Công ty CIC cùng đối tác tổ chức thành công Hội thảo ''Số hóa trong xây dựng từ thiết kế đến thi công và quản lý dự án"

27/04/2023

Lượt xem 162

Lần lượt trong 2 ngày 26 và 27/04, Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC cùng các đối tác là Viện Công nghệ Châu Á AIT, Hãng phần mềm Allplan, Trường ĐH Giao Thông Vận Tải Hồ Chí Minh và sự phối hợp cùng đơn vị Truyền thông là Tạp Chí Xây dựng - Bộ Xây Dựng đã tổ chức thành công Hội thảo với chủ đề: “Số hóa trong xây dựng từ thiết kế đến thi công và quản lý dự án”

 

Số hóa trong xây dựng là một xu hướng không thể tránh khỏi trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, điều đó đã được thể hện qua quyết định số 258/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong thực thi và quản lý xây dựng. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các công ty xây dựng và quản lý dự án đang cố gắng áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để tăng năng suất và hiệu quả trong công việc của mình nổi bật hơn cả là công nghệ BIM. Hội thảo này là cơ hội để các chuyên gia trong lĩnh vực này trao đổi kinh nghiệm và học hỏi những kiến thức mới nhất về số hóa trong xây dựng. Chính vì vậy, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng trên cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Hà, Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Công nghệ và Tư vấn CIC cho biết, cuộc các mạng công nghiệp 4.0 đã tác động đến nhiều ngành và nhiều lĩnh vực. Đối với ngành Xây dựng, sự thay đổi này mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi sự cập nhật thường xuyên công nghệ mới cũng như sự thay đổi về cơ chế, chính sách, quy trình, nâng cao năng lực con người…


Ông Nguyễn Hoàng Hà - Tổng Giám đốc CIC phát biểu khai mạc hội thảo

 


Tiến sĩ Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Buổi hội thảo đã có sự góp mặt của các lãnh đạo, chuyên gia, giảng viên hàng đầu từ CIC và các đối tác tại Việt Nam, Thailand và Singapore.

Tại buổi hội thảo, người tham dự đã nhận được các chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn về chuyển đổi số trong xây dựng với các nội dung sau:

  • Xu hướng và những tiến bộ trong thiết kế kết cấu cầu – Tiến sĩ Naveed Anwar, Phó chủ tịch phụ trách chuyển giao tri thức, AIT Solutions, Thái Lan
  • Quyết định số 258 của Thủ Tướng Chính Phủ về lộ trình BIM tại Việt Nam - Ông Tạ Ngọc Bình, Ủy Ban BIM Việt Nam.
  • Những tiến bộ gần đây trong việc áp dụng bê tông siêu chịu lực cho bê tông đúc sẵn tại Việt Nam - Tiến sĩ Lê Hoàng Anh - Phó trưởng khoa kinh tế vận tải, UTH
  • Ứng dụng BIM cho dự án cơ sở hạ tầng bằng Allplan – Ông Đinh Dũng, Chuyên viên kỹ thuật Allplan, GSI Group.
  • Xu hướng và những tiến bộ trong thiết kế kết cấu nhà cao tầng – Ông Thaung Htut Aung, Giám Đốc AIT Solutions, Thái Lan.
  • Quản lý dự án bởi Procore  - Ông James Arvin, Trưởng nhóm kỹ sư giải pháp kênh (Trình bày online)

 

Mở đầu phần thảo luận chuyên môn, Tiến sĩ Naveed Anwar, Phó chủ tịch phụ trách chuyển giao tri thức, AIT Solutions, Thái Lan trình bày về xu hướng và những tiến bộ trong thiết kế kết cấu công trình cầu. Ông đề cập đến vai trò của các kỹ sư kết cấu đối với dự án cầu, từ đó khẳng định vai trò lãnh đạo thuộc về các kết cấu sư. Xu hướng thiết kế với giải pháp thiết kế CSIBridge và những tiến bộ trong sự phát triển hoàn thiện không ngừng của công nghệ số với các loại cầu dầm hộp, cầu tham số kèm theo những ưu nhược điểm và thách thức trong giai đoạn mô hình hóa, phân tích thiết kế xuyên xuốt vòng đời dự án và giai đoạn giám sát vận hành và bảo trì công trình cầu.


Tiến sĩ Naveed Anwar trình bày về Xu hướng và những tiến bộ trong thiết kế kết cấu cầu

 

Tại Hội thảo ngày 26/04 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Tiến Sĩ Lê Hoàng An – Phó Trưởng Khoa Kinh tế Vận tải, Trường ĐH GTVT TP. Hồ Chí Minh giới thiệu đến hội thảo những đặc điểm ưu việt trong việc áp dụng bê tông siêu chịu lực (UHPC) cho bê tông đúc sẵn tại Việt Nam. Trong phần trình bày, ông đưa ra những đặc tính của loại vật liệu UHPC với những ưu điểm về độ bền dẻo và khả năng chịu lực, ứng dụng của UHPC tại thị trường xây dựng Việt Nam đối với các loại công trình, đặc biệt đối với công trình cầu đem lại nhiều hiệu quả xây dựng liên quan đến vật liệu, giá thành,tiến độ thi công, tuổi thọ công trình, vận hành và bảo trì sửa chữa công trình.


PGS. TS Nguyễn Xuân Phương - Hiệu trưởng Đại học Giao Thông Vận Tải HCM

 

Tiếp nối, ông Tạ Ngọc Bình, Ủy Ban BIM Việt Nam phát biểu về Quyết định số 258 của Thủ Tướng Chính Phủ về lộ trình BIM tại Việt Nam. Theo đó, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Quyết định 258/QĐ-TTg nêu rõ BIM được áp dụng bắt buộc đối với các công trình cấp I, cấp đặc biệt từ năm 2023; được áp dụng bắt buộc đối với các công trình cấp II trở lên từ năm 2025. Lộ trình này áp dụng cho các công trình của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án.thảo đã giúp cho các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của số hóa trong xây dựng và tại sao nó đang trở thành một xu hướng không thể bỏ qua. Với sự phát triển của công nghệ, việc áp dụng số hóa trong xây dựng sẽ giúp cho các doanh nghiệp và nhà thầu tối ưu hóa các quy trình và tăng năng suất trong công việc.


Ông Tạ Ngọc Bình, Ủy Ban BIM Việt Nam chia sẻ về Quyết định số 258 của Thủ Tướng Chính Phủ về lộ trình BIM tại Việt Nam

 

Phần trình bày của Ông Thaung Htut Aung, Giám Đốc AIT Solutions, Thái Lan về Xu hướng và những tiến bộ trong thiết kế kết cấu nhà cao tầng mang đến cái nhìn tổng quát đối với công trình nhà cao tầng trong giai đoạn phân tích và thiết kế. Thí nghiệm Wind Tunnel Testing đánh giá độ tin cậy và hiệu quả chi phí của thiết kế kết cấu công trình nhà cao tầng chịu tải trọng gió. Cùng với các công cụ phân tích kết cấu tải trọng hiện hành như SAP, ETABS, SAFE, CSIPLANT, CSI BRIGDE,... và ứng dụng BIM trong mô phỏng xác xuất, đánh giá rủi do, công tác khảo sát và lập kế hoạch kèm theo quản lí hiệu quả chi phí thiết kế va giám sát sức khỏe kết cấu của công trình cao tầng giúp tối ưu hiệu suất và độ bền của công trình chịu tác động trực tiếp từ tải trọng gió.


Ông Thaung Htut Aung, Giám Đốc AIT Solutions trình bày về Xu hướng và những tiến bộ trong thiết kế kết cấu nhà cao tầng

 

Tổ chức hội thảo này cũng là một nỗ lực của Công ty CIC cùng các đối tác trong việc hỗ trợ và đóng góp vào sự phát triển của ngành xây dựng và quản lý dự án tại Việt Nam. Việc thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã cho thấy sự thành công của hội thảo. Đây là một minh chứng cho sự quan tâm và nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc áp dụng số hóa trong xây dựng và quản lý dự án.

 

Với tinh thần quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp cho quá trình chuyển đổi số trong ngành xây dựng, Công ty CIC tin rằng ngành xây dựng tại Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian tới.

 

Một số hình ảnh từ hai buổi hội thảo: