Hệ thống phun sương dập bụi – Mục tiêu phát triển xanh trong công tác bảo vệ môi trường ngành Than

28/03/2023

Lượt xem 163

Là ngành sản xuất tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho công tác bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm bụi, tiếng ồn, đổi mới công nghệ khai thác theo hướng sản xuất “xanh” và phát triển bền vững.

Vấn đề bụi trong khai thác than

Ngành công nghiệp khai thác than đang đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Các hoạt động nổ mìn, nghiền, vận chuyển và chế biến than trong các mỏ lộ thiên và hầm lò giải phóng một lượng lớn hạt bụi vào không khí. Đây chính là một rủi ro lớn đối với sức khỏe của công nhân làm việc tại lò cũng như người dân xung quanh và các máy móc thiết bị.

 

Trước đây, biện pháp xử lý bụi tại khai trường, khu vực khai thác, các kho than và bãi đất đá thải ở mỏ chủ yếu dùng phương pháp xe tưới nước, hệ thống đường ống dẫn nước và đầu béc phun. Tuy nhiên, biện pháp xử lý này hiệu quả không cao, tiêu tốn nhiều nước và nhân lực. Trước thực trạng đó, từ năm 2018 trở lại đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị thành viên luôn chủ động đầu tư công nghệ hiện đại để cải thiện chất lượng không khí và môi trường làm việc. Nổi bật, phải kể đến là công nghệ dập bụi tại khai trường các mỏ lộ thiên, các nhà máy sàng tuyển và kho than mỏ hầm lò bằng hệ thống phun sương cao áp thay thế dần phương pháp dập bụi truyền thống trước đó.


Hệ thống phun sương dập bụi

Phun sương dập bui Raincanon - Duztech

Tại công trường khai thác, bụi có thể được loại bỏ theo nhiều cách khác nhau.
•    Sử dụng các thiết bị cố định/di động ngoài trời để ngăn chặn bụi trong quá trình hoạt động bình thường.
•    Sử dụng hệ thống chủ động cố định để giảm thiểu phát tán bụi tại nguồn phát sinh bụi.
•    Sử dụng các hệ thống gắn cố định được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong nhà, gắn trực tiếp vào thiết bị được sử dụng.

Từ các phương pháp trên, Raincanon đã phát triển các giải pháp di động trên xe trượt, xe kéo hoặc giá treo cố định, giải quyết hiệu quả vấn đề dập bụi tại bất cứ nơi nào cần thiết.

Giải pháp di động phổ biến được phát triển cho ngành khai thác mỏ là:

  • Xe rơ – moóc lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi hiệu suất cao với các cấu tạo khác nhau bao gồm bình chứa nước, nguồn điện và điều khiển từ xa, có thể sử dụng linh hoạt ở những nơi không có sẵn nguồn điện và nước.
  • Ngoài các thiết bị chuyển chở có tính linh động, Raincanon còn sản xuất pháo/súng phun sương dập bụi hiệu suất cao có thể được lắp bánh xe để di chuyển đến bất cứ nơi nào cần thiết. Một số khẩu pháo cũng có thể được tự động hóa để thực hiện các điều chỉnh dựa trên hướng gió, vị trí làm việc hoặc để bao phủ một khu vực rộng hơn.

 

 

Ngoài ra, Raincanon cũng phát triển các giải pháp cố định trên cột, giá đỡ hoặc gắn trực tiếp trên các loại băng tải khác nhau để có thể ngăn chặn bụi ở những khu vực có vấn đề. Hãng đã phát triển vòi phun bụi đặc biệt để phù hợp với nhu cầu cụ thể cho các công ty như tối ưu giúp làm mát, ngăn chặn bụi hiệu quả, tăng độ ẩm không khí, chống bụi phát tán, ngăn bụi làm bẩn các vật dụng mà không làm ướt, hỏng các vật dụng khác….

 

Các kỹ thuật khử bụi được sử dụng KHÔNG làm cho quặng, than bị ướt hoặc nặng trong quá trình vận chuyển vì các hạt nước rất mịn.

 

Với đặc tính kỹ thuật và khả năng cơ động, các thiết bị của Raincanon có thể dùng để xử lý bụi cho các lĩnh vực:

- Xử lý bụi tại các mỏ khai thác than, thủy điện, xưởng luyện kim;
- Xử lý bụi tại các thiết bị vận chuyển bốc xúc tại mỏ lộ thiên và nơi làm việc có bụi cục bộ;
- Xử lý bụi tại những công trường lộ thiên có diện tích lớn, các kho than, bãi đá thải;
- Phun khử trùng chống mùi hôi tại các bãi rác thải, phun thuốc diệt vi trùng, phòng dịch bệnh;
- Kết hợp với các tường chống bụi, xử lý bụi trong phạm vi làm việc;
- Xử lý bụi tại những công trường xây dựng…

 

Với những ưu điểm và ứng dụng tích cực của hệ thống phun sương dập bụi, không có gì bất ngờ khi các đơn vị trong ngành than đã và đang sử dụng các hệ thống này tại các khai trường sản xuất (Than Quang Hanh, Than Nam Mẫu, Than Tây Nam Đá Mài, Than Khe Chàm). Điều này đã giúp cho môi trường vùng mỏ được cải thiện, đảm bảo xanh – sạch – đẹp hơn. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Hệ thống phun sương dập bụi sẽ có mặt tại nhiều đơn vị nữa trong ngành Than để tiến gần hơn đến mục tiêu xanh hóa môi trường sản xuất, đảm bảo sự phát triển bền vững của cả ngành than và cả tỉnh Quảng Ninh.

 

Để biết thêm thông chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm giải pháp công nghệ ngành Khai khoáng và Vật liệu xây dựng - CIC

Mr.Trần Quỳnh: 0866059659