Nội dung chính

  Robot kiểm tra dưới nước (ROV) là gì? Các loại ROV hiện nay

  14/04/2023

  Lượt xem 878

  ROV (Remotely operated underwater vehicle) là robot được thiết kế đặc biệt để làm việc dưới nước. ROV được kết nối với dây cáp giúp điều khiển, cung cấp năng lượng và truyền dữ liệu.

  ROV có nhiều kích cỡ, có thể nhỏ như một quả bóng rổ đến lớn đến lớn như một chiếc ô tô. Giá cả cũng khác nhau rất nhiều, phân khúc trải dài từ vài nghìn USD đến hàng triệu USD. ROV dưới nước được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: tìm kiếm cứu nạn, quân sự, giải trí và khám phá, kiểm tra nuôi trồng thủy sản, sinh học biển, dầu khí, năng lượng ngoài khơi, công trình dưới nước… Chúng cho phép người dùng chụp ảnh và quay video, giúp xác định được vị trí mục tiêu dưới nước và khám phá độ sâu của đại dương, sông, hồ.

   

  Dựa theo độ sâu và công năng, ROV hiện nay được phân thành 4 loại chính

  1. ROV hoạt động ở độ sâu lớn

  ROV này được sử dụng để thăm dò và kiểm tra đáy đại dương, ở độ sâu mà thợ lặn thường không thể tiếp cận. Chúng hoạt động như một giải pháp thay thế an toàn cho thợ lặn và thường sử dụng trong các dự án năng lượng ngoài khơi và các cuộc điều tra dưới đáy đại dương.

   

  2. ROV hoạt động ở độ sâu trung bình

  Loại ROV này phù hợp cho công việc ở độ sâu trung bình. ROV được triển khai từ tàu thay cho thợ lặn để khám phá. Nó có thể được sử dụng trong quá trình kiểm tra để sửa chữa. Bên cạnh đó, vẫn có thể mở rộng thêm các tiện ích như máy quét laser, cảm biến hoặc thiết bị kiểm tra chuyên dụng.

   

  3. ROV quan sát

  Đây là ROV có kích thước nhỏ, linh hoạt được sử dụng để khám phá sông, hồ và ven biển. Có thể được trang bị Sonar và các cảm biến tùy chỉnh. Chúng thường được sử dụng để kiểm tra độ an toàn dưới nước trước khi thợ lặn xuống, kiểm tra các công trình dưới nước, công tác tìm kiếm cứu nạn.

   

  4. ROV mini

  ROV mini là loại nhỏ nhất, thường được sử dụng để kiểm tra các khu vực khó tiếp cận như hệ thống đường ống nước, công trình dưới nước.

   

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
  Trung tâm Giải pháp Phần mềm và Thiết bị Công nghệ
  Hotline: 0976 268 036 / 024 3974 1373