Gần 500 kỹ sư và chuyên gia xây dựng đã tham dự hội thảo trực tuyến "Chuyển đổi số dành cho các kỹ sư kết cấu công trình với giải pháp BIM-Allplan" do CIC và Viện kinh tế xây dựng tổ chức

20/09/2021

Lượt xem 43

Ngày 15/09 vừa qua, Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC đã phối hợp cùng Công ty GSI, hãng ALLPLAN của Đức và Viện Kinh tế Xây dựng tổ chức thành công hội thảo trực tuyến với chuyên đề "Chuyển đổi số dành cho các kỹ sư kết cấu công trình với giải pháp BIM-Allplan".

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm tham dự của gần 500 người tham dự trên các nền tảng trực tuyến mạng xã hội, đại diện cho các đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế, thi công. Đây là một con số khá ấn tượng cho một chương trình hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid - 19 còn đang căng thẳng tại nước ta.

 

Mở đầu buổi hội thảo là phần phát biểu của Ông Lương Thành Hưng – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC phát biểu giới thiệu về Công ty CIC với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong xây dựng và hiện nay Công ty CIC là một đơn vị đi đầu trong việc giải pháp và dịch vụ về BIM trong xây dựng. Bài trình bày đã tóm tắt về sự phát triển của BIM và tầm quan trọng của BIM đối với ngành xây dựng nói chung trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay. Thông qua BIM và các ứng dụng của BIM để các kỹ sư và doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan và thực tế hơn khi áp dụng và triển khai công nghệ BIM vào các dự án công trình.

 

Tiếp theo là phần trình bày của Bà Zeljka Devedzic - đến từ hãng ALLPLAN của ĐỨC trao đổi tổng quan về giải pháp của Allplan và các dự án lớn tại Châu Âu. Trong bài thuyết trình, bà Zeljka Devedzic có giới thiệu công ty Allplan là thành viên của tập đoàn công nghệ Nemetschek với hơn 55 năm phát triển có trụ sở tại Đức với rất nhiều thương hiệu sản phẩm công nghệ lớn như Graphisoft, Solibri, Vectorworks, BlueBeam, RISA…

 

Theo bà thì ALLPLAN là một trong những phần mềm BIM hiện đại, ALLPLAN đưa ra giải pháp 2D và 3D trên cùng một nền tảng để giải quyết các bài toán kết cấu phức tạp và định hướng về sự mở rộng ALLPLAN cho nhiều loại công trình khác nhau trong lĩnh vực xây dựng như cầu đường, nhà cao tầng, thuỷ điện, cảng biển, nhà ga, sân bay

 

 

Ngoài ra bà cũng trình bày 1 quy trình phối hợp trên nền tảng Open BIM với phần mềm BIMPLUS giúp cho việc kết nối giao tiếp với phần mềm BIM khác trở nên thuận lợi hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng 1 nền tảng công cụ. Giúp cho việc phối hợp giữa các bộ môn, các doanh nghiệp không phụ thuộc vào công cụ và nền tảng nào nữa.

Cuối cùng thì Bà Zeljka Devedzic có đề cập đến phần mềm ALLPLAN ROAD là phần mềm chuyên dụng cho địa hình và đường, sẽ được ra mắt trong phiên bản ALLPLAN 2022 vào tháng 10 tới.

 

Tiếp theo sau phần trình bày của Bà Zeljka Devedzic là phần trình bày của Ông Đào Việt Tuấn – Chuyên gia ALLPLAN đến từ công ty TDIC trình bày về ứng dụng của ALLPLAN trong các dự án thực tế. Ông Tuấn đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai cá dự án trong nước và quốc tế. Trong phần trình bày của mình, Ông Tuấn đã giới thiệu đến các kỹ sư về công trình thực tế áp dụng phần mềm ALLPLAN mà phía bên công ty TDIC đã và đang triển khai, trình chiếu về thao tác làm việc trên phần mềm, giao diện làm việc, công cụ xuất bản vẽ và bản vẽ và những điểm thuận lợi, khó khăn khi triển khai bản vẽ bằng ALLPLAN. Từ đó đưa ra những nhận định đánh giá một cách trực quan về phần mềm ALLPLAN dưới góc độ của một kỹ sư sử dụng phần mềm. Theo ông thì điểm đặc biệt của phần mềm ALLPLAN đó là chỉ cần sử dụng duy nhất 1 phần mềm mà không cần phải sử dụng đến AutoCAD để triển khai 2D hoặc chỉnh sửa nữa. Đồng thời nền tảng quản lý mô hình thông minh nên giúp làm việc với các dự án lớn và phức tạp sẽ không bị giật lác hoặc treo giúp đẩy nhanh tiến độ và độ chính xác. Một điều đặc biệt nữa trong Allplan đó là hồ sơ 2D và khối lượng xuất ra từ mô hình gần như chính xác tuyệt đối khi thi công thực tế.

 

Cuối cùng, chương trình hội thảo có sự tham dự của Ông Tạ Ngọc Bình – đến từ Viện Kinh Tế Bộ Xây Dựng - Cơ quan thường trực ban chỉ đạo BIM với những nội dung về cơ sở pháp lý để các doanh nghiệp áp dụng BIM như: Quyết định của thủ tướng về lộ tình BIM, nội dung trong hướng dẫn BIM, các tiêu chuẩn hiện hành, các văn bản QPPL (Luật Xây Dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014, Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/03/2021 về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Nghị định 10/2021NĐ-CP ngày 09/02/2021 về quản lí chi phí đầu tư xây dựng, Thông tư 12/2021/TT-BXD). Trong bài trình bày của ông đã đề cập đến rất nhiều những hướng dẫn chi tiết của Bộ Xây Dựng như Tiến trình tổng quát việc áp dụng BIM, các nội dung áp dụng BIM, các mẫu hồ sơ yêu cầu, hồ sơ mời thầu cho dự án có áp dụng BIM, Khung làm việc cộng tác và nhiều nội dung giá trị khác.

 

 

Trong chương trình hội thảo, rất nhiều các kỹ sư đã đặt những câu hỏi xoay quanh BIM và phần mềm Allplan. Có thể thấy hiện nay, BIM là xu hướng và được nhiều các công ty, các kỹ sư quan tâm. Một số những câu hỏi về hội thảo được cập nhật dưới đây.

  1. Khối lượng thống kê xuất ra từ Allplan thì có áp định mức để ra dự toán trong phần mềm được không?

TL: Khối lượng được xuất ra từ Allplan theo một format định trước, để dự toán, kỹ sư có thể thêm cột định mức. Các kỹ sư có thể nhập trực tiếp định mức bằng Attribut mà không cần viết code cho định mức.

  1. Allplan có công cụ kiểm tra xung đột thép không?

TL: Allplan có một công cụ check Collision check va chạm giữa cốt thép với nhau, quét chọn qua vị trí cần check sẽ thống kê các va chạm.

  1. Allplan có tương thích với BiM360 Docs để phục vụ cho khối quản lý không ?

TL: Allplan có tương thích với BiM360 Docs. Các dự án: Kiến trúc, MEP, hạ tầng dùng Revit, còn Allplan dùng Kết cấu và cốt thép. Có thể dùng BIMCollab để phối hợp không cần đến BIM360.

  1. ALLPLAN có import dữ liệu từ Model của SAP2000 và Etabs vào trong ALLPLAN để sử dụng tiếp tục không ?

TL: Allplan có thể nhận dữ liệu IFC, nếu dữ liệu từ Model của SAP2000 và Etabs chuyển được thành định dạng này thì có thể sử dụng tiếp. Ngoài ra Allplan mở đc Rhino, Revit, Sketchup, Obj, AutoCAD, ...

  1. Allplan có phù hợp cho các thiết kế kết cấu thép, cột điện, trụ móng Turbine gió không?

TL: Về cơ bản thì Allplan có thể triển khai được hết và đặc biệt là bản Allplan 2022 sắp ra mắt vào tháng 10 sẽ hỗ trợ tốt về kết cấu thép. Kết cấu bê tông cốt thép là thế mạnh của Allplan. Kết cấu thép, cột điện, trụ móng Turbine gió đều có thể triển khai bằng các công cụ của phần mềm Allplan.

Cuối chương trình là màn bốc thăm may mắn trao thưởng với hai phần quà là đồng hồ Xiaomi Watch Lite và dây đeo Xiaomi Miband 6. Xin chúc mừng 2 vị khách mời tham dự đã may mắn giành được 2 phần quà này.

Hội thảo đã diễn ra dài hơn 1 tiếng so với dự kiến nhưng tất cả các khán giả đều rất quan tâm và tập trung chú ý lắng nghe đến phút cuối. Đây là những hoạt động thường xuyên của công ty CIC nhằm phổ biến những công nghệ và thông tin mới đến với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng. Mọi thông tin khác vui lòng liên hệ về:

Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC

Địa chỉ: 37 Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: (84-24) 39 761 381 - (84-24) 39 741 313

Fax: (84-24) 38 216 793

Website: http://www.cic.com.vn

Email: info@cic.com.vn

 

Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 36, Nguyễn Huy Lượng , P. 14, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 088 645 2020 - (+84 28) 62899022 - (+84 28) 62899033

Fax: (+84 28) 62899033

Website: http://www.cic.com.vn

Email: cichcm@cic.com.vn