HỘI THẢO ‘’ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP QUẢN LÝ GIAO THÔNG THÔNG MINH, TỐI ƯU HÓA ĐÈN TÍN HIỆU CỦA HÃNG PTV GROUP’’

30/06/2022

Lượt xem 29

Vừa qua, tại văn phòng của Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải (ITST) - 1252 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội, Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC kết hợp cùng Trung tâm Tư vấn Giao thông Vận tải (Trancocen) – Trường Đại học Giao thông Vận tải đã tổ chức buổi hội thảo để giới thiệu về Giải pháp quản lý giao thông thông minh PTV OPTIMA, giải pháp tối ưu hóa hệ thống đèn tín hiệu PTV BALANCE và PTV EPICS cho Lãnh đạo và đại diện các trung tâm, phòng ban trực thuộc của Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải (ITST).

Là một đơn vị đầu ngành luôn đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và tư vấn giao thông - trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, ITST rất quan tâm đến việc tìm hiểu về các công nghệ mới góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng giao thông ở Việt Nam nói chung và ở các thành phố lớn nói riêng. Các giải pháp về giao thông thông minh theo thời gian thực của hãng PTV Group (Đức) bao gồm PTV OPTIMA (nay đã có phiên bản OPTIMA Machine Learning), PTV BALANCE, PTV EPICS sẽ là những lựa chọn phù hợp giúp:

- Cung cấp dữ liệu giao thông theo thời gian thực và dự báo giao thông trong thời gian 30 phút đến 60 phút tiếp theo.

- Hỗ trợ việc ra quyết định, điều phối giao thông tối ưu và hiệu quả

- Tạo làn sóng xanh giúp giảm thiểu tắc nghẽn giao thông

- Giao diện làm việc thân thiện với người dùng

- Tích hợp vào hạ tầng IT sẵn có

- Triển khai nhanh chóng hơn do phiên bản mới đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (phương pháp máy học)

- Tối ưu hóa hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên toàn hệ thống

- ….

 

Tại buổi hội thảo các chuyên gia đã đưa ra bài toán với kịch bản tối ưu hóa hệ thống đèn tín hiệu trong 1 trục đường từ nội đô ra sân bay, với kịch bản có 1 đoàn quan chức nước ngoài cần ra sân bay trong thời gian nhanh nhất, mà hạn chế tối đa sự điều phối giao thông của các lực lượng chức năng. Với bài toán này, các chuyên gia đại diện cho hãng PTV Group đã trình bày giải pháp để tối ưu hóa hệ thống đèn tín hiệu, tạo làn sóng xanh trên trục đường. Tuy nhiên các giải pháp của PTV kỳ vọng sẽ có thể được triển khai ở quy mô lớn hơn, và sẽ hiệu quả nhất đối với quy mô lớn như toàn hệ thống giao thông thành phố. Khi đó, việc quản lý giao thông, tối ưu hóa đèn tín hiệu sẽ được điều phối trên phạm vi rộng toàn hệ thống; có thể tính toán việc tối ưu trên toàn bộ mạng lưới giao thông chứ không chỉ cục bộ một số nút, một số tuyến đường.

 

Buổi hội thảo đã diễn ra rất sôi nổi và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các đơn vị chuyên môn đến từ ITST. Chúng tôi tin rằng, trong tương lai gần, với sự cố vấn và giúp đỡ của các đơn vị chuyên môn hàng đầu về giao thông tại Việt Nam, các giải pháp của PTV sẽ góp phần tích cực vào việc thay đổi bộ mặt giao thông Việt Nam trong bối cảnh người và phương tiện tham gia giao thông ngày một tăng nhưng đất đai và hạ tầng giao thông thì còn nhiều hạn chế.

 

Một số hình ảnh buổi hội thảo: