Học CAD có khó không? Tự học CAD thế nào cho hiệu quả

12/09/2022

Lượt xem 21

Đối với kỹ sư trong nghề hay thậm chí đối với sinh viên kỹ thuật, phần mềm CAD là công cụ đắc lực không thể thiếu trong việc hình thành xử lý bản vẽ, vậy nên câu hỏi được đặt ra là học CAD có khó không, và tự học CAD như thế nào cho hiệu quả, cần lưu ý những gì, các bạn có thể tham kham qua bài viết dưới đây.

Đã là dân kỹ thuật, ai cũng biết CAD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Computer Aided Design, nghĩa là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính.

Hiểu một cách chung nhất CAD tức là sử dụng máy tính trong quá trình phác thảo, dựng mô hình 2D, 3D, lắp ráp và xuất bản vẽ. Theo phương pháp truyền thống thì các bản vẽ kỹ thuật thì được vẽ bằng tay. Công việc này đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian đặc biệt là những chi tiết phức tạp. Vì vậy mà ngày nay CAD được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực mà không chỉ riêng trong lĩnh vực cơ khí sản xuất mà còn trong cả xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật, thương mại, y học,…  Những phần mềm CAD phổ biến hiện nay có thể kể tới như NX, Solidwork hay rất phổ biến hiện nay như AutoCAD, enjiCAD…

Học CAD là một việc mà mọi sinh viên, kỹ sư thiết kế, thi công,... cần thực hiện khi mới bắt đầu vào sự nghiệp của mình. Vậy học CAD có khó không? Và học CAD thế nào cho hiệu quả?

 

cach-hoc-cad-hieu-qua

 

Việc học CAD dễ hay khó sẽ còn tùy vào đặc thù và yêu cầu công việc của từng ngành, từng vị trí. Nhưng chúng ta sẽ có một số điều cần lưu ý, cần chuẩn bị cho bản thân để phục vụ cho việc học CAD được hiệu quả nhất:

1. Có sự hứng thú, yêu thích với vẽ kỹ thuật

Niềm đam mê chắc chắc là yếu tố đầu tiên khi bạn bắt đầu một công việc nào đó bất kì và Autocad thì càng cần bạn phải thật sự đam mê và tâm huyết, đây cũng chính là tiền đề để bạn có được động lực vượt qua sự khó khăn, sự căng thẳng của công việc và để theo đuổi ngành Autocad  đến cùng.

2. Phải có khả năng tư duy và sự chăm chỉ

Niềm đam mê chắc chắc là yếu tố đầu tiên khi bạn bắt đầu một công việc nào đó bất kì và Autocad thì càng cần bạn phải thật sự đam mê và tâm huyết, đây cũng chính là tiền đề để bạn có được động lực vượt qua sự khó khăn, sự căng thẳng của công việc và để theo đuổi ngành Autocad  đến cùng.

3. Sẽ tốt hơn nếu biết thêm ngoại ngữ

Ngoại ngữ là phương tiện giúp chúng ta hiểu được lệnh cơ bản của AutoCad để sử dụng thành thạo nhất.

4. Sự tỉ mỉ và chính xác trong công việc

Đây chính là đức tính cần thiết để bạn có thể thành công dù làm trong bất cứ công việc nào dù lớn hay nhỏ, khó hay dễ. Riêng đối với AutoCad, đây là một yêu cầu không thể thiết được vì nếu thiếu cẩn thận, cẩu thả, bừa bãi, không ngăn nắp có thể sẽ dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng trong quy trình làm việc

5. Xác định được mục tiêu học cụ thể

Bạn học AutoCAD để ứng dụng trình bày bản vẽ kỹ thuật hay để làm gì? Cụ thể cho công việc hay phục vụ cho việc học, cụ thể hơn có thể tìm hiểu ứng dụng CAD với chuyên ngành cụ thể, ví dụ như cơ điện, cơ khí hay kiến trúc, xây dựng … Việc xác định rõ rang mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng chuẩn và không lan man trong việc tìm kiến thức.

 

hoc-cad-co-kho-khong

 

Ngoài ra, sẽ rất khó nếu chỉ mở phần mềm lên và tự vọc vạch, bạn sẽ cần tìm nhiều nguồn kiến thức để tham khảo, thực hành và quan trọng là đi đúng hướng không lan man vào những tài liệu không cần thiết. Thêm vào đó, cần xác định từng bước một, từ cơ bản tới nâng cao, có như vậy thì mới có thể nắm vững kiến thức cũng như không nản chí khi mới bắt đầu. 

Các bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để tìm được phương thức học cũng như cách tiếp cận tốt nhất, đặc biệt với những người mới:

1. Học qua các khóa học miễn phí có sẵn trên internet

Các khóa học dưới dạng video hiện đã rất phong phú gồm nhiều bài giảng khác nhau, nếu chịu khó tìm kiếm ta có thể tìm được những kiến thức phù hợp từ cơ bản tới nâng cao. Tuy nhiên việc có quá nhiều tài liệu cũng khiến các bạn không biết phải sử dụng hay học theo ai, do vậy các bạn cần dành thời gian để tham khảo so sánh từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý, cũng như tránh mất thời gian cho những video không đúng trọng tâm.

2. Tham gia các khóa học mất phí tại các trung tâm uy tín

Đây cũng là một cách giúp tiết kiệm thời gian và đi đúng vào nhu cầu của người học, đến các trung tâm đào tạo, chúng ta vừa được học một cách chắt lọc theo đúng nhu cầu, và vừa được dẫn dắt bởi những người đi trước đã có kinh nghiệm trong nghề. Vậy nên nếu có điều kiện mình khuyến khích các bạn tìm và lựa chọn các khóa học phù hợp cho mình.

3. Tham gia các hội nhóm online và offline 

Ngày nay trên internet đã có rất nhiều những hội nhóm cả trong nước và của người nước ngoài về nội dung kỹ thuật, phần mềm CAD… Ở đây chúng ta có thể tìm kiếm nội dung mình quan tâm cũng như đặt những câu hỏi thắc mắc để những người có kinh nghiệm trả lời giúp đỡ. Cá nhân mình thấy đa phần các câu hỏi thắc mắc trong quá trình học phần mềm sẽ đều có câu trả lời từ các cao thủ trong group.

4. Tham khảo ý kiến trên các forum tùy ngành nghề chuyên môn và vạch ra lộ trình

Hãy tham khảo forum chuyên ngành để tự vạch ra được những yêu cầu, kỹ năng cần có khi học phần mềm theo từng ngành nghề một cách chi tiết. Khi đó bạn sẽ không bị lan man và tập trung hơn vào kiến thức cần thiết.