Gợi ý một vài công cụ rất hay trên phần mềm enjiCAD giúp hỗ trợ công việc thiết kế hàng ngày

04/03/2022

Lượt xem 194

Sau đây mình xin giới thiệu tới anh em một vài công cụ rất hữu dụng nhưng ít ai biết tới trong enjiCAD, sẽ giúp anh em tăng tốc độ thiết kế lên rất nhiều.

1. Lệnh in hàng loạt Batch Plot – BP.

Sử dụng lệnh BP cũng giống như khi sử dụng lệnh in bình thường Plot, nhưng ưu điểm đó là nó cho phép chúng ta in một lần nhiều bản vẽ. Cách sử dụng như sau, ta nhập lệnh BP và Enter ta được bảng Setting: 

Ta chọn Select drawing để chọn khung một bản vẽ bất kì, tiếp theo chọn
Specify selected box để quét chọn vùng chứa những bản vẽ cần in và chọn OK để tiến hành in.

 

Hình ảnh các bản vẽ được chọn thể hiện bằng viền đỏ.

Một vài setting cơ bản như:

Paper size: Chọn khổ giấy cần in.

Plotter name: Lựa chọn máy in.

Orientation: Kiểu xoay của khổ giấy, có thể chọn Automatic rotate để tự xoay khổ giấy.

Plot scale hay Plot order: các thông số tùy chọn thêm về kiểu in để tùy chỉnh.

 

Thay vì sử dụng lần lượt lệnh Plot thì ta có thể sử dụng lệnh BP để tối ưu hơn việc in các bản vẽ, công cụ sẽ rất hữu ích nhất là với bản vẽ khối lượng lớn gồm nhiều những bản vẽ nhỏ.

 


2. Tính năng so sánh bản vẽ  (Graphic compare).

Tính năng cho phép so sánh và chỉ ra những đường nét khác biệt giữa các bản vẽ và thể hiện bằng một màu sắc khác.

Cụ thể, ta click chọn thanh ribbon – Express – Graphic Compare

Bảng Graphic Compare xuất hiện:

 

Tại mục Select objects ta sẽ cho ta quét chọn lần lượt các vật thể và điểm base point cần so sánh.

Kết quả phần mềm trả lại như hình trên, các đường nét khác biệt sẽ được lọc ra bằng màu khác nhau để dẽ dàng phân biệt. Tính năng so sánh và lọc ra điểm khác biệt rất hữu ích với thao tác tương đối đơn giản.


Ngoài ra trong setting, lựa chọn Output Settings cho phép anh em lựa chọn và tùy chỉnh màu hay đường nét theo ý muốn.

 

3.  Lệnh che đối tượng – Wipeout.

Lệnh che khuất đối tượng được sử dụng khi bản vẽ có nhiều đối tượng chồng lên nhau, khó để quan sát.

Lệnh Wipeout sẽ tạo một lớp phủ trên đối tượng người dùng muốn che khuất và không ảnh hưởng tới đối tượng bị che.

Để sử dụng, ta nhập lệnh Wipeout và Enter để thực hiện lệnh.

Khi thực hiện, chỉ cần đơn giản click các điểm để tạo ra vùng cần che khuất.

 

Kết thúc ta ấn dấu cách, lúc này vùng vừa chọn sẽ bị che khuất, khi muốn nó hiển thị lên lại ta chỉ cần ấn vào vùng đã bị che > Tool > Draworder > Bringtofront.

Có nhiều cách để che khuất đối tượng trong enjiCAD nhưng lệnh Wipeout được khuyến khích sử dụng hơn vì đảm bảo chính xác và chất lượng tốt nhất cho bản vẽ.

 

4. Chế độ Single-Document.

enjiCAD 2022 nay đã được cập nhật thêm tính năng Single-document, tại chế độ này enjiCAD sẽ chỉ cho phép người dùng mở một file bản vẽ duy nhất. Khi ta mở một bản vẽ mới thì bản vẽ hiện tại sẽ tự động được lưu lại. Tính năng được kiểm soát bằng hệ thống SDI, người dùng nay đã có thể sử dụng tính năng này bằng việc set SDI về 0.

5. Công cụ chọn lựa nhanh Fast-Selection (FASTSEL).

Công cụ FASTSEL mới được ra mắt sẽ cho phép người dùng lựa chọn một nhóm những đối tượng tương đồng đơn giản bằng cách click chọn vào một trong số chúng ( lines, polylines, circles, arcs, text, ellipses, file ảnh ). Thao tác rất đơn giản nhưng rất thuận tiện, giúp tiết kiệm thao tác và thời gian rất nhiều.

 

6. Tính năng cộng tác – Collaboration.

Tính năng cho phép người dùng, người thiết kế cộng tác với nhau trên một nền tảng chung bằng các tham chiếu giúp giảm thiểu dung lượng. Người dùng có thể dễ dàng quay lại bất kì phiên bản nào trước đó và xác định các thay đổi bằng một cú nhấp chuột, giúp đảm bảo chất lượng thiết kế và độ chính xác của các dự án.

 

Công cụ cho phép cộng tác nhóm làm việc cùng nhau, cùng tham chiếu, xác nhận tiến độ của cả nhóm, hiển thị màu xám các bản vẽ tham chiếu, dễ dàng xem và chỉnh sửa bản vẽ hiện tại.

 

Ngoài ra còn nhiều ưu điểm mà tính năng mang lại như cập nhật liên tục dữ liệu trong thời gian thực, những chỉnh sửa được lưu lại, linh hoạt thay đổi chỉnh sửa tham chiếu, dễ dàng quản lý cũng như xuất nhập dự án thuận tiện…

Trên đây là giới thiệu và hướng dẫn sử dụng một vài công cụ trong enjiCAD rất hay nhưng chưa được biết tới nhiều. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp công việc thiết kế của anh em trở nên chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian hơn.

Nếu anh em đang tìm phần mềm CAD bản quyền thì enjiCAD sẽ là một lựa chọn cực kỳ hợp lý với giá thành thấp hơn nhiều AutoCAD nhưng công năng là hoàn toàn tương đương. Chúc anh em thành công!