Nội dung chính

  Định hình thế giới với Allplan: Những dự án hạ tầng kỹ thuật lớn nhất trên thế giới

  27/02/2023

  Lượt xem 21

  Cơ sở hạ tầng là huyết mạch của xã hội – tạo điều kiện cho nhiều dịch vụ giúp con người, hàng hóa và nền kinh tế vận động. Cơ sở hạ tầng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày: từ đường bộ, đường sắt, cầu, cảng, mang lại sự kết nối cho đến các con đập, đảm bảo nguồn cung cấp nước. Không có gì ngạc nhiên khi các dự án hạ tầng kỹ thuật luôn là những công trường xây dựng lớn nhất trên thế giới. Allplan đã được sử dụng để hỗ trợ thiết kế những công trình tiêu biểu này.

  Đường hầm dài nhất thế giới:

  Với chiều dài 57 km, Gotthard Base Tunnel là đường hầm dài nhất thế giới. Nó chạy từ thị trấn Erstfeld của Thụy Sĩ đến Bodio, kết nối các trung tâm công nghiệp của Bỉ, Ý, Đức, Hà Lan và Thụy Sĩ. Khởi công vào năm 2016, phải mất 17 năm để dự án khổng lồ này hoàn thành. Đường hầm – sâu 2.300 mét và cũng là sâu nhất thế giới – bao gồm hai ống riêng biệt, mỗi ống có đường kính gần 8 mét. Cỗ máy khoan hầm cũng đồ sộ không kém, dài 450 mét – tức gần bằng 4 sân bóng đá nối tiếp nhau.

   

  Allplan Engineering đã được sử dụng để tối ưu hóa hình học của lớp lót và ván khuôn đường hầm, giúp tiết kiệm 89.000 mét khối bê tông. Mô hình 3D cũng hữu ích cho việc triển khai chạy cáp trong không gian phức tạp vì nó cho phép hình dung đường hầm tốt hơn. Ngoài ra, Allplan đặc biệt hữu ích cho việc triển khai cốt thép và đảm bảo nó sẽ phù hợp với công trường.

   

  Cảng lớn nhất thế giới:

  Cảng Terneuzen (Nieuwe Sluis) ở Terneuzen, Hà Lan là một trong những cảng lớn nhất thế giới và nằm trên tuyến đường vận chuyển quan trọng giữa Rotterdam và Paris. Dài 427m, rộng 55m và sâu 16,4m , công trình này sẽ giúp cảng có thể tiếp nhận các tàu lớn hơn khi nó mở cửa vào năm 2023.

   

  Nhiều hoạt động phức tạp khác nhau được thực hiện đồng thời, bao gồm mở rộng kênh, cải tạo đất, xây tường bến cảng mới, trung tâm hậu cần, cũng như xây dựng kênh tạm thời để duy trì hoạt động của tuyến đường thủy trong quá trình thi công.

   

  Bimplus là công cụ giúp thực hiện thành công kế hoạch đầy tham vọng này. Mọi người trong dự án đều có thể xem và tương tác với mô hình thiết kế trực tiếp, hỗ trợ cộng tác tốt hơn và cho phép cải thiện hiệu quả và độ chính xác đồng thời tiết kiệm thời gian.

   

  Đập đầm lăn lớn nhất châu Âu:

  Được xây dựng trên suối Botan của sông Tigris ở Thổ Nhĩ Kỳ, đập Çetin và nhà máy Thủy điện (HEPP) mới được hoàn thành vào tháng 4 năm 2020. Đây là loại đập bê tông đầm lăn (RCC) lớn nhất ở Châu Âu, giữ thể tích hơn 4,7 triệu mét khối và cao 165m. Con đập tạo ra đủ năng lượng (1.174,74 GWh) để cung cấp cho nhu cầu của 6 tỉnh Thổ Nhĩ Kỳ.

   

  Dự án phức hợp – bao gồm cảnh quan, đập, nhà máy điện, một cây cầu và đường cao tốc mới. Điều đó sẽ yêu cầu hàng trăm bản vẽ để bao quát toàn bộ dự án. Ngoài ra, nó còn bị hạn chế về thời gian nên độ chính xác là rất quan trọng.

   

  Allplan cho phép tạo nhanh các bản vẽ xây dựng nhờ khả năng lấy nhanh các mặt cắt, hình chiếu và chi tiết từ mô hình 3D. Tính năng tự động cập nhật giúp quản lý các thay đổi dễ dàng hơn và quy trình phê duyệt được sắp xếp hợp lý hơn nhờ sự hỗ trợ từ nền tảng Open BIM.

   

  Công trường xây dựng dài nhất ở Thụy Sĩ:

  Cho đến khi hoàn thành vào mùa hè năm 2021, những dự án hạ tầng kỹ thuật của Hồ Zug East là những dự án có công trường xây dựng dài nhất ở Thụy Sĩ. Trải dài 15 km, bao gồm 4 dự án nhỏ: mở rộng 1,7 km đường ray đôi, triển khai lắp đặt đường ray mới, cải tạo 90 công trình kỹ thuật, bảo trì đường bộ, công trình bảo vệ và đường hầm - một trong số đó thực tế đã được xây dựng lại.

   

  Allplan Engineering đã được sử dụng để qui hoạch dự án, điều này đôi khi có thể gặp khó khăn do các hạn chế về địa điểm khác nhau. Ví dụ, đoạn mở rộng đường đôi có những khu vực sườn dốc lên đến 35 độ, gây ra những thách thức về vận chuyển, địa chất và các công trình phụ trợ cần thiết. Điều này dễ dàng hơn nhiều để hình dung và phát triển các giải pháp sử dụng mô hình BIM trong Allplan.

   

  Cây cầu lập kỉ lục thế giới:

  Hoàn thành vào năm 2017, đây là dự án hạ tầng lớn nhất ở Scotland. Cầu vượt Queensferry ở Scotland, Vương quốc Anh là cây cầu dây văng ba tháp dài nhất thế giới, với chiều dài 2,7 km. Vào năm 2013, nó đã lập kỷ lục thế giới về khối lượng bê tông đổ liên tục dưới nước lớn nhất. Không những vậy, nó còn là 1 trong số những cây cầu có công xôn cân bằng, đứng tự do dài nhất thế giới. Đây là cây cầu đang giữ kỷ lục về tháp cầu cao nhất ở Anh, với chiều cao 210 mét.

   

  Phần cốt thép của các tháp cầu phải được đặt chính xác để tạo hình dáng thon dần lên trên. Để thiết kế một cấu trúc phức tạp như vậy, kỹ sư kết cấu đã sử dụng Allplan Engineering để tạo mô hình cốt thép 3D. Điều này không chỉ mang lại sự chính xác mà còn giúp loại bỏ các xung đột và giúp đảm bảo được tiến độ công việc.

   

  Bắt đầu ngay với Allplan:

  Allplan được dùng để thiết kế, xây dựng những dự án cơ sở hạ tầng mang tính bước ngoặt. Nó được phát triển cho các dự án kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng (AEC) ở mọi quy mô. Tải Allplan bản dùng thử miễn phí 30 ngày dưới đây để trải nghiệm các tính năng như: hỗ trợ mô hình cốt thép , quản lý dữ liệu thiết kế, tự động bóc tách khối lượng,...
  Tải về Allplan