Top 3 phần mềm tính toán LCA- Đánh giá vòng đời sản phẩm hiệu quả, chính xác

16/10/2023

Lượt xem 199

Công ty CIC là một trong những đơn vị triển khai dịch vụ tư vấn kiểm kê khí nhà kính. Trong bài viết này, CIC giới thiệu top 3 phần mềm tính toán LCA- Đánh giá vòng đời sản phẩm chính xác và hiệu quả nhất hiện nay.

Hiện nay, tác động của sản phẩm đến môi trường đang là vấn đề được rất nhiều quốc gia, doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm. Đặc biệt khi Việt Nam đang triển khai và thực hiện mục tiêu hướng tới Net Zero vào năm 2050. Vì thế mà bộ phần mềm tính toán LCA - Đánh giá vòng đời sản phẩm ra đời để tính được chính xác tác động này và đặt lên bàn cân so sánh giúp các doanh nghiệp từ đó công khai minh bạch với người tiêu dùng về những ảnh hưởng của sản phẩm đến môi trường, tăng uy tín và nhận diện.

Bộ phần mềm tính toán LCA được sử dụng để tiến hành Đánh giá vòng đời một cách hiệu quả và chính xác. Phần mềm này giúp đơn giản hóa nhiệm vụ phức tạp là thu thập và phân tích dữ liệu trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm. Trong bài viết này, Công ty cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC sẽ giới thiệu đến các bạn top 3 phần mềm tính toán LCA chính xác và hiệu quả nhất hiện nay. Mời các bạn cùng theo dõi.

SimaPro

SimaPro là phần mềm LCA phát triển bởi Pré Sustainability hiện đang được sử dụng rộng rãi, cung cấp một khuôn khổ toàn diện để thực hiện Đánh giá vòng đời sản phẩm. SimaPro có cơ sở dữ liệu toàn diện về dữ liệu kiểm kê vòng đời (LCI) chứa dữ liệu về hàng nghìn vật liệu và quy trình, giúp thu thập và phân tích dữ liệu trong suốt vòng đời của sản phẩm dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, SimaPro cho phép người dùng mô hình hóa và phân tích các vòng đời phức tạp một cách có hệ thống và đo lường tác động của sản phẩm và dịch vụ của mình qua tất cả các giai đoạn trong vòng đời. Ngoài ra, người dùng có thể tùy chỉnh mô hình LCA của họ bằng cách điều chỉnh các tham số và đầu vào theo các yếu tố khu vực hoặc ngành khác nhau, từ đó lập được báo cáo Đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

SimaPro được các doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức nghiên cứu trên thế giới sử dụng để tiến hành LCA các sản phẩm và quy trình trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm thực phẩm và đồ uống, xây dựng và năng lượng.

Có thể nói, SimaPro là một phần mềm mạnh mẽ và linh hoạt giúp người dùng xác định cụ thể về tác động môi trường và có định hướng rõ ràng trong lộ trình phát triển xanh và bền vững.

GaBi

GaBi là một phần mềm phân tích LCA - Đánh giá vòng đời sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để đánh giá tác động môi trường của sản phẩm, dịch vụ, hoặc dự án. Được phát triển bởi công ty PE International và hiện đang được Spheraphân phối, GaBi có cơ sở dữ liệu môi trường phong phú, bao gồm nhiều ngành công nghiệp và khu vực địa lý và được dùng chủ yếu được sử dụng bởi các chuyên gia LCA và nhà tư vấn phát triển bền vững.

GaBi cho phép người dùng tùy chỉnh mô hình LCA của họ bằng cách điều chỉnh các tham số và đầu vào để phản ánh các yếu tố môi trường theo khu vực hoặc ngành cụ thể. Tính năng này giúp dễ dàng thực hiện LCA cho phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Ngoài ra, người dùng có thể tạo các báo cáo tùy chỉnh tóm tắt kết quả LCA của họ một cách rõ ràng và ngắn gọn. Điều này giúp các bên liên quan dễ dàng hiểu được kết quả của LCA hơn và đưa ra quyết định sáng suốt khi đánh giá tác động môi trường

Ecochain Mobius

Ecochain Mobius là một giải pháp đám mây để thực hiện phân tích đánh giá vòng đời của sản phẩm được phát triển bởi Ecochain. Người dùng có thể đo lường dấu chân carbon hoặc các tác động môi trường khác của sản phẩm và tạo ra một báo cáo chi tiết để đưa ra các tuyên bố môi trường về sản phẩm.

Ecochain Mobius nổi tiếng với giao diện thân thiện với người dùng và các tính năng tiên tiến, giúp người dùng dễ dàng thu thập và phân tích dữ liệu trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Ecochain Mobius bao gồm nhiều công cụ và module có thể tùy chỉnh như công cụ quản lý và trực quan hóa dữ liệu, công cụ đánh giá tác động, và công cụ phân tích kịch bản, chiến lược giảm phát thải… Từ đó, phần mềm có thể đáp ứng các nhu cầu đánh giá vòng đời sản phẩm cho các ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau như thực phẩm và đồ uống, sản xuất và năng lượng… dựa trên các tiêu chuẩn khoa học và LCA tuân thủ tiêu chuần ISO 14040 và tiêu chuẩn ISO 14044.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, CIC đang là nhà phân phối phần mềm Simapro và các dịch vụ có liên quan đến kiểm kê phát thải và tính toán LCA nói riêng và dịch vụ kiểm kê khí nhà kính nói chung.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ và phần mềm liên quan đến kiểm kê khí nhà kính và chứng nhận môi trường, xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Công nghệ và Tư vân CIC - Trung tâm GPCN ngành Khai khoáng và Vật liệu xây dựng

Mr.Quỳnh: 0866059659 / Ms.Thúy: 0332268626