Nội dung chính

  Ứng dụng phần mềm Lantek trong ngành gia công kim loại tấm

  16/03/2021

  Lượt xem 1090

  Việc ứng dụng phần mềm Lantek trong thiết kế và lập trình gia công giúp tiết kiệm thời gian , tối ưu quy trình sản xuất từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp

  Kim loại tấm và gia công kim loại tấm là gì?

   

   

  Kim loại tấm là kim loại được hình thành bởi một quy trình công nghệ chế tạo  thành các tấm mỏng, phẳng. Kim loại tấm là một trong những hình thức cơ bản được sử dụng trong gia công kim loại nó có thể được cắt và uốn thành nhiều hình dạng chi tiết khác nhau. Kim loại tấm được sử dụng rộng rãi trong các  ngành cơ khí chế tạo, đóng tàu, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy,....

  Gia công kim loại tấm là phương pháp gia công sử dụng máy gia công chuyên dụng để làm biến dạng tấm kim loại theo hình dáng và kích thước mong muốn. Để thực hiện gia công kim loại tấm, việc trang bị các máy móc hiện đại, chuyên dụng đóng vai trò quan trọng.
  Máy móc sử dụng trong gia công kim loại tấm

  a, Máy cắt laser CNC

  Cắt laser CNC được coi là nguyên công phức tạp nhất  trong công nghệ gia công kim loại tấm. Nó có thể biến một tấm kim loại đơn giản thành một tác phẩm nghệ thuật  tinh vi, mềm mại và chính xác như bản vẽ thiết kế.

   

   

  Với sự trợ giúp của hệ thống CAD/CAM tiên tiến, việc xuất mã gia công CNC  cho thiết bị được lập trình nhanh chóng và chính xác, do vậy đảm bảo rằng quá trình cắt được thực hiện nhanh, không có sự ngưng trệ nào trong toàn bộ quá trình sản xuất. Bản vẽ CAD có thể được nhập với định dạng AutoCAD, Radan và DXF. Việc cắt laser được thực hiện cho những góc nhỏ, chi tiết tỉ mỉ, không cần dùng tới chân kẹp giữ phôi.

   

  b, Máy chấn gấp CNC

   

   

  Máy chấn gấp có lực ép lớn, các lưỡi chấn tịnh tiến đều trên sản phẩm tạo thành đường cong , gấp theo mục đích thiết kế và nhu cầu sản xuất. Việc gia công chấn gấp ở các mực độ kích thước khác nhau trở nên dễ dàng hơn với dòng máy chấn gấp CNC hiện đại ngày nay


  c, Máy đột dập CNC

   

   

  Là chiếc máy có khả năng đột các tấm kim loại có dày (khoảng 5mm) bằng chất liệu đồng, thép, inox, nhôm…tốc độ xử lý nhanh chóng, mức độ chính xác cao, hiệu quả kinh tế cao hơn so với chi phí vận hành cắt gọt laser.


  d, Máy hàn CNC

  Hàn CNC tia MAG và TIG có thể thực hiện trên mọi bề mặt chất liệu inox, thép, đồng của tấm kim loại. Chất lượng các mối hàn đảm bảo bền chắc, gia công đánh bóng bề mặt sản phẩm đẹp. Máy hàn CNC đòi hỏi người kỹ sư hàn phải có trình độ cao, tay nghề tốt.

  Ứng dụng phần mềm Lanktek trong gia công kim loại tấm

  Lantek là bộ giải pháp phần mềm toàn diện cho ngành công nghiệp gia công kim loại tấm và thép định hình
   
  Bộ phần mềm Lantek tập hợp toàn bộ các module cần thiết cho quy trình sản xuất kim loại tấm từ  giai đoạn tạo đơn hàng đến quản lý  quy trình sau sản xuất. Bộ phần mềm được chia thành 3 nhóm chính

   

  phan-mem-lantek


  Metal Platform: Tập trung tính toán thiết kế, tạo hình và gia công kim loại tấm, thép định hình (Lantek Expert, Lantek Flex 3D)
   
  Factory Management: Quản lý quy trình sản xuất tại nhà xưởng theo thời gian thực (Lantek MES, Lantek Intergra)
   
  Advanced Manufacturing: Điều phối quy trình sản xuất, quản lý quan hệ khách hàng 
  (Lantek Analysis, Lantek MES+)

  Hiện nay, phần mềm Lantek đã được sử dụng bởi nhiều công ty sản xuất trong lĩnh vực cơ khí chính xác và đóng tàu tại Việt Nam, tiêu biểu có thể kể đến như công ty TNHH Sinh Nam Metal Việt Nam (Sản xuất nhôm kính mặt tiền), công ty TNHH MTV Cơ khí 25 (Sản xuất linh kiện cơ khí chính xác) hay công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu ( Đóng tàu và sửa chữa tàu biển).