muốn.


Link đăng ký dùng thử phần mềm Allplan 2022 AEC: CAD 2D 3D BIM Software Allplan Demo Download