Hội thảo đào tạo: Mô phỏng thiết kế cảnh quan Nút giao thông với VISSIM 10 lần I

20/08/2018

Lượt xem 83

Làm thế nào để thiết kế, ứng dụng hiệu quả khi mô phỏng các nút giao thông cùng mức, các nút giao thông điều khiển bằng đèn tín hiệu - Khai thác các tính năng mới nhất của phần mềm VISSIM 10.

phan-mem-vissim-phan-tich-luong-giao-thong

Phần mềm mô phỏng thiết kế chi tiết mạng lưới giao thông PTV Vissim

Lời mở đầu

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, công tác thiết kế, quản lý mạng lưới giao thông đô thị ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên vấn đề xử lý các nút giao thông, các tuyến đường giao nhau trong thiết kế và ứng dụng thực tế, còn gặp rất nhiều khó khăn.

Để đáp ứng được nhu cầu của những nhà thiết kế, nhà qui hoạch, nhà quản lý hoặc chủ đầu tư … cũng như giải quyết một số bài toán, những khó khăn trong việc đánh giá, phân tích và lựa chọn các phương án thiết kế, cần có những phần mềm mô phỏng, phân tích những phương án, những kịch bản thiết kế xây dựng mạng lưới giao thông trong thực tế, đặc biệt tại các điểm nút giao thông trong từng phương án đó.

Vì vậy, bên cạnh những  phần mềm thiết kế giao thông chuyên dụng như:  Autodesk InfraWorks, AutoCAD Civil 3D, Nova, Ads, Autocad, Midas… cần có có các giải pháp hỗ trợ thiết kế, mô phỏng, phân tích các luồng giao thông trên mọi địa hình, xác định   được các điểm, các vấn đề xung đột trên luồng giao thông tại các điểm nút, các đường giao cắt … giúp cho việc đánh giá, hiệu chỉnh thiết kế cho phù hợp khi đưa vào triển khai các phương án trong thực tiễn.

PTV Vissim là một phần mềm như vậy, là công cụ mạnh nhất hiện nay giúp mô phỏng, phân tích luồng giao thông, giao thông công cộng, khách bộ hành. Nó là công cụ rất mạnh để mô hình dòng giao thông đa luồng, gồm nhiều phương tiện di chuyển như xe ô tô, xe hàng, xe buýt, xe điện, xe trọng tải nặng, xe máy, xe đạp và người đi bộ.

Thông qua sự thực thi các thao tác đa luồng của VISSIM sẽ tối ưu xử lý phân luồng. Nó là cấu trúc mạng mềm dẻo để cung cấp cho người dùng khả năng mô hình các đối tượng tham gia giao thông với những dạng địa hình khác nhau hoặc thao tác độc lập có trình tự của người lái xe và khách bộ hành trong một hệ thống giao thông.

PTV Vissim là một phần mềm hỗ trợ thiết kế chi tiết (vi mô)  kết nối liền mạch với PTV ViSum (phần mềm hàng đầu thế giới về thiết kế quy hoạch mạng lưới giao thông, phân tích lưu lượng, dự báo và quản lý dữ liệu dựa trên nền bản đồ địa hình GIS) thành một bộ giải pháp tổng thể trong thiết kê, quản lý giao thông trong mọi khu vực.

Một số vấn đề khó khăn khi mô phỏng thiết kế nút giao thông cùng mức – nút giao thông điều khiển bằng đèn tín hiệu:

Để xây dựng một mô hình mô phỏng thiết kế nút giao thông, sẽ có hai khó khăn chính sau: Khó khăn thứ nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng, khó khăn thứ hai là về mô phỏng dòng giao thông và người đi bộ.

    Khó khăn thứ nhất:

              - Để xây dựng được một mô hình nút giao thông đúng với thực tế là vấn đề tương đối khó khăn với các phần mềm mô phỏng hiện nay, yêu cầu thứ nhất là cần có một mặt bằng thiết kế chính xác (*dwg, *jpg, *png, *bmg, *shp…) của nút giao để xây dựng mô hình nút giao thông đó. Và không phải phần mềm nào cũng hỗ trợ các bạn trong việc tạo bản đồ nền để xây dựng mô hình cho chính xác.

              - Khó khăn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phối cảnh 3D cho mô hình: Nhà, cây xanh, đèn đường, đèn tín hiệu, vỉa hè…Trong các phần mềm mô phỏng thường sẽ có sẵn một thư viện 3D models cho các bạn, nhưng liệu những models có sẵn đó đã đủ để bạn xây dựng tất cả các kịch bản bạn muốn? Và nếu muốn mô hình đa dạng, phong phú, sinh động và thực tế, chúng ta có thể xây dựng hoặc insert các models từ đâu và phần mềm có linh hoạt trong việc đó?

   Khó khăn thứ hai:

              - Khó khăn trong việc mô phỏng dòng giao thông: Liệu phần mềm mô phỏng nào cũng giải quyết được bài toán này? Một phần mềm mô phỏng về giao thông có thể thể hiện mô phỏng và phân tích được những thông sốvề: Lưu lượng, các loại phương tiện - thành phần xe, dòng giao thông, hành vi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, … .

               - Khó khăn trong việc mô phỏng người đi bộ: Không phải phần mềm nào cũng có thể mô phỏng được người đi bộ (trên vỉa hè, qua đường…) gắn với cảnh quan 3D sinh động và thực tế cho mô hình thiết kế.

Trong ngày 15/08/2018, chuyên đề về thiết kế và ứng dụng tại các nút giao thông trong thực tiễn, đã được Công ty CP Tin học và Tư vấn xây dựng (CIC) triển khai dưới hình thức Hội thảo & đào tạo sử dụng miễn phí, tại Tầng 6  - Tòa nhà CIC – CDC số 37 Lê Đại Hành, Hà Nội.

Thành phần:  Có sự tham gia của nhiều cán bộ thiết kế, quản lý tại Đại học Công nghệ  Giao thông vận tải, công ty CP Tư vấn đường cao tốc Việt Nam (VECC) và các công ty Tư vấn thiết kế, đầu tư xây dựng công trình giao thông khác.

Tóm tắt nội dung chương trình đào tạo VISSIM ngày 15/08/2018:

Với mục tiêu giúp các học viên có nhận thức tổng quan về một số tính năng và ứng dụng của phần mềm VISSIM. Các học viên có thể xây dựng và mô phỏng được một mô hình nút giao thông cơ bản.

    Chi tiết nội dung khóa đào tạo:

               - Dữ liệu đầu vào của phần mềm VISSIM.

               - Tạo mạng lưới đường.

               - Khai báo phương tiện mới, tạo thành phần phương tiện, lưu lượng đầu vào và các tuyến phương tiện.

               - Phân pha và tạo chu kỳ đèn cho nút giao thông.

               - Insert 3D models.

               - Hiệu chỉnh thông số kỹ thuật.

               - Ứng dụng VISSIM trong tính toán một số chỉ tiêu kỹ thuật.

               - Tạo kịch bản phim và xuất video.

Một số hình ảnh Hội thảo- Đào tạo phần mềm Vissim 10

khoa-dao-tao-thiet-ke-nut-giao_thong-vissim-lan-1

Tham dự Hội thảo Giải pháp phần mềm Vissim 10

khoa-dao-tao-thiet-ke-nut-giao_thong-vissim

khoa-dao-tao-thiet-ke-nut-giao_thong

dao-tao-thiet-ke-nut-giao_thong-vissim-lan-1

Xác định và xử lý xung đột tại nút giao thông - Phần mềm Vissim 10

Dự kiến một số nội dung chính trong chương trình đào tạo VISSIM lần 2:

- Xây dựng một tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe Bus: Điểm dừng đỗ, số lượng hành khách lên xuống và một số hành vi khác.

- Xây dựng mô hình bãi đỗ xe trên lòng đường hoặc vỉa hè: Song song, chéo góc và vuông góc.

- Mô phỏng người đi bộ trên vỉa hè và người đi bộ qua đường có đèn tín hiệu.

- Một số chia sẻ khác.