CUBICOST – Giải pháp BIM 5D ứng dụng BIM cho Dự toán và chi phí

23/08/2021

Lượt xem 50

Ngày 02/04/2021 Bộ xây dựng đã ra quyết định 348/QĐ-BXD về việc Công bố hướng dẫn chung áp dụng Mô hình thông tin Công trình (BIM)

Trong đó tại mục 1.6 tại Phụ lục 01: Nội dung áp dụng BIM có nói đến ứng dụng BIM về dự toán chi phí – BIM 5D

 “Ứng dụng này cho phép cập nhật kịp thời các thông tin về chi phí khi có sự thay đổi đối với quá trình xây dựng. Từ mô hình BIM có thể xác định nhanh chóng các số liệu liên quan (khối lượng, diện tích, chiều dài, số lượng) để dự tính yêu cầu nguồn lực và tính toán chi phí”.

Và đem lại những lợi ích rất thiết thực:

“- Định lượng chính xác khối lượng vật liệu trong mô hình;

- Xác định nhanh chóng khối lượng để hỗ trợ quá trình ra quyết định lựa chọn phương án;

- Tính toán chi phí nhanh hơn, độ chính xác cao hơn;

- Thể hiện trực quan các thành phần trong công trình cần được dự toán chi phí;

- Cung cấp thông tin chi phí cho chủ đầu tư trong giai đoạn ra quyết định phương án thiết kế, kể cả các thay đổi trong quá trình xây dựng;

- Tiết kiệm thời gian cho việc xác định chi phí xây dựng; hỗ trợ cho quá trình kiểm soát chi phí;

- Dự toán chi phí gắn với tiến độ thực hiện dự án, có thể giúp theo dõi ngân sách trong suốt quá trình thực hiện dự án.”

 

 

Cubicost là bộ phần mềm bóc tách khối lượng trên nền tảng BIM, đã đạt được chứng chỉ chuẩn đầu ra, đầu vào IFC của Building Smart. Bộ phần mềm BIM Cubicost bao gồm bốn phần mềm riêng biệt trên trên nền tảng BIM (TASC, TRBC, TME, TBQ), tập trung vào các nhu cầu khác nhau của công việc bóc tách và xử lý khối lượng. Tất cả bốn phần mềm này đem lại hầu như tất cả các yêu cầu chung của công việc dự toán chi phí xây dựng. Phần mềm Cubicost đã được tin dùng ở rất nhiều nước tại Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Phillipine, Thái Lan và Việt Nam.


Cubicost hiện đã có phiên bản hỗ trợ Tiếng Việt!

Để biết thêm thông tin chi tiết về giải pháp BIM 5D với Cubicost mọi người có thể tham khảo tại link sau: https://cubicost.cic.com.vn/