Sodar - Giải pháp đo gió hiệu quả cho điện gió

16/06/2023

Lượt xem 20

SODAR (Sound Detection And Ranging) là một công nghệ viễn thám trên mặt đất truyền (qua loa) một xung âm thanh hình Sin (thường là 50 ms) vào không khí, sau đó lắng nghe các tín hiệu trả về trong một khoảng thời gian ngắn, đo các sóng âm thanh bị phân tán trở lại. Dựa vào cường độ và sự thay đổi Doppler của xung âm thanh có thể xác định tốc độ và hướng gió. SODAR bao gồm ba hoặc nhiều chùm tia ở các góc khác nhau so với phương thẳng đứng, cho phép thu được biên dạng gió thẳng đứng theo ba chiều.

Trong những năm gần đây, năng lượng tái tạo đang được ưu ái và được đầu tư mạnh mẽ để thay thế cho năng lượng từ các nguồn hóa thạch, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Trong số các nguồn năng lượng tái tạo hiện nay, điện gió đang trở thành một ngành công nghiệp lớn. Để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu và an toàn trong ngành này, việc đo lường tốc độ và hướng gió là rất quan trọng.

Bằng cách sử dụng công nghệ Sodar, chúng ta có thể đo tốc độ gió đến một độ cao lên đến 300 mét, là một sự cải tiến đáng kể so với các phương pháp đo gió truyền thống. Thêm vào đó, Sodar cung cấp một độ chính xác cao, giảm thiểu bảo trì so với các phương pháp đo truyền thống.

 

 

 

Ngoài việc đo tốc độ và hướng gió, Sodar cũng được sử dụng như một công cụ dự báo thời tiết, đo lưu lượng khí thải và đo độ dày của tầng khí quyển. Vì vậy, công nghệ Sodar không chỉ được sử dụng trong điện gió, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Trong thực tế, Sodar hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện gió và đã giúp cho việc sản xuất điện gió trở nên hiệu quả hơn. Thiết bị Sodar được lắp đặt tại các điểm chiến lược để đo lường chính xác tốc độ và hướng gió, đưa ra thông tin để nhà điều hành xử lý và sắp xếp hoạt động phù hợp, từ đó tối đa hóa hiệu suất hoạt động và giảm thiểu rủi ro tai nạn do sự thay đổi góc độ của tốc độ gió khi hoạt động.

 

Ưu điểm của công nghệ Sodar

- Nhỏ gọn, dễ dàng triển khai ở mọi địa hình.

- Không cần bảo trì thường xuyên.

- Hoạt động ngay cả dưới thời tiết khắc nghiệt.

- Có thể đo được ở độ cao lên đến 300m.

- Kích thước nhỏ gọn, dễ triển khai và độ an toàn cao nên cũng sẽ tránh được nhiều vấn đề về trách nhiệm pháp lý.

- Không bị ảnh hưởng bởi sương mù.

 

Quý khách hàng có thể tham khảo AQ510 - Thiết bị đo gió trên cao công nghệ SoDAR để có thêm thông tin chi tiết về hình thức đo gió này.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Trung tâm Giải pháp Phần mềm và Thiết bị Công nghệ
Hotline: 0976 268 036 / 024 3974 1373