Nội dung chính

  Giải pháp giám sát trạm biến áp tự động

  13/09/2022

  Lượt xem 119

  Với sự phát triển của robot và các phương pháp dò tìm hình ảnh được thực hiện với sự trợ giúp của ống nhòm và đôi khi với máy ảnh phát hiện tia hồng ngoại, phát hiện vầng quang. Một giải pháp tích hợp đã được sử dụng phổ biến hiện nay là robot tự động giám sát các công trình điện, trạm biến áp. So với việc giám sát trạm biến áp bằng robot có người lái, việc giám sát bằng robot tự động sẽ ít tốn kém hơn, độ chính xác tốt hơn và hiệu suất hoạt động cao hơn.

  Robot giám sát trạm biến áp hỗ trợ hoặc thay thế nhân viên giúp phát hiện các khuyết tật và bất thường về nhiệt của các thiết bị trong trạm biến áp. Sau đó, dữ liệu về sự cố và rủi ro tiềm ẩn được cung cấp cho nhân viên. 

   

  Cấu tạo

  1. Thân robot

  2. Hệ thống điều hướng:

  - Hệ thống định vị GPS RTK cung cấp độ lặp lại vị trí của robot <10 cm.
  - Khả năng tránh vật cản.
  - Cho phép điều chỉnh bằng tay.

  3. Trạm sạc

  - Nguồn điện: 220VAC, 50Hz.
  - Rô bôt sau khi hoàn thành giám sát hoặc pin yếu sẽ tự động quay về trạm sạc.

  4. Dữ liệu đầu ra

  - Hình ảnh từ camera quan sát.
  - Hình ảnh từ camera nhiệt.
  - Dữ liệu đám mây điểm 3D từ máy quét lidar.

   

   

   

  Các tính năng chính

  -    Tự động hoạt động theo hành trình được lập trình trước.
  -    Tự động giám sát, phát hiện các điểm bất thường trong trạm biến áp: quá nhiệt, rò khí ga, sự tăng nhiệt độ bất thường theo thời gian, sự xuất hiện đột ngột của các đối tượng: con người, mất mát, hỏng hóc thiết bị.
  -    Có khả năng hoạt động ở các địa hình phức tạp, có khả năng nhiễu điện cao.
  -    Hoạt động 24/7 với khả năng chống chịu thời tiết hoàn hảo.
  -    Tự động báo cáo, cảnh báo.
  -    Dễ dàng sử dụng, thiết lập.

   

  Nhiệm vụ của robot giám sát trạm biến áp

  1.    Kiểm tra tự động theo lịch trình cài đặt

  Trong hệ thống điện, việc kiểm tra các thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị trạm biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành hàng ngày của trạm biến áp, và việc kiểm tra thông thường phải được hoàn thành trong khoảng thời gian quy định. Ví dụ: nên kiểm tra mỗi ngày một lần đối với trạm biến áp không người trực và 3 ngày một lần đối với trạm biến áp có người trực.

  2.    Kiểm tra vào ban đêm

  Kiểm tra hiện tượng phóng điện vầng quang, đồng thời kiểm tra nhiệt độ và độ quá nhiệt của các tiếp điểm đầu nối, các mối nối trong thiết bị trạm biến áp như thiết bị đóng cắt cao áp. Nhận được cảnh báo khi xác định được nhiệt độ vượt ngưỡng cài đặt trước.

  3.    Kiểm tra tổng quát

  Kiểm tra tổng thể bên ngoài của thiết bị, tính toàn vẹn của thiết bị, đồng thời xác định khuyết tật của thiết bị. Kiểm tra tổng quát nên được kiểm tra hai lần một tháng đối với trạm biến áp không người lái.

  4.    Kiểm tra đặc biệt

  Việc kiểm tra đặc biệt tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể và thường được thực hiện trong các trường hợp sau: trước hoặc sau khi gió lớn, bão, đại tu thiết bị, trong thời gian nghỉ lễ hoặc trong trường hợp thiết bị có bất thường.

   

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
  Trung tâm Giải pháp Phần mềm và Thiết bị Công nghệ
  Hotline: 0976 268 036 / 024 3974 1373