Nội dung chính

  Ống siêu âm cọc khoan nhồi để làm gì? Các yêu cầu về lắp đặt ống siêu âm

  25/07/2022

  Lượt xem 8010

  Ống siêu âm cọc khoan nhồi được sử dụng để đặt và di chuyển các đầu dò siêu âm của thiết bị chuyên dụng phục vụ kiểm tra độ đồng nhất của bê tông cọc trong thí nghiệm siêu âm cọc.

  Ống siêu âm cọc khoan nhồi để làm gì?

  Ống siêu âm cọc khoan nhồi được sử dụng để đặt và di chuyển các đầu dò siêu âm của thiết bị chuyên dụng phục vụ kiểm tra độ đồng nhất của bê tông cọc trong thí nghiệm siêu âm cọc.

  ong-sieu-am-coc-khoan-nhoi
  Ống siêu âm cọc khoan nhồi

   

  Về mặt cấu thành, ống siêu âm cọc khoan nhồi là các ống thép có đường kính từ D49-D114. Tùy theo đường kính cọc từ D300-D2000 mà bố trí số lượng ống khác nhau. Số lượng ống siêu âm tối thiểu là 2, số lượng cụ thể sẽ dựa vào đường kính cọc để bố trí sao cho phù hợp. Các ống được đặt trong lồng ghép, liên kết dọc theo chiều dài của kết cấu thép.

  Đường kính ống siêu âm có thể lên đến trên 100. Một loại hồ đặc biệt có độ co ngót và cường độ cao sẽ được bơm vào ống để ngăn nước chảy vào, gây ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

   

  2.  Các yêu cầu về lắp đặt ống siêu âm cọc khoan nhồi

  - Ống đo siêu âm để thả đầu đo được làm bằng thép hoặc nhựa có đường kính phù hợp với kích thước của đầu đo, ống được chôn sẵn trong bê tông. Đường kính trong của mỗi ống thí nghiệm được chọn nằm trong phạm vi từ 50 mm đến 60 mm, chiều dày của thành ống chọn từ 2 mm đến 6 mm và phải tính toán đảm bảo khả năng chịu áp lực (cả áp lực thẳng đứng và áp lực ngang). Đầu dưới của ống được bịt kín, đầu trên có nắp đậy.
  - Các đoạn ống đo siêu âm có thể hàn hoặc buộc chặt vào phía trong của lồng cốt thép, khoảng cách giữa các mối hàn hoặc buộc phải đảm bảo sự ổn định của ống không bị xê dịch trong quá trình đổ bê tông. Các ống này được đặt song song với nhau dọc theo suốt chiều dài thân cọc, đáy của các ống đo được đặt ở cùng một cao độ và sát đáy hố khoan. Việc liên kết giữa các đoạn ống phải đảm bảo kín khít không cho nước bẩn hoặc các tạp chất lọt vào trong ống.
  - Phía trong các ống đo siêu âm phải được kiểm tra thông suốt và đổ đầy nước sạch trước khi tiến hành đổ bê tông.
  - Số lượng các ống đo được quy định tuỳ thuộc vào kích thước cấu kiện móng cần thí nghiệm. Đối với mọi cấu kiện móng khoảng cách giữa tâm hai ống kế tiếp nhau để thả đầu đo nên bố trí trong khoảng từ 0,3 m đến 1,5 m.
  - Đối với cọc khoan nhồi có đường kính cọc là (Ф) thì số lượng ống đo dự tính cho một cọc như sau:
  a) Hai ống khi Ф ≤ 60 cm (góc giữa các ống là 180°);
  b) Ba ống khi 60 cm < Ф ≤ 100 cm (góc giữa các ống là 120o);
  c) Lớn hơn hoặc bằng bốn ống khi Ф >100 cm (góc giữa các ống là ≤ 90o).
  Sơ đồ bố trí ống đo siêu âm đối với các cấu kiện móng khác nhau được thể hiện như dưới đây

  yeu-cau-lap-dat-may-sieu-am-coc-khoan-nhoi
  Sơ đồ bố trí ống đô siêu âm

   

  CHÚ DẪN:
  1 Ống đo siêu âm
  2 Mặt cắt siêu âm giữa hai ống
  CHÚ THÍCH: Bố trí ống đo siêu âm trong các cấu kiện móng khác nhau
  a) Khi đường kính cọc Ф ≤ 60 cm (2 ống, góc giữa các ống là 180°);
  b) Khi đường kính cọc 60 cm < Ф ≤ 100 cm (3 ống, góc giữa các ống là 120°);
  c) Khi đường kính cọc Ф > 100 cm (≥ 4 ống, góc giữa các ống là ≤ 90o);
  d) Đối với tường trong đất;
  e) Đối với cọc Ba - ret.

   

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Siêu âm cọc khoan nhồi tại bài viết sau: Siêu âm cọc khoan nhồi là gì? Khái niệm và cách thực hiện