CIC tham luận chủ đề BIM + GIS = CIM trong phát triển đô thị thông minh tại Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2023

10/11/2023

Lượt xem 165

Ngày 8/11/2023, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC tham gia Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2023 với chủ đề Kết hợp BIM và GIS trong chuyển đổi số cho phát triển đô thị thông minh.

Trong bối cảnh các đô thị Việt Nam đang bước vào năm đầu tiên triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chuyển đổi số ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Diễn đàn Phát triển Bền vững đô thị Việt Nam 2023 do Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức đã thu hút đông đảo các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế.

Ngay tại Diễn đàn này, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh: Diễn đàn đô thị Việt Nam 2023 sẽ là cơ hội để các chính quyền đô thị, nhà quản lý, chuyên gia, tổ chức và cộng đồng đối thoại, chia sẻ các tri thức, bài học, thực tiễn quan trọng để cùng có những đề xuất, định hướng, cách làm hay để hiện thực hóa những nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết 06-NQ/TW và Nghị quyết 148/NQ-CP.

Toàn cảnh Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2023

Là một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC đã và đang triển khai nhiều giải pháp về chuyển đổi số trong ngành phát triển đô thị. Ông Đặng Đức Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC tham gia phiên khai mạc và có bài trình bày tại hội thảo chuyên đề số 2 (Chuyển đổi số) về sự kết hợp công nghệ giữa Mô hình thông tin công trình (BIM - Building Information Modeling) và GIS (Geographic Information Systems - Hệ thống thông tin địa lý) để tạo thành Mô hình thông tin đô thị (CIM – City Information Modeling) trong việc quản lý vận hành đô thị thông minh.

Th.S Đặng Đức Hà – Chủ tịch HĐQT Tham gia trình bày tại Hội thảo số 2

Kết hợp BIM và GIS để tạo thành CIM là phương thức mới trong Chuyển đổi số cho quy hoạch, thiết kế và quản lý vận hành đô thị theo hướng thông minh hóa. Nó cho phép tận dụng được các hiệu quả của mô hình BIM trên từng công trình (tòa nhà) cụ thể kéo dài từ các giai đoạn quy hoạch - thiết kế - thi công tới vận hành – bảo dưỡng, đồng thời đặt toàn bộ dữ liệu BIM trên nền tảng GIS nhằm có thể thống kê, truy vấn dữ liệu trên một phạm vị rộng lớn của 1 khu vực đô thị.

 

Thậm chí ở cấp độ cao hơn, sự hình thành nền tảng quản lý thông tin đô thị toàn diện bao gồm BIM, dữ liệu không gian địa lý GIS và dữ liệu IoT (Internet vạn vật) còn giúp theo dõi cập nhật dữ liệu chính xác và real-time về rất nhiều khía cạnh vận hành của 1 đô thị , mở ra xu hướng phát triển trong tương lai trong quản lý và vận hành đô thị thông minh.  

Tại một số nước trên thế giới đã có những ứng dụng ban đầu về công nghệ CIM, còn tại Việt Nam mới đang là những bước đầu tiên trong việc tìm hiểu, đánh giá và xem xét sự phù hợp của mô hình này đối với hiện trạng các đô thị của Việt Nam. Các khu đô thị, khu công nghiệp, các thành phố, thị xã có nhu cầu tìm hiểu công nghệ này có thể liên hệ trực tiếp với CIC để có thông tin chi tiết.

Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC
Website: https://www.cic.com.vn/ 
Trụ sở chính: 37 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, HN (Trụ sở Bộ Xây dựng)

VP Chi nhánh TP Hồ Chí Minh:  Số 36 Nguyễn Huy Lượng, P.14, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: Miền Bắc - 024 3976 1381/Miền Nam - 088 645 2020