Nội dung chính

  Thành phố Vũng Tàu quan tâm ứng dụng PTV VISUM vào quản lý giao thông

  10/05/2024

  Lượt xem 260

  Cùng tìm lời giải cho các nhà quản lý trong việc phát triển, quy hoạch giao thông gắn với phát triển đô thị, thông qua phần mềm PTV VISUM vào quản lý giao thông đang được nhiều thành phố quan tâm, trong đó có TP Vũng Tàu.

  Chiến lược quản lý giao thông đô thị 

  TP Vũng Tàu là địa bàn trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo Sở GTVT Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến năm 2025, mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh sẽ dần hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng nhanh của địa phương. Hiện nay, TP Vũng Tàu đang tập trung triển khai Chương trình Hành động thực hiện chỉnh trang đô thị giai đoạn 2023-2025. Kết quả ban đầu cho thấy, Vũng Tàu đã đạt được những kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị.

  Một trong những giải pháp mà các nhà quản lý có thể tập trung giải quyết được bài toán giao thông đô thị trong bối cảnh đô thị hóa nóng làm gia tăng dân số đô thị, giảm chất lượng cuộc sống đô thị, ô nhiễm không khí… đó là tích hợp phát triển giao thông với phát triển đô thị. Vì thế, TP Vũng Tàu đặc biệt quan tâm đến các giải pháp quản lý giao thông để cân bằng giữa phát triển đô thị gắn với phát triển giao thông.  

  Vừa qua, Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC cùng Đại học Giao thông vận tải đã có buổi làm việc với đại diện của Phòng Quản lý Đô thị TP Vũng Tàu về việc ứng dụng các phần mềm giao thông của hãng PTV Group (Công ty phần mềm đến từ Đức) vào quy trình quản lý và điều hành giao thông của thành phố biển và dầu khí nổi tiếng của cả nước.

   

  Hiện nay, có 3 cấp độ trong chiến lược về điều khiển giao thông đô thị:

  • Fix time (theo thời gian cố định)
  • Theo các khung giờ trong ngày: cao điểm – thấp điểm – trung bình
  • Real time (theo thời gian thực): cần đầu tư trung tâm điều khiển ITS

  Trong đó, cấp độ 2 và cấp độ 3 đang được các thành phố lớn đặc biệt quan tâm, đầu tư để cải thiện tình trạng giao thông trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh như hiện nay.

  Đối với cấp độ quản lý giao theo theo thời gian thực (real time), việc xây dựng và đầu tư Trung tâm điều khiển ITS giữ vai trò đặc biệt quan trọng. ITS là nơi xử lý tập trung các dữ liệu được gửi về từ hệ thống cảm biến và thiết bị camera giám sát. Tại đây, Quản trị viên sẽ phân tích dữ liệu, cung cấp thông tin cho người dùng và ra quyết định hợp lý để điều chỉnh quá trình lưu thông và tối ưu hóa hiệu suất giao thông.

  Phần mềm mô phỏng giao thông, phân tích luồng giao thông, hỗ trợ công tác phân luồng, góp phần giảm tắc nghẽn giao thông trong các đô thị PTV VISUM của hãng PTV Group hiện tại đang là ở cấp độ 2, trong khi PTV OPTIMA ở mức cao hơn – cấp độ 3: quản lý giao thông thông minh theo thời gian thực.

   

  TP Vũng Tàu hiện nay có khoảng 270 tuyến đường, tương đương với khoảng 200km đường, trong đó có trên 100 tuyến đường chính. Hiện Vũng Tàu đã và đang đầu tư vào trung tâm điều khiển ITS nhưng ở mức độ sơ khởi, vậy nên chưa thể ngay lập tức ứng dụng PTV OPTIMA vì còn nhiều yếu tố về dữ liệu và cơ sở hạ tầng liên quan khác.

  Ưu điểm vượt trội của phần mềm PTV VISUM

  Phần mềm PTV VISUM cho phép kết hợp giữa mô hình tổng thể với phần mềm mô phỏng giao thông và người đi bộ một cách tinh vi, chi tiết

  Ở thời điểm hiện tại, Phần mềm PTV VISUM là giải pháp hữu hiệu nhất, xét theo tình hình thực tế diễn biến giao thông hàng ngày là lặp đi lặp lại theo các khung giờ trong ngày (cao điểm – thấp điểm – trung bình) hoặc có biến đổi nhưng không nhiều. Với PTV VISUM, cơ quan quản lý có thể trả lời câu hỏi: “Giao thông của TP. Vũng Tàu trong tương lai sẽ như thế nào?” ngay ở thời điểm hiện tại.

  Ngoài việc giúp cơ quan quản lý có thể dự báo được tình hình giao thông vận tải, lập chiến lược quy hoạch đầu tư, đưa ra những khuyến nghị để cải thiện tình trạng giao thông, xây dựng chương trình tổ chức phân làn giao thông, Phần mềm PTV VISUM còn có thể quản lý phương tiện theo làn đường; Tối ưu đèn tín hiệu trên mạng lưới, linh hoạt theo thời gian trong ngày, trong nhiều khung giờ khác nhau và đặc biệt có thể chuyển đổi đèn tín hiệu trực tiếp trên toàn mạng lưới.

  Việc ứng dụng PTV VISUM còn trở nên thuận tiện hơn bởi ngoài việc điều tra dân số và khảo sát OD thì có thể tích hợp lấy dữ liệu lưu lượng từ hệ thống camera hiện tại của thành phố để làm sống dữ liệu thường xuyên.

  Tại Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng các phần mềm của PTV Group để tạo mô hình giao thông chiến lược mới và cách mạng hóa việc di chuyển ở siêu đô thị đang mở rộng nhanh chóng này của Việt Nam. Hi vọng rằng Vũng Tàu sẽ là thành phố tiếp theo đạt được mục tiêu này.

  Với việc sử dụng phần mềm PTV Visum, các thành phố, đô thị ở Việt Nam sẽ được trang bị để vượt qua các thách thức về giao thông và mở đường cho một tương lai tươi sáng hơn, một hướng đi mới cho việc quy hoạch giao thông góp phần vào phát triển đô thị nói chung.

  Các phần mềm và giải pháp của PTV Group cũng đã được tin tưởng sử dụng bởi các đơn vị nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn hàng đầu của Việt Nam như: Viện chiến lược và Phát triển GTVT – Bộ GTVT (TDSI), Sở GTVT Hà Nội, Sở GTVT Hồ Chí Minh, Trường Đại học GTVT, Trường ĐH Xây dựng HN, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM,…

  Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC đang là đối tác chính thức của hãng PTV Group tại thị trường Việt Nam. CIC rất hân hạnh vì luôn được Quý khách hàng tin tưởng lựa chọn và luôn cố gắng, nỗ lực để có thể mang lại những giải pháp - dịch vụ tốt nhất đến với Quý khách hàng.

   

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  •  Trung tâm giải pháp phần mềm và thiết bị công nghệ (STC)
  • Hotline: 024 397 41373 & 0976 268 036