Nội dung chính

  Phần mềm enjiCAD 2024: Giới thiệu một số tính năng thao tác với tọa độ điểm

  14/11/2023

  Lượt xem 228

  Trong bài viết dưới đây, Công ty CIC hướng dẫn các bạn thao tác với các lệnh xác định vị trí tọa độ trong phần mềm enjiCAD phiên bản mới nhất hiện nay.

  Trong phần mềm CAD nói chung ta thường phải làm việc với thông tin tọa độ các điểm, ở một số phần mềm CAD thông dụng sẽ có tính năng hỗ trợ ta trong vấn đề này. Và ở phần mềm enjiCAD 2024 phiên bản mới nhất vừa ra mắt, chúng ta cũng có thể sử dụng tính năng Ordinate Dimension cho phép lấy tọa độ của một điểm trong model space nhanh chóng và chính xác. Cụ thể là bằng vài thao tác đơn giản, tính năng sẽ lấy thông tin tọa độ điểm và ghi ra bản vẽ trực tiếp. Giá trị tọa độ của điểm cần hiển thị sẽ xác định theo trục tọa độ UCS hiện hành.

  Hướng dẫn thao tác lệnh Ordinate Dimension

  • Bước 1: Trên model space, nhập DIMCORD để gọi lệnh hoặc trỏ vào tab Express > Dimension > Coordinate Point
  • Bước 2: Nhập thông số về tỷ lệ cũng như chiều cao text sau đó nhấn Enter
  • Bước 3: Chọn điểm cần lấy tọa độ
  • Bước 4: Chọn một điểm để đặt text tọa độ ra model

  Bên cạnh đó, phần mềm enjiCAD cũng cung cấp một công cụ nâng cao cho phép tổng hợp tất các tọa độ bạn muốn và đưa chúng vào một file txt, hoàn toàn tự động. Công cụ đó chính là Export Coordinate.

  Hướng dẫn thao tác với công cụ Export Coordinate

  Tìm công cụ Export Coordinate tại mục Help > Dimension hoặc nhập lệnh COEXPORT

  Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Gọi lệnh
  • Bước 2: Lưu file Txt, đây sẽ là file tổng hợp tọa độ các điểm được chọn, tọa độ sẽ được truy xuất gồm thông tin trục X, Y, Z

  • Bước 3: Dùng chuột trái kết hợp bắt điểm, ta chọn các điểm cần lấy thông tin tọa độ

  • Bước 4: Nhấn Enter để kết thúc lệnh và mở lại file Txt đã lưu trước đó để lấy kết quả. Kết quả sẽ được trích xuất có dạng như sau

  Hướng dẫn thao tác lệnh Change Z Coordinate 

  Cuối cùng, trong bài viết này, Công ty CIC hướng dẫn các bạn thao tác với Change Z Coordinate - công cụ với tính năng hỗ trợ chỉnh sửa tọa độ Z của đối tượng một cách nhanh chóng. Nhiều trường hợp chỉnh sửa thủ công sẽ mất nhiều thao tác, thay vào đó ta có thể dùng lệnh Change Z Coordinate.

  Gọi lệnh CHANGEZ hoặc tìm trên tab Express > Modify > Change Z Coordinate

  Tiếp theo rất đơn giản, ta chọn điểm, đối tượng cần đổi tọa độ Z và nhập giá trị mới cho Z, sau đó Enter là xong.

  Trên đây là hướng dẫn thao tác với một số lệnh trong phần mềm enjiCAD 2024 với tính năng thao tác với tọa độ điểm. Hy vọng, bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thiết kế bằng phần mềm enjiCAD nói riêng và phần mềm CAD nói chung. Mọi thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC theo thông tin sau:

  Trụ sở chính: 37 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, HN (Trụ sở Bộ Xây dựng)
  Hotline: Miền Bắc - 024 3976 1381/Miền Nam - 088 645 2020