Hội nghị COP28 : Hành động thiết thực để chống biến đổi khí hậu

16/11/2023

Lượt xem 39

Hội nghị COP28 đề cập tới các giải pháp thiết thực để tiến tới giảm phát thải khí nhà kính, từ đó chống biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu.

Hội nghị COP28 là gì?

COP28 là Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu sắp diễn ra tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE) trong tháng 11 và tháng 12/2023. Đây là cuộc họp thường liên để các chính phủ thảo luận cách hạn chế và chuẩn bị cho biến đổi khí hậu trong tương lai. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ lần đầu tiên đánh giá những mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu.

Trước đó, Hội nghị COP27 diễn ra tại Ai Cập tháng 11/2022 đã tạo được dấu ấn với thỏa thuận về quỹ đền bù cho những tổn thất từ các thảm họa tự nhiên liên quan đến biến đổi khí hậu mà các nước đang phát triển phải gánh chịu, cũng như làm chậm lại những tác động như hiện tượng nước biển dâng. Đặc biệt, COP26 được xem là hội nghị mang tính bước ngoặt cho Biến đổi khí hậu

Tại COP26, Việt Nam đã đưa ra cam kết sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ; trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050. Cùng với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam là một trong các quốc gia đẩy nhanh quá trình thực hiện Net Zero vào năm 2050. Nhiều chuyên gia cho rằng, để hiện thực hóa điều này, trước mặt, cần sớm loại bỏ các dự án gây ô nhiễm môi trường, cùng với đó, có các giải pháp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo vào hệ thống lưới điện Việt Nam.

Các nội dung được đề cập tại Hội nghị COP28

Theo các chuyên gia đánh giá, Hội nghị COP28 là hội nghị quan trọng nhất của LHQ trong 8 năm qua. Giám đốc Văn phòng Khí hậu của Chính phủ Tây Ban Nha - bà Valvanera Maria Ulargui Aparicio nhận định COP28 sẽ tiến hành đánh giá việc thực thi thỏa thuận trên toàn cầu và đây sẽ là "cuộc thử nghiệm thực sự để xác nhận rằng chúng ta có thể đạt được mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C trong thập kỷ tới hay không”.

Cũng theo bà Aparicio thì thế giới cần cần giúp đỡ châu Phi và những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu thông qua những mục tiêu rõ ràng và cụ thể, nếu không sẽ khó đạt được các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Theo Ông Wopke Hoekstra – Ủy viên phụ trách hành động khí hậu của Liên minh châu (EU) thì Hội nghị COP28 sẽ là cơ hội để đặt mục tiêu cao hơn so với các kỳ COP trước đây. Theo đó, EU có kế hoạch cắt giảm khoảng 57% lượng khí thải CO2 vào năm 2030 so với năm 1990 và đang hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Còn ông Johan Rockstrom - Giám đốc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam - cho rằng COP28 là cơ hội cuối cùng đưa ra "những cam kết đáng tin cậy để bắt đầu cắt giảm lượng khí CO2 sinh ra từ quá trình sử dụng nhiên liệu hóa thạch”.

Ông Rockstrom kêu gọi các nền kinh tế lớn, bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và EU, tăng cường giải quyết khủng hoảng khí hậu. Ông cho rằng mục tiêu kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C là "không thể thương lượng".

Trước đó, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) kêu gọi tập trung vào các mục tiêu giảm khí thải, đồng thời cảnh báo nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tiếp tục tăng. 

Cùng với năng lượng tái tạo và các giải pháp khác, những nhiên liệu hóa thạch ít gây ô nhiễm sẽ vẫn góp phần trong các nguồn cung năng lượng. Chủ tịch COP28 nhấn mạnh, chừng nào còn sử dụng các hợp chất hydrocarbon, thế giới phải đảm bảo loại sử dụng có hàm lượng carbon ít nhất có thể.

Do đó, ngành năng lượng cần nhanh chóng phi carbon hóa, giảm khí methane và tăng cường khí hydro đồng thời kêu gọi tập trung vào mục tiêu giảm phát thải.

Nguồn: Trích từ Vietnamplus.vn