Nên sử dụng PTV Lines hay PTV Visum để quy hoạch giao thông công cộng?

14/08/2023

Lượt xem 35

Các nhà quy hoạch giao thông công cộng hiện nay có thể lựa chọn giữa PTV Visum và PTV Lines. Dưới đây là hướng dẫn ngắn về trường hợp sử dụng cho mỗi giải pháp phần mềm này.

PTV Lines là một công cụ mới dựa trên trình duyệt web để lập kế hoạch dịch vụ cho các tuyến giao thông công cộng mới và hiện có. Sử dụng PTV Lines không đòi hỏi kiến thức trước về phần mềm hoạch định phức tạp.

PTV Visum là phần mềm mô hình hoá cho việc quy hoạch giao thông công cộng chi tiết và chiến lược. Với việc lập mô hình bằng PTV Visum, người dùng có được một cái nhìn tổng thể không chỉ về việc lập kế hoạch các tuyến và lịch trình, mà còn nhiều khía cạnh khác của công việc giao thông công cộng.

PTV Visum không giới hạn trong việc mô hình hóa các phương tiện giao thông công cộng. Là một bộ công cụ hoạch định đa phương tiện, nó có thể phân tích nhiều chế độ di chuyển khác nhau, bao gồm ô tô, xe đạp, taxi… và tương tác giữa chúng.

Ai nên sử dụng phần mềm?

PTV Lines là lựa chọn lý tưởng cho các nhà quy hoạch giao thông công cộng, nhà điều hành giao thông công cộng hoặc các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm cho các dịch vụ công cộng. Để sử dụng PTV Lines, người sử dụng không cần có kiến thức trước về phần mềm mô hình hoá phức tạp.

PTV Visum được sử dụng bởi nhiều bên liên quan trong lĩnh vực giao thông. Những người này có thể là các nhà hoạch định chiến lược của các dịch vụ giao thông công cộng, các nhà điều hành, các cơ quan chức năng, người ra quyết định, nhà đầu tư và các nhân viên thu mua.

Các trường hợp sử dụng  PTV Lines và PTV Visum

PTV Lines rất phù hợp cho việc lập kế hoạch thời gian biểu theo mùa, cũng như trong trường hợp có những sự thay đổi tạm thời đối với mạng lưới giao thông công cộng. Ví dụ, khi một sự kiện lớn hoặc một công trình xây dựng yêu cầu phải thay đổi lộ trình của một tuyến xe buýt gần đó.

Với PTV Visum, các chuyên gia giao thông công cộng có thể mô hình hoá và phân tích các kịch bản của nhiều trường hợp sử dụng. Trong đó có:

  • Phát triển mạng lưới và cơ sở hạ tầng
  • Có bao nhiêu người chuyển đổi giữa các phương tiện giao thông công cộng và các phương thức di chuyển khác
  • Chính sách bán vé và giá cả
  • Chi phí và lợi ích của những biện pháp mới
  • Kết hợp các tuyến
  • Quá trình đấu thầu
  • Lập kế hoạch tàu và mua sắm
  • Phân tích thời gian và tác động tới tình trạng tắc nghẽn
  • Công suất nhà ga và lưu lượng hành khách
  • Cách chia doanh thu giữa các nhà điều hành.

Dữ liệu có thể được chia sẻ giữa PTV Lines và PTV Visum hay không?

Dữ liệu có thể được chia sẻ giữa PTV Lines và PTV Visum. Bởi PTV Visum và PTV Lines được đặt trên cùng một nền tảng. Do đó, người dùng có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu giữa PTV Lines và PTV Visum.

PTV Lines được thiết kế cho việc lập kế hoạch dịch vụ mạng lưới giao thông công cộng và thời gian biểu nhanh chóng. Nó không yêu cầu kiến thức chuyên sâu về mô hình hoá phức tạp.

PTV Visum là phần mềm đa phương tiện được sử dụng cho toàn bộ quy hoạch giao thông công cộng. Các mô hình được tạo ra trong PTV Visum có thể được sử dụng cho kế hoạch chiến lược của tất cả các khía cạnh của giao thông công cộng.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Trung tâm Giải pháp Phần mềm và Thiết bị Công nghệ
Hotline: 0976 268 036 / 024 3974 1373