Giải pháp công nghệ ngành Sản xuất kính - cửa trong xây dựng

16/12/2020

Lượt xem 35

Sản xuất hệ cửa nói chung và hệ cửa nhôm kính nói riêng là một trong những ngành công nghiệp luôn giữ được sức nóng của mình trên thị trường. Với đặc điểm đa dạng về chủng loại, mẫu mã từ các dòng thanh nhôm như nhôm hệ Xingfa, nhôm Tung Kuang, nhôm Việt Pháp,.. cho đến các mẫu mã sản phẩm đáp ứng thị hiếu của nhiều phân khúc khách hàng. Bên cạnh đó phụ kiện nhôm kính, dây chuyền gia công nhôm kính cũng được phân loại với giá cả dao động phụ thuộc vào quy mô sản xuất và khả năng tài chính của doanh nghiệp .

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất cửa nhôm kính đang sử dụng các phần mềm tính toán thiết kế nhôm kính cơ bản như Alaska Window, Window Star, ACT,… Đặc điểm chung của các giải pháp kể trên là tính đơn giản, dễ sử dụng, chi phí đầu tư thấp, thích hợp cho các mô hình sản xuất nhỏ hoặc rất nhỏ

Một số doanh nghiệp khác quản lý và lưu trữ thông tin tính toán với Excel. Ưu điểm dễ thấy của Excel là đơn giản, song bị giới hạn về chủng loại và không thể tùy biến. Thêm vào đó, Excel đơn thuần chỉ thể hiện kích thước cắt phôi nhôm, không thể tạo báo cáo phối nhôm, phụ kiện. Mọi hao phí được tính toán thủ công và dựa nhiều trên kinh nghiệm của người thợ; Excel cũng không thể xử lý các tính toán liên quan đến thiết kế mái vòm, vách dựng.
Bài viết này sẽ điểm qua một số phần mềm tính toán thiết kế hệ cửa, hệ vách dựng thông dụng trong ngành công nghiệp sản xuất cửa trên thế giới. Tính ưu việt của các phần mềm này sẽ giải được các hạn chế tồn đọng từ việc sử dụng Excel cũng như các giải pháp cơ bản kể trên.

 

1. LOGIKAL

Tổng quan
Logikal là phần mềm tính toán thiết kế, lập trình sản xuất cửa sổ, hệ cửa đi và hệ mặt dựng phát triển bởi Orgadata (Đức)

Chi tiết tính năng: 
Thiết kế
Thiết kế theo phương thức nhập tuần tự đặc tính các thành phần của 1 hệ cửa hoặc hệ vách dựng theo kích thước, vị trí, liên kết,… đảm bảo việc tạo hình đối tượng thiết kế được hoàn chỉnh, tránh sai sót
 
Báo cáo
Với LogiKal®, tất cả các thông tin sản xuất quan trọng có thể được thể hiện trên các báo cáo khác nhau. Người dùng hoàn toàn có thể chỉ định thông tin nào sẽ xuất hiện trên báo cáo. Các đối tượng hoàn chỉnh, toàn bộ hoặc chỉ các mục đã chọn sẽ được hiển thị,thậm chí là kết hợp các thông tin từ các đối tượng khác nhau và liệt kê chúng trong một báo cáo duy nhất. Tùy thuộc vào báo cáo, việc chỉnh sửa trong các trình soạn thảo thông dụng hoặc trực tiếp trong MSWord hoặc MSExcel cũng vô cùng nhanh chóng, dễ dàng
 
Tối ưu hóa
Tất cả các profile theo thứ tự được sắp xếp sao cho hao phí nguyên vật liệu là nhỏ nhất. Xây dựng hình ảnh hiển thị trực quan dụng cụ và đường cắt cùng thứ tự các kích thước cắt đơn lẻ. Các khoảng độ dài khác nhau trên thanh nhôm cũng có thể được sắp xếp thành các khoảng cách cố định, nhằm tạo nhiều kích thước cắt trên cùng một profile
 
CNC
Ngay từ công đoạn thiết kế, LogiKal®  tự động tính toán các dữ liệu gia công cần thiết để chuyển sang công đoạn sản xuất. Sử dụng LogiKal® CNC nhằm chuyển giao các nguyên công khoan, phay, cắt góc từ mô  hình thiết kế tới các trung tâm gia công CNC 3 đến 5 trục một cách chính xác và nhanh chóng.
 
Kết nối giải pháp ERP/PPS
Dễ dàng kết nối LogiKal® tới các giải pháp ERP/PPS phổ biến hiện hành bằng giao diện chuyên biệt. Dữ liệu được xuất ra các định dạng XML, CSV và DSTV.

Hệ thống Profile
LogiKal® cung cấp bộ cơ sở dữ liệu từ các nhà cung cấp và tạo hình profile hàng đầu trên thế giới.LogiKal® phân biệt rõ và thể hiện trực quan điểm khác biệt trong thiết kế profile của từng nhà cung cấp, hỗ trợ người dùng lựa chọn một hoặc nhiều profile khác nhau phù hợp với nhu cầu sản xuất của từng doanh nghiệp.

 

2. SOFTTECH V6

Tính năng cơ bản
SoftTech V6 là phần mềm tính toán thiết kế, lập trình sản xuất cửa sổ, hệ cửa đi và hệ mặt dựng, phát triển bởi SoftTech (Mỹ)


Thiết kế
- Linh hoạt giữa việc thiết kế: Thiết kế mới hoặc từ bộ thư viện có sẵn
- Chỉnh sửa mô hình 3D trực quan, hỗ trợ xây dựng mô hình hình học phức tạp
- Xây dựng bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ hình cắt và các thông số kỹ thuật kèm theo

Báo giá
- Nhập đơn hàng đầu vào với số lượng không giới hạn
- Nhanh chóng cập nhật những thay đổi phát sinh trong đơn hàng với tính năng “what-if”
- Hỗ trợ in trực tiếp báo cáo từ đơn hàng hiện có
- Hỗ trợ chỉnh sửa báo cáo theo yêu cầu về định dạng của người dùng

Sản xuất
- Điều khiển quá trình gia công trên hệ trục tọa độ Oxyz thường
- Tạo file DXF. cho các chi tiết đã gia công
- Tạo G Code gia công thanh nhôm

 

3. A+W Cantor

Tính năng cơ bản:
Phần mềm tính toán, thiết kế và quản lý quy trình sản xuất cho ngành công nghiệp cửa, phát triển bởi A+W (Đức)

Chi tiết tính năng:
- Quản lý đơn hàng cùng các thông tin khách hàng liên quan
- Tính toán, thiết kế tạo hình tấm kính và các nguyên công trên tấm
- Tối ưu hóa tính toán việc sử dụng nguyên liệu kính cho quá trình sản xuất
- Xây dựng báo cáo theo yêu cầu của người thiết kế
- Quản lý kho vận, tối ưu khối lượng hàng hóa vận chuyển theo tiêu chí ngày giao hàng và địa điểm giao hàng
- Quản lý quy trình sản xuất bằng việc tập trung quản lý theo từng công đoạn nhỏ, gửi dữ liệu trạng thái công việc lên máy chủ
- Tạo G Code gia công thanh nhôm với nguyên công tùy chọn (cắt, khoan,…)