KẾT HỢP THIẾT KẾ 2D VÀ 3D ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC TÍNH LINH HOẠT TỐI ƯU

12/01/2022

Lượt xem 6

Chuyển từ thiết kế 2D sang 3D là một điều nhiều kiến trúc sư và kỹ sư e ngại. Nhiều người thiết kế lo lắng khi nghĩ đến việc phải học cách chuyển từ phác thảo bản vẽ sang dựng mô hình, cũng như việc học cách sử dụng một phần mềm dựng mô hình 3D mới. Họ nghĩ điều này sẽ làm giảm hiệu quả thiết kế của mình. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Một khi kiến trúc sư và kỹ sư đã làm quen được với phần mềm, các công cụ dựng mô hình 3D cung cấp nhiều lợi thế và có thế giúp tăng tốc quá trình thiết kế. Điều này đặc biệt đúng đối với các chương trình dựng mô hình 3D tích hợp phương pháp tiếp cận cho cả thiết kế 2D và 3D.

 

Nâng cao tính linh hoạt

Thường có nhiều tranh cãi về lợi ích của thiết kế 2D và 3D. Tuy nhiên, với một chương trình dựng mô hình 3D cung cấp một phương pháp kết hợp cho cả thiết kế 2D và 3D thì không cần phải lựa chọn giữa hai phương pháp làm việc. Điều này mang lại cho các kiến trúc sư và kỹ sư sự linh hoạt để làm việc theo cách họ muốn, việc này đương nhiên dẫn đến hiệu quả được tăng lên. Ví dụ: với Allplan Engineering, người dùng có thể dựng mô hình bê tông cốt thép với quy trình làm việc 2D quen thuộc và mô hình 3D sẽ được tạo tự động cùng một lúc. Cách làm việc này không những nhanh hơn mà còn mang lại lợi thế của thiết kế 3D như tự tạo tiến trình uốn thép và ước tính chi phí.

 

 

Cải thiện độ chính xác

Làm việc với các phương pháp 2D đồng nghĩa với việc phác thảo các bản vẽ, mặt cắt dọc, mặt cắt ngang và chi tiết riêng biệt. Trong các dự án lớn hay phức tạp, hay khi làm việc với thời hạn chặt chẽ, các sự khác biệt giữa các view có thể dễ bị bỏ sót. Điều này dẫn đến việc mất thời gian để cập nhật bản vẽ hay việc trì hoãn và phải làm lại trong giai đoạn thi công. Chuyển sang một giải pháp mô hình hóa 3D có thể giúp tránh được điều này với khả năng trực quan hóa được cải tiến, cũng như với các công cụ như báo cáo phát hiện xung đột có thể xác định các va chạm giữa các yếu tố của công trình. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp cả hai quy trình làm việc 2D và 3D, như Allplan, mô hình 3D được tạo ra khi mô hình được vẽ trong view 2D và ngược lại. Điều này cung cấp phản hồi ngay lập tức cho người thiết kế về mỗi view và cho phép họ chỉnh sửa thiết kế khi cần. Khi kết hợp với tính năng phát hiện xung đột tự động và cải thiện trực quan, độ chính xác của thiết kế được tăng lên đáng kể và các lỗi cũng như việc làm lại được giảm đáng kể.

 

 

Chính vì lý do này mà Allplan đặc biệt phù hợp để mô hình hóa bê tông. Bất kỳ hình dạng nào mà có thể được mô hình hóa đều có thể được gia cố theo tiêu chuẩn uốn địa phương, thậm chí là các hình dạng trừu tượng hay phức tạp. Với quy trình làm việc 2D mà các người thiết kế đã quen thuộc, hình dạng bê tông có thể được gia cố và tạo ra một mô hình cốt thép 3D chính xác, giúp các nhà thiết kế yên tâm rằng cốt thép sẽ phù hợp trong quá trình xây dựng.

 

Cách làm việc của ALLPLAN

Phương pháp thiết kế của ALLPLAN không buộc các kiến trúc sư và kỹ sư phải chọn giữa phương pháp làm việc 2D và 3D, thay vào đó cho phép người thiết kế hoàn toàn tự do làm theo cách phù hợp với mình nhất. Phương pháp 2D thông minh này mang lại cả sự quen thuộc và tính linh hoạt trong khi giảm bớt lo ngại của nhiều tổ chức về việc chuyển đổi sang phần mềm mô hình 3D. Để xem phương pháp kết hợp 2D và 3D có thể giúp bạn cải thiện độ chính xác và hiệu quả thiết kế như thế nào, hãy tải ngay bản dùng thử miễn phí Allplan trong 30 ngày.

 

 

Nguồn: blog.allplan.com