Nội dung chính

  Giới thiệu công nghệ lót ống tại chỗ - CIPP (CURED-IN-PLACE PIPE)

  21/11/2022

  Lượt xem 391

  Trong những năm qua, quá trình đô thị hoá ở các đô thị Việt đang diễn ra với nhịp độ rất lớn, đặc biệt ở những thành phố lớn. Điều đó đang tạo ra một áp lực lớn đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nhu cầu phát triển, mở rộng mới mạng lưới đường ống cũng như cải tạo các tuyến cũ đã xuống cấp đang ngày càng gia tăng.

  Hiện nay, hầu hết công tác lắp đặt mới, sửa chữa và cải tạo các đường ống hạ tầng kỹ thuật đang được thực hiện bằng phương pháp đào hở truyền thống. Với phương pháp thi công này phải thực hiện việc đào và tái lập mặt đường cũ với mật độ lưu thông cao, gây lãng phí lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của các phương tiện giao thông và gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới môi trường.

  Mặt khác, phương pháp đào hở có hạn chế là khó thi công lắp đặt hoặc cải tạo các đoạn ống hiện hữu có độ chôn sâu lớn, điều kiện địa chất yếu, vướng mặt bằng giải toả, di dời công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật khác…từ đó kéo dài tiến độ thi công, tăng tổng mức đầu tư, thậm chí tạm ngừng hẳn dự án.

  Do các hạn chế trên của phương pháp đào mở, các nước phát triển đã áp dụng phương pháp thi công không đào: đào ngầm trong thi công lắp đặt đường ống mới và phương pháp sửa chữa tại chỗ để cải tạo đường ống hạ tầng hiện hữu.

   

  CÔNG NGHỆ “LÓT ỐNG TẠI CHỖ”- CIPP (CURED-IN-PLACE PIPE)

   

   

  1. Quy trình công nghệ:

  - Các đường ống hư hỏng (bị nứt, vỡ) sẽ được sửa chữa bằng cách đưa vào một lớp lót bằng Poly Vinyl có khả năng kết dính với lớp vách, đáy cống cũ và phục hồi lại khả năng chịu lực của đường cống.

  - Lớp lót có thể được sản xuất với bất kỳ hình dạng nào của mặt cắt ngang (tròn hoặc vòm) gồm một hay nhiều lớp cốt bằng sợi thủy tinh được đắp ngoài bằng hợp chất Poly-Vinyl dạng nhựa dẻo có tính chất cứng lại khi được chiếu tia cực tím. Do đó công nghệ này được gọi là công nghệ “lót ống tại chỗ” - CIPP (Cured-In-Place Pipe).

  2. Ưu điểm:

  - Hoàn toàn không đào phá đường, chỉ sử dụng các hầm ga hiện hữu để sửa chữa, thời gian sửa chữa nhanh, không gây trở ngại giao thông.
  - Do không đào nên cũng không phải khảo sát và di dời công trình ngầm.

  - Lớp gia cố có bề dầy mỏng, ít làm giảm tiết diện đường ống, hơn nữa do bề mặt lớp gia cố trơn, láng, hệ số nhám nhỏ hơn bề mặt lớp vật liệu cũ nên gần như không làm giảm lưu lượng thoát nước.

  - Giảm chi phí bảo trì đường ống trong những năm tiếp theo.

   3. Khả năng ứng dụng:

  - Loại ống: thoát nước, cấp nước, dẫn dầu, ..

  - Hình dạng ống: tròn, vòm.

  - Vật liệu ống: bê tông, gạch, gang, thép,…

  4. Chiều dài thi công tuỳ thuộc vào chiều dài đoạn ống, khoảng cách giữa hai hầm ga, chiều dài mỗi đoạn thi công là:

  - Đối với ống có đường kính ≤ D 800: chiều dài khoảng 200m.

  - Đối với ống có đường kính > D 800 : chiều dài khoảng 150m.

   

  QUY TRÌNH THI CÔNG

   

  1. Cập nhật thông tin tuyến thi công và khảo sát tuyến

  a.   Cập nhật thông tin tuyến thi công: Các thông tin liên quan tới tuyến thi công cần được cập nhật chi tiết và tổng hợp thành tập báo cáo.

  b.   Khảo sát tuyến thi công: Các thông tin liên quan tới tuyến thi công sẽ được khảo sát đầy đủ, chính xác nhằm so sánh với các số liệu đã cập nhật. Việc khảo sát này được thực hiện kết hợp bằng xe khảo sát CCTV và công tác đo đạc, khảo sát thực tế.

  c.   Xử lý số liệu cập nhật: Toàn bộ quá trình cập nhật thông tin và khảo sát sẽ
  được thực hiện trước khi thi công và liên tục trong suốt quá trình thi công để đưa ra: các số liệu để sản xuất ống Liner ( đường kính ống, chiều dài từng đoạn  ống, độ dày ống, các lớp vật liệu ống …). Biện pháp thi công, bố trí thi công hợp lý cho từng phân đoạn, tuyến thi công.

  2. Thi công lắp đặt ống sợi thủy tinh : Gồm 05 bước

   a.   Kiểm tra lòng cống và chuẩn bị thi công:

  - Kiểm tra lòng cống: sử dụng xe CCTV kiểm tra lòng cống trước khi thi công và ghi nhận lại toàn bộ hiện trạng bằng các giấy và file hình ảnh .
  - Toàn bộ báo cáo kiểm tra bằng giấy và file hình ảnh cần được ghi đày đủ, rõ ràng và dễ nhận biết.

   - Chuẩn bị thi công : Kiểm tra đầy đủ thiết bị, máy móc, bộ phận điều khiển và các thiết bị phụ trợ. Kiểm tra tấm liner...

  b.   Vệ sinh lòng cống:

   - Sử dụng xe phun rửa áp lực cao, vệ sinh lòng cống trước khi thi công và kiểm tra lại bằng xe CCTV.

  - Toàn bộ báo cáo kiểm tra bằng giấy và file hình ảnh cần được ghi đày đủ, rõ ràng và dễ nhận biết.

   c.   Thi công lắp đặt ống Liner:

  - Tấm sợi thuỷ tinh đã tẩm thấu được kéo vào trong đoạn ống cần sửa chữa đã được vệ sinh sạch.

  - Dùng khí nén thổi để làm căng tấm sợi thủy tinh phủ bề mặt trong của ống cũ và dùng tia cực tím (UV) để làm khô, hình thành lớp phủ kín khít, có khả năng chống ăn mòn.
  - Xử lý các đoạn nối ống hiện hữu bằng máy cắt và kiểm tra hoàn thiện bằng hệ thống CCTV

  d.   Xử lý các đoạn giao cắt ống hiện hữu bằng máy khoan cắt.

  e.   Kiểm tra hoàn thiện bằng hệ thống CCTV.

   

   

  Công ty Cổ phần Công Nghệ và Tư Vấn CIC là đơn vị phân phối các hệ thống Rô bốt kiểm tra cống ngầm, Rô bốt sửa chữa cống ngầm tại Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế xe khảo sát cống ngầm chuyên dụng xin vui lòng liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

   

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  Trung tâm Giải pháp Phần mềm và Thiết bị Công nghệ

  Hotline: 0976 268 036 / 024 3974 1373