Sở xây dựng Quảng Ninh kết hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC, Viện Kinh Tế Xây Dựng tổ chức thành công lớp tập huấn “Áp dụng BIM cho dự án đầu tư xây dựng, từ cơ chế, chính sách đến thực tiễn”

07/06/2023

Lượt xem 64

Chiều ngày 12/5/2023, Sở Xây dựng Quảng Ninh kết hợp cùng Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC, Viện Kinh Tế Xây Dựng đã tổ chức thành công buổi tập huấn. “Áp dụng BIM cho dự án đầu tư xây dựng, từ cơ chế, chính sách đến thực tiễn”


Ông Đỗ Xuân Điệp - Phó Giám Đốc Sở Xây Dựng Quảng Ninh phát biểu khai mạc buổi tập huấn

 

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Ông Đỗ Xuân Điệp – Phó Giám Đốc Sở Xây Dựng cho biết:
“ Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; giúp cho Chính phủ các quốc gia hoạt động hiệu quả, hiệu lực và minh bạch hơn.
Trong bối cảnh đất nước thúc đẩy việc chuyển đổi số ở tất cả các ngành và lĩnh vực trong cuộc sống, việc áp dụng công nghệ BIM (Building Information Modeling ) đã được các quốc gia trên thế giới sử dụng để nâng cao hiệu quả quản lý xây dựng, giảm thiểu chi phí và tăng cường độ chính xác trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành các công trình xây dựng”

Sau bài phát biểu, khai mạc buổi tập huấn của ông Đỗ Xuân Điệp, đại diện cho phía Viện Kinh Tế Xây Dựng – Bộ Xây Dựng, ông Nguyễn Quốc Bảo đã trình bày về những cơ chế, chính sách cũng như lộ trình của Chính phủ trong việc áp dụng BIM. Theo đó, từ năm 2023, tất cả các công trình cấp I, cấp đặc biệt của dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án bắt buộc áp dụng BIM.

cic-tap-huan-bim

 

Tiếp sau đó, đại diện cho phía CIC, Ông Trần Hữu Hải – chuyên gia BIM của CIC đã có phần trình bày về cách thức thực hiện dự án BIM từ giai đoạn chuẩn bị dự án, giai đoạn thi công đến giai đoạn hoàn công với những dự án CIC đã thực hiện như: Dự án ĐH Quốc Gia TP.HCM, Dự án sân bay Phnompenh – Campuchia, Dự án hệ thống Hạ tầng đường ống và Nhà máy xử lý nước thải Sơn La,….

.

 

Tham dự lớp tập huấn có hơn 60 học viên từ các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị hoạt động tư vấn xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy việc học tập, nghiên cứu và ứng dụng BIM tại Quảng Ninh; thiết lập mối liên kết và hợp tác giữa các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp ở Quảng Ninh, vùng lân cận và các vùng khác, từ đó góp phần giúp cộng đồng BIM phát triển bền vững trên phạm vi cả nước.