Nội dung chính

  I-REC là gì? Những lợi ích của Chứng chỉ I-REC cho doanh nghiệp

  20/06/2024

  Lượt xem 67

  I-REC, tên đầy đủ là International Renewable Energy Certificate là bằng chứng xác thực về việc doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo, giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu và đáp ứng yêu cầu của các đối tác, khách hàng quan tâm đến vấn đề môi trường.

  I-REC là gì?

  I-REC, tên đầy đủ là International Renewable Energy Certificate là một loại Chứng chỉ tái tạo  năng lượng quốc tế, cho phép các tổ chức và cá nhân mua và sử dụng năng lượng tái tạo được sản xuất từ các nguồn tài nguyên tái tạo như gió, mặt trời, thủy điện, biomass,.. một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

  Chứng chỉ I-REC được cấp bởi các tổ chức đăng ký I-REC được ủy quyền, hoạt động độc lập và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Một số tổ chức đăng ký I-REC phổ biến bao gồm:

  • I-REC Standard Foundation
  • APX
  • Evident Services

  I-REC là công cụ có thể giao dịch đại diện chứng nhận cho các thuộc tính năng lượng sạch của năng lượng tái tạo. I-REC trao cho chủ sở hữu quyền hợp pháp để yêu cầu sử dụng năng lượng tái tạo từ một nguồn cụ thể.

  I-REC được sử dụng tại các nước, khu vực chưa có hệ thống chứng nhận năng lượng xanh như Châu Phi, Châu Á, Nam Mỹ…Ngoài ra tại một số quốc gia như Úc hay Nhật cũng tồn tại hệ thống chứng nhận riêng.

  Trên thế giới, nhiều quốc gia đã áp dụng hệ thống chứng chỉ I-REC để thúc đẩy sự tiêu thụ và phát triển năng lượng tái tạo. Theo một số nguồn thống kế, hiện nay I-REC đã được triển khai tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  Chứng nhận năng lượng tái tạo quốc tế I-REC là gì?

  Tương tự như chứng chỉ REC và GO, mỗi I-REC đại diện cho bằng chứng rằng 1 megawatt giờ (1 MWh = 1 REC) năng lượng tái tạo đã được sản xuất và bao gồm các lợi ích môi trường mà năng lượng tái tạo này đã tạo ra. Cơ quan đăng ký I-REC phát hành điện tử I-REC dựa trên đầu ra của máy phát năng lượng tái tạo.

  1 I-REC = 1 MWh điện tái tạo

  Hệ thống theo dõi kỹ thuật số của Tiêu chuẩn I-REC cho phép các bên tham gia theo dõi các thuộc tính năng lượng tái tạo từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, giúp đảm bảo tính minh bạch và tránh tính trùng khi giao dịch I-REC trên thị trường.

  Chứng chỉ I-REC áp dụng cho năng lượng nào?

  Chứng chỉ I-REC có thể được cấp cho điện năng được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo sau:

  • Năng lượng mặt trời
  • Năng lượng gió
  • Năng lượng thủy năng
  • Năng lượng sinh khối
  • Năng lượng khí sinh học
  • Năng lượng hạt nhân

  Lợi ích của chứng chỉ I-REC cho các doanh nghiệp là gì?

  Như chúng ta đều biết, các nguồn điện sau khi truyền đi từ máy biến áp nhà máy phát điện tới hộ tiêu thụ, điện năng trở nên “mất cá tính”. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là hộ tiêu thụ không thể biết điện năng họ đang tiêu thụ đến từ nhà máy điện nào, trừ một số trường hợp hiếm hoi.

  Để áp dụng các cơ chế đặc biệt hỗ trợ các nguồn điện năng nhất định mà cụ thể là nguồn điện năng lượng tái tạo, cần phải giải quyết hai nhiệm vụ: Nhận diện một cách chính xác sản lượng điện năng đó khi sản xuất và khi tiêu thụ. Vì lý do này, Các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ được cấp Chứng chỉ năng lượng tái tạo cho mỗi MWh điện tạo ra. Các nhà máy điện năng lượng tái tạo không những được bán điện với mức giá ưu đãi mà còn có thể tách riêng lợi ích từ việc bán điện với lợi ích về môi trường của dự án mang lại, giúp tăng doanh thu và do đó giảm đáng kể thời gian hoàn vốn. Bất kỳ doanh nghiệp nào có nghĩa vụ mua điện từ các nguồn tái tạo có thể mua giấy chứng nhận sử dụng năng lượng tái tạo từ các nhà máy điện năng này để đạt mục tiêu đề ra như thu hút đầu tư nhiều hơn và đảm bảo tăng trưởng bền vững trong khu vực.

  Một vài lợi ích từ việc sở hữu chứng chỉ I-REC:

  • Chứng minh nguồn gốc của điện năng tiêu thụ
  • Chứng minh sự giảm phát thải khí nhà kính
  • Cho phép đạt được các mục tiêu bền vững
  • Làm nổi bật các khoản đầu tư vào tính bền vững
  • Cải thiện các chỉ số của bạn cho các chương trình báo cáo

  Các doanh nghiệp Việt Nam có cần chứng chỉ I-REC?

  Chứng chỉ I-REC không bắt buộc đối với doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, việc có chứng chỉ I-REC mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

  • Chứng minh cam kết sử dụng năng lượng tái tạo: Chứng chỉ I-REC là bằng chứng xác thực về việc doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo, giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu và đáp ứng yêu cầu của các đối tác, khách hàng quan tâm đến vấn đề môi trường.
  • Đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế: Nhiều tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức quốc tế yêu cầu các nhà cung cấp của họ phải có chứng chỉ I-REC để chứng minh nguồn gốc năng lượng tái tạo.
  • Tiếp cận các thị trường mới: Chứng chỉ I-REC giúp doanh nghiệp tiếp cận các thị trường quốc tế có yêu cầu cao về sử dụng năng lượng tái tạo.
  • Tăng khả năng cạnh tranh: Việc sử dụng năng lượng tái tạo và có chứng chỉ I-REC giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

  Vì vậy, mặc dù không bắt buộc, việc có chứng chỉ I-REC là một lợi thế lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn thể hiện cam kết phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

  Nếu Doanh nghiệp của bạn thuộc nhóm các doanh nghiệp quan tâm đến các chỉ số ESG (Environmental, Social, Governance) thì việc sở hữu chứng chỉ I-REC là một phần vô cùng quan trọng để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của Doanh nghiệp đến cộng đồng.