Tìm hiểu hệ số truyền nhiệt U_value của hệ kính

06/05/2022

Lượt xem 1353

Đối với kết cấu vỏ công trình cửa sổ & cửa đi đóng vai trò quan trọng trong tiêu thụ năng lượng tòa nhà. Ảnh hưởng của cửa sổ đến việc sử dụng năng lượng chiếu sáng và làm mát tòa nhà chủ yếu thông qua các thông số nhiệt và quang học của cửa sổ bao gồm: hệ số truyền nhiệt U (U-value), hệ số hấp thụ năng lượng mặt trời (SHGC), hệ số truyền sáng (VLT) và độ rò rỉ khí. Trong đó hệ số truyền nhiệt rất được quan tâm nó ảnh hưởng trực tiếp tới nhiệt độ trong phòng khi sử dụng hệ kính.

 

U_value là thông số đặc trưng cho sự truyền nhiệt qua phần trung tâm của kính, biểu thị bằng tốc độ truyền nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường và mỗi mặt (lượng nhiệt thất thoát từ bên trong ra bên ngoài và ngược lại) không tính đến ảnh hưởng ở vùng xung quanh. Nếu sống ở xứ ôn đới và hàn đới thì hệ số U của kính được ưu tiên hơn.

Đơn vị tính hệ số truyền nhiệt U là [W/(m2.K)].

Theo kết quả khảo sát thì hệ số truyền nhiệt của tòa nhà khi sử dụng kính trắng đơn lớp là 5.8 [W/m2.K] còn với kính hộp solar control là 1.8 kính hộp low-e là 1.3. Như vậy có sử dụng kính low-e hệ số U_value thấp hơn giúp giảm được nhu cầu sử dụng năng lượng cần thiết cho thiết bị sưởi ấm vào mùa đông và hạn chế truyền nhiệt từ năng lượng mặt trời vào mùa hè giúp không khí mùa hè trở lên mát mẻ.

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng phù hợp sẽ đem lại hiệu quả rất cao, đem lại cho không gian luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Hiện nay việc tính toán hệ số truyền nhiệt qua các ô cửa sổ, cửa đi, hệ mặt dựng ngày càng được quan tâm. Hiện nay, phần mềm Opera Job Management phiên bản 3.8 đã có tính năng hỗ trợ tính toán lượng nhiệt truyền tải qua các ô cửa đi, cửa sổ, mặt dựng, từ đó giúp các nhà thầu, chủ đầu tư lựa chọn được các loại vật liệu (nhôm, kính) phù hợp để đảm bảo tiêu chuẩn về năng lượng, giúp cho các công trình đạt được hiệu quả về tiết kiệm năng lượng.

Dưới đây là một số hình ảnh về báo cáo tính toán truyền nhiệt trên Opera Job Management.

 

 

Mọi thông tin chi tiết về phần mềm Opera Job Management, giải pháp chuyên dụng hỗ trợ bóc tách vật tư, sản xuất cho các nhà thầu nhôm kính, vui lòng liên hệ Trung tâm GPCN Ngành nội thất và VLXD (CIC) qua hotline: 0866 059 659.